Nuôi dưỡng, nhân lên nét đẹp Bộ đội Cụ Hồ

Bài hát nằm lòng của bộ đội ta luôn vang lên suốt hơn nửa thế kỷ qua là “Vì nhân dân quên mình” của nhạc sĩ Doãn Quang Khải, với những ca từ: “Đoàn Vệ quốc chúng ta là con yêu của Người/ Thề noi gương suốt đời vì nhân dân…”
Nuôi dưỡng, nhân lên nét đẹp Bộ đội Cụ Hồ

Đó cũng là bài hát khởi đầu của cuộc đời quân ngũ, mà bất cứ chiến sĩ mới nào cũng thuộc và cùng đồng đội hát vang trong những buổi sinh hoạt tập thể, những phút giải lao trên bãi tập, trên những chặng đường hành quân...

Một bài hát với những ca từ hết sức mộc mạc, trong đó nhiều lần trang trọng ngân lên hai từ: dân và Bác. Đó cũng chính là máu thịt, là bản chất truyền thống của quân đội ta từ ngày đầu thành lập (22-12-1944), chỉ với 34 chiến sĩ, vũ khí là lưỡi lê, súng kíp. Một quân đội mà từ người chỉ huy cao nhất đến chiến sĩ binh nhì, đều gọi lãnh tụ kính yêu của mình là Bác, là “người Cha thân yêu”; gọi vị Đại tướng, Tổng tư lệnh của mình là “Anh Cả”. Thật gia đình, thật “một lòng phụ tử” và cũng thật Việt Nam!

Hình ảnh và tên gọi Bộ đội Cụ Hồ là một nét độc đáo, rất đáng tự hào của Quân đội nhân dân Việt Nam, của văn hóa Việt Nam. Hiếm có dân tộc nào trên thế giới mà nhân dân lại yêu mến, lấy tên lãnh tụ kính yêu của mình đặt cho quân đội. Đây vừa là tình cảm, vừa là niềm tin của nhân dân dành cho quân đội ta. Bộ đội Cụ Hồ còn được coi là một hình mẫu của con người Việt Nam trong thời đại mới, được nhân dân hết lòng tin yêu, quý trọng và động viên các thế hệ con, cháu tiếp bước, noi theo.

Bộ đội Cụ Hồ là cách gọi rất Việt Nam, thật gần gũi, không chỉ là tên gọi trìu mến nhân dân dành cho quân đội, mà còn là một danh hiệu, một vinh dự lớn đối với mọi cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

 Chặng đường hơn 7 thập kỷ xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của quân đội ta, so với lịch sử dân tộc, đất nước là không dài, nhưng hình tượng Bộ đội Cụ Hồ đã đi vào lịch sử một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn, trở thành một trong những giá trị văn hóa tiêu biểu của thời đại mới. Bộ đội Cụ  Hồ, với những biểu hiện, phẩm chất cao đẹp, là biểu tượng tiêu biểu, rất đáng tự hào của dân tộc Việt Nam anh hùng; là khát vọng vươn tới của tuổi trẻ. Bộ đội Cụ Hồ, từ một biểu tượng mang ý nghĩa xã hội, đã trở thành một hình ảnh rất đỗi gần gũi, thân thương.

Để phát huy những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, để hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ mãi tỏa sáng, cần thường xuyên nuôi dưỡng giá trị văn hóa trong nhân cách người chiến sĩ. Tuy nhiên, trong điều kiện cơ chế thị trường mở cửa hiện nay, điều này không đơn giản. Tôi nhớ mãi câu trả lời của một đồng chí chính ủy, khi tôi còn làm công tác tuyên huấn ở đơn vị cơ sở: Phải làm tất cả những gì để người dân mãi mến gọi Bộ đội Cụ Hồ!.

Để làm được điều đó, phải kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa giáo dục, đào tạo về chính trị với giáo dục về văn hóa-thẩm mỹ, đa dạng hóa các hoạt động tư tưởng để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục toàn diện cho bộ đội. Toàn quân đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả nội dung đào tạo, giáo dục khoa học nhân văn trong các nhà trường quân đội, lấy con người làm trung tâm. Quá trình hình thành, phát triển nhân cách người chiến sĩ ngày nay không đơn giản, thuận chiều như ngày trước mà rất nhiều phức tạp, phải tạo ra cho họ một môi trường sống trong sạch, lành mạnh, cùng khả năng đề kháng, miễn dịch cao trước những thông tin xấu độc, tệ nạn xã hội; khơi dậy khả năng tự định hướng, tự miễn dịch, tự phê phán... nhằm xây dựng một môi trường văn hóa lành mạnh, để quân đội mãi là trường học lớn của tuổi trẻ.

Hoàng Thụy Lâm / Quân đội nhân dân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬