Nguy cơ tai nạn ở Thị Vải – Cái Mép do… thiếu hoa tiêu

Luồng hàng hải Thị Vải-Cái Mép là tuyến chính vận chuyển hàng hóa phục vụ cho khu kinh tế trọng điểm phía nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa –Vũng Tàu, TP HCM…, nếu tai nạn xảy ra đối với các con tàu có trọng tải lớn thì phải mất ít nhất một năm hoặc nhiều thời gian hơn nữa để chuyển hàng hóa ra khỏi tàu và di dời tàu ra khỏi luồng hàng hải.

PLVN đã có loạt bài phản ánh thực trạng nhức nhối xung quanh dịch vụ hoa tiêu thuộc Cty CP dịch vụ và vận tải biển Vũng Tàu (Vungtau Ship). Trong khi sự việc chưa được xử lý, mới đây, đồng loạt nhiều hoa tiêu ngoại hạng tại doanh nghiệp này đã có đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động, đe dọa xảy ra mất an toàn hàng hải trên luồng Thị Vải – Cái Mép do thiếu hoa tiêu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gần 2/3 số hoa tiêu ngoại hạng xin nghỉ việc

Theo báo cáo của Vungtau Ship, năm 2010 đã dẫn thành công 12.004 lượt tàu; năm 2011 dẫn dắt 8.525 lượt tàu; năm 2012 dẫn dắt 9.024 lượt tàu. Trung bình mỗi ngày dẫn từ 40 - 60 tàu lớn nhỏ và trong đó trên luồng Thị Vải – Cái Mép, chiếm đến 90% lượt tàu ra vào trên tuyến luồng hàng hải khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu. Mỗi tuần các cảng biển trên sông Thị Vải - Cái Mép có mấy chục tàu có trọng tải lớn ra vào; thậm chí, có ngày hơn chục lượt tàu trọng tải lớn ra vào các cảng.

Thế nhưng, ngày 17/5/2013, có đến 5/10 hoa tiêu ngoại hạng xin chấm dứt hợp đồng lao động với Cty Vungtau ship. Trước đó, như PLVN từng đề cập, ngày 1/4/2013, đã có 4 hoa tiêu ngoại hạng giỏi của Cty chuyển đi nơi khác làm việc. Như vậy, chỉ trong vòng hơn một tháng, 9/14 hoa tiêu ngoại hạng tại Vungtau Ship xin chuyển công tác hoặc xin chấm dứt hợp đồng mà nguyên nhân chính là “bức xúc về cách điều hành, quản lý thiếu tôn trọng của Tổng giám đốc Cty đối với hoa tiêu và người lao động”.

Thị Vải – Cái Mép là luồng hàng hải quan trọng nhất trong lưu vực luồng hàng hải Vũng Tàu. Chỉ tính riêng trên sông Thị Vải - Cái Mép có 25 cảng biển, trong đó có tới 15 cảng có thể tiếp nhận những  tàu có trọng tải lớn và 7 cảng chuyên dụng cho tàu container đã hoạt động, đây là các cảng container liên doanh với các hãng tàu và các tập đoàn cảng biển lớn nhất thế giới hiện nay. Ngày 19/12/2012, hoa tiêu Vũng Tàu đã dẫn thành công tàu CMA-CMG LAPEROUSE vào cảng - một trong những tàu chở container lớn trên thế giới.

Vấn đề đặt ra là: Liệu còn bao nhiêu hoa tiêu ngoại hạng khác tiếp tục xin nghỉ việc tại Vungtau Ship?. Sau khi 5 hoa tiêu ngoại hạng chính thức gửi đơn xin nghỉ việc, tại Hoa tiêu Vũng Tàu chỉ còn 5 hoa tiêu ngoại hạng nhưng theo quy định của Cục Hàng hải Việt Nam năm 2008, trên luồng hàng hải Vũng Tàu cần tối thiểu 8 hoa tiêu ngoại hạng.

Thực tế, để đào tạo được một hoa tiêu ngoại hạng cần ít nhất mười năm;  để dẫn được các tàu trọng tải lớn ra vào các cảng  trên sông Thị Vải - Cái Mép phải có thâm niên ít nhất 15 năm trong nghề hoa tiêu hàng hải và đã được đưa đi học tại các trung tâm đào tạo hoa tiêu ở những nước có ngành hàng hải phát triển.

Hậu quả ai chịu?

Theo kiến nghị tập thể của CBNV Hoa tiêu Vũng Tàu, Tổng giám đốc và ban lãnh đạo Vungtau Ship sau khi cổ phần hóa “thiếu trình độ chuyên môn về hàng hải, kể cả kinh nghiệm quản lý DN, thiếu tôn trọng hoa tiêu và người lao động”. CBNV cáo buộc, khi xây dựng cơ chế trả lương trong Cty, lương của các lãnh đạo rất cao trong khi lương của hoa tiêu giảm chỉ còn bằng 1/2 so với trước đây. Khi các hoa tiêu kiến nghị thì được lãnh đạo trả lời: “ở Cty này chỉ có thế thôi, hoa tiêu nào không thích thì chuyển đi nơi khác mà làm”.

Việc quá nhiều hoa tiêu giỏi của VungTau ship ra đi sẽ là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn hàng hải trên luồng hàng hải Vũng Tàu nói chung và sông Thị Vải-Cái Mép nói riêng. Ngày 9/4/2012, đã xảy ra vụ tai nạn đối với tàu TRUONG HAI STAR chở 70 container, gây thiệt hại gần 100 tỷ đồng.

Một thực tế, luồng hàng hải Thị Vải-Cái Mép là tuyến chính vận chuyển hàng hóa phục vụ cho khu kinh tế trọng điểm phía nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa –Vũng Tàu, TP HCM…, nếu tai nạn xảy ra đối với các con tàu có trọng tải lớn thì phải mất ít nhất một năm hoặc nhiều thời gian hơn nữa để chuyển hàng hóa ra khỏi tàu và di dời tàu ra khỏi luồng hàng hải.

Sau hơn 6 tháng cổ phần hóa, hiện  CBNV hoa tiêu Vũng Tàu đang rất băn khoăn: “Với những gì đang diễn ra, khi xảy ra tai nạn hàng hải cho các con tàu có trọng tải lớn trên sông Thị Vải - Cái Mép trong tương lai thì trách nhiệm thuộc về ai?”.

Tập thể CBNV hoa tiêu Vũng Tàu đã chính thức kiến nghị với Bộ GTVT và các cơ quan chức năng tách Xí nghiệp Hoa tiêu Vũng Tàu ra khỏi Vung tau Ship, thành lập Cty hoa tiêu Vũng Tau để tạo vị thế cho hoa tiêu Vũng Tàu phát triển, đảm bảo an toàn hàng hải trên luồng Thị Vải - Cái Mép  Vũng Tàu.

Liên tục tàu bị mắc kẹt

Trong khi các hoa tiêu bức xúc với cách điều hành thiếu tôn trọng của lãnh đạo Cty Vungtau Ship, đã có hàng loạt sự cố liên quan đến việc dẫn tầu ra vào cảng. Ngày 11/4/2013, hoa tiêu Đào Văn Hải (hoa tiêu ngoại hạng của Vungtau Ship) dẫn tàu Vinh 02 chở 3.930 tấn Amunium sufat rời khu neo Vũng Tàu vào cập cảng Gò Dầu B2 đã gây tai nạn làm hư hỏng tàu và cầu cảng.

Ngày 31/5/2013, hoa tiêu Nguyễn Đình Long (hoa tiêu ngoại hạng của Vungtau Ship) dẫn tàu AFRICAN KOOKABURRA quốc tịch Panama  trọng tải 55.610 tấn, chở 28.900 tấn phân bón vào cầu A Phú Mỹ BARIA SERECE bị mắc cạn, gây ra thiệt hại lớn cho chủ tàu.

Cơ quan điều tra đang làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Đoàn Công

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Đọc thêm

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 
Thi lớp 10 ở hà nội:  “Nóng” từ phụ huynh?

Thi lớp 10 ở hà nội: “Nóng” từ phụ huynh?

(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (Lịch sử), nhiều phụ huynh rốt ráo cho con tham gia các lớp ôn thi cấp tốc.

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ
(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376