Phải tăng Đại biểu chuyên trách ít nhất 40%

(PLVN) - Hôm qua (12/11), Quốc hội (QH) cũng thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH. Đa số các Đại biểu (ĐB) đều cho rằng, để nâng cao chất lượng của QH, điều tiên quyết là phải tăng ĐB chuyên trách ít nhất 40% trên tổng số các ĐBQH. 
Phải tăng Đại biểu chuyên trách ít nhất 40% Các đại biểu bấm nút thông qua Nghị quyết ngân sách 2020.

ĐBQH không nên là công chức hành pháp, tư pháp

ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho biết, khi thông qua Luật Tổ chức QH, các ĐB Khóa XIII hẳn sẽ kỳ vọng chúng ta sẽ đáp ứng 35% ĐBQH chuyên trách, nhằm tháo gỡ những bất cập được chỉ ra, song dù rất nỗ lực không đạt được yêu cầu.

Cụ thể, trong tổng số 483 ĐB, chúng ta chỉ có 167 ĐB chuyên trách, nếu 316 ĐB kiêm nhiệm dành cho QH đúng 1/3 thời gian với cách quy đổi đơn giản sẽ thấy thực chất chỉ có hơn 260 ĐB hoạt động toàn thời gian. “Trên thực tế, ĐB kiêm nhiệm dành hết 2 tháng cho kỳ họp và tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… và các hoạt động khác tại địa phương thì không có ý nghĩa gì nhiều trong quỹ thời gian còn lại. Số ĐB chuyên trách không đạt, ĐB kiêm nhiệm vì nhiều lý do khó bảo đảm cả về chất lượng và thời gian”.

ĐB Nhân cho rằng, chính vì điều này, việc đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của QH là bài toán nan giải, nếu tăng ĐB chuyên trách là chìa khóa nâng cao chất lượng hoạt động QH thì không còn lý do gì để QH do dự. 

Theo ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu), qua tổng kết thi hành Luật thì việc tăng thêm ĐB chuyên trách đã tạo thuận lợi hơn trong kiện toàn bộ máy của QH, các ĐB chuyên trách đã khẳng định vai trò nòng cốt trong hoạt động của QH. Nhưng QH khoá XIV cũng chỉ có 34,5% là ĐB chuyên trách.

Do đó, ĐB Tuyết đề nghị làm rõ lý do không đạt được tỷ lệ ĐB chuyên trách để khắc phục. Với định hướng “giảm hợp lý số ĐB ở các cơ quan hành pháp, tư pháp”, ĐB Tuyết cho rằng, nên quy định rõ tỷ lệ giảm tối thiểu 40% để có ngưỡng phấn đấu cụ thể.

Đồng quan điểm, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, ĐB là trung tâm của QH, là chủ thể đại diện thực sự cho nhân dân và cử tri cả nước. Chính vì vậy, chất lượng ĐBQH phụ thuộc vào tiêu chuẩn và cách lựa chọn. Theo ĐB Nhưỡng, ĐB không thể và không nên là công chức hành pháp, tư pháp.

Vì như vậy khó có thể thực hiện triệt để nguyên tắc hiến định quyền lực nhà nước thống nhất, sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan, lập pháp, hành pháp, tư pháp. “ĐBQH là người của dân, trước hết từ nhân dân và do nhân dân lựa chọn. ĐB dân cử là chính khách và không nên bị ràng buộc bởi ngành mà chỉ bị ràng buộc bởi cử tri”, ĐB Nhưỡng nói và cho rằng, điều này rất cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền chủ trương để thực hiện theo hướng không nặng về cơ cấu ngành mà theo hướng đủ năng lực, phẩm chất, sức khỏe, uy tín...

ĐB Trần Thị Hoa Ri (Bạc Liêu) cho rằng việc tăng số lượng ĐB chuyên trách cần quan tâm tới 3 vấn đề. Thứ nhất, ĐB cần thực sự yêu thích, tâm huyết với công tác dân cử. Thứ hai, ĐB phải là người có đủ bản lĩnh trong nghị trường. Thứ ba, ĐB cần có chỗ làm thoải mái, phù hợp và được đào tạo thường xuyên liên tục.

Đề nghị QH họp 4 kỳ mỗi năm

Đề cập đến hoạt động của các kỳ họp QH, ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đề xuất nghiên cứu QH họp 4 kỳ một năm, mỗi kỳ 2 tuần để có thể giải quyết kịp thời hơn các vấn đề nóng bỏng, bức xúc của cử tri xã hội.

“Có những vấn đề cử tri bức xúc từ tháng 7, nhưng đến tận tháng 5 năm sau QH mới họp thì QH đã xuất hiện những vấn đề khác”, ĐB Hiểu phân tích. Cũng theo ĐB Hiểu, hầu hết ĐB là kiêm nhiệm, mà kiêm nhiệm thì phải tập trung vào chuyên môn. Nếu QH họp 2 tuần mỗi kỳ thì các ĐB dễ dàng sắp xếp bố trí thời gian thực hiện công việc của mình, tránh được ĐB nghỉ nhiều.

“Về mặt tâm lý và sức khỏe cũng tốt hơn cho các ĐB, giúp họ hoàn thành trọn vẹn trách nhiệm với cử tri, nhân dân, nhất là với các ĐB kiêm nhiệm”, ĐB Hiểu nói.

Nhiều ĐB cũng đề xuất nghiên cứu bổ sung nâng cơ quan Dân nguyện và Ban công tác đại biểu thành cơ quan của QH. Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, “QH là cơ quan ĐB cao nhất của nhân dân nhưng QH không lập ra một cơ quan trực tiếp để chăm sóc nguyện vọng của người dân, đây là điều rất đáng suy nghĩ”.

Chia sẻ tầm quan trọng của công tác dân nguyện, ĐB Y Khút Niê (Đắk Lắk) cũng đề nghị nâng cấp 2 ban thuộc Ủy ban Thường vụ QH hiện nay là Ban Dân nguyện và Ban công tác ĐB thành cơ quan trực thuộc QH, tương đương Văn phòng QH, vì đây là hai mảng công việc hết sức quan trọng. 

Tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

 Hôm qua, với 451/453 đại biểu tán thành (93,37%), QH đã chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Theo đó, QH giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2020.

QH yêu cầu Chính phủ tiếp tục thực hiện các quy định hiện hành về chính sách tạo nguồn cải cách tiền lương kết hợp triệt để tiết kiệm chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao mức độ tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đồng thời, từ năm 2019 dành 40% tăng thu thực hiện của ngân sách trung ương và 70% tăng thu thực hiện so với dự toán của ngân sách địa phương để tạo nguồn cải cách tiền lương trong năm 2020 và tích lũy cho giai đoạn 2021-2025.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 
Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.
Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬