Lãnh đạo tỉnh Lai Châu cam kết sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp

(PLVN) - Chiều 22/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019 với chủ đề “Vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp”.            
Lãnh đạo tỉnh Lai Châu cam kết sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp Toàn cảnh Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019

Tham dự diễn đàn có bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; ông Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch VCCI và hơn 250 đại biểu là các doanh nghiệp đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh; đại diện hiệp hội doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh.

Bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu 

Trong bài phát biểu với thông điệp "Vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng nêu rõ: “Tỉnh Lai Châu cam kết luôn sát cánh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh, đưa Lai Châu trở thành điểm đến lý tưởng, hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Hàng trăm doanh nghiệp tham dự Diễn đàn 
Với tinh thần thẳng thắn và cầu thị, lắng nghe các ý kiến phản ánh những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, từ đó tìm ra giải pháp góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo lòng tin cho doanh nghiệp, hợp tác xã; tạo sự lan toả thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, trong lời phát biểu, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ nhấn mạnh: “Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp là một kênh đối thoại chính sách quan trọng và hiệu quả giữa tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp, là chất kết dính các ý tưởng, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp với chính sách của tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục duy trì và tổ chức diễn đàn hàng năm để các doanh nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã được gặp gỡ, trao đổi, đối thoại trực tiếp với chính quyền tỉnh. 
Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã đối thoại cởi mở nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tìm giải pháp thúc đẩy sự phát triển sản xuất kinh doanh của cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu trao đổi với đại biểu bên lề Diễn đàn.

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành và chính quyền các địa phương trong tỉnh sau cuộc đối thoại sẽ tiếp tục nghiên cứu các đề xuất, tư vấn, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đặc biệt các ngành, các cấp phải bằng hành động cụ thể để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có được môi trường hoạt động đầu tư, kinh doanh công khai, minh bạch, bình đẳng, lành mạnh; gắn mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp với quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. 

Tham gia đối thoại, nhiều ý kiến của doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Đồng thời, đề xuất, tham vấn giải pháp để tỉnh tháo gỡ hiệu quả cho doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư; góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo sự lan toả thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Một số kiến nghị tập trung vào vấn đề: giá thuê đất 50 năm hiện quá cao; phân vùng nguyên liệu chè nhưng lại có doanh nghiệp khác vào thu mua với giá rẻ, gây khó khăn cho doanh nghiệp chủ quản; giá tính thuế vật liệu xây dựng quá cao so với giá bán thực tế; tỉnh có chính sách hỗ trợ tác động đền bù giải phóng mặt bằng vì thực tế để doanh nghiệp tự thực hiện rất khó khăn; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh đầu tư lĩnh vực nông nghiệp; tỉnh có chính sách gì hỗ trợ doanh nghiệp trồng, xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu; đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ thi công các công trình thủy điện; cải thiện môi trường đầu tư và đồng hành của tỉnh, sở, ngành cùng doanh nghiệp...

Ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cởi mở chia sẻ nhiều thông tin với doanh nghiệp và báo chí. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu kêu gọi các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào Lai Châu yên tâm, tin tưởng đầu tư, mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất. Đối với nhà đầu tư đang và sẽ đến Lai Châu nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, tỉnh cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng vì mục tiêu phát triển bền vững. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ngành liên quan đã trả lời ý kiến của các doanh nghiệp, hợp tác xã, đồng thời tiếp thu, ghi nhận các ý kiến còn lại để tiếp tục xem xét, giải quyết.

Tại Diễn đàn, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị tỉnh có sáng kiến xây dựng phương án thực thi cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh trong những năm tiếp theo; cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, công khai minh bạch thủ tục kinh doanh. Tăng cường đối thoại doanh nghiệp ở nhiều góc độ; có cơ chế giải quyết ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp...

Phát biểu kết luận, bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh hoan nghênh và biểu dương các doanh nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã và thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu trong tỉnh đã tham dự và cùng chia sẻ, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đề nghị HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách hiện có với phương châm "dành ưu đãi cao nhất" trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành để kiến nghị, đề xuất hoặc chủ động sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tập trung thực hiện giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương xác định đồng hành cùng doanh nghiệp; chú trọng nâng cao vai trò và hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sớm củng cố và đi vào hoạt động.

Phát biểu tiếp thu, cam kết hành động tại Diễn đàn, ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Lai Châu cam kết sát cánh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đưa Lai Châu trở thành điểm đến lý tưởng, hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do vậy, đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu các đề xuất, tư vấn, kiến nghị của doanh nghiệp để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu kêu gọi các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào Lai Châu yên tâm, tin tưởng đầu tư, mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất. Đối với nhà đầu tư đang và sẽ đến Lai Châu nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, tỉnh cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng vì mục tiêu phát triển bền vững...

Dịp này, tỉnh Lai Châu đã ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu, tiến tới thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu trong năm 2019 với mục tiêu “Vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp”.

Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu ra mắt tại Diễn đàn. 
Để tạo điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp, trong đó việc xây dựng chính quyền liêm chính và phục vụ được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 24/7/2018 của Ban Chỉ đạo tổ chức Kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh trong năm 2019, UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019. Theo lãnh đạo UBND tỉnh, hàng năm Lai Châu đều tổ chức đối thoại doanh nghiệp nhưng năm 2019 sẽ tổ chức theo “Diễn đàn” tạo sự gần gũi để cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ và cùng đối thoại. 

Lai Châu thuộc địa bàn khuyến khích ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước, tỉnh có chủ trương dành những ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất, đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Trong bối cảnh hiện nay, để tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, hướng đến nền kinh tế phát triển ổn định bền vững và mang lại hiệu quả thiết thực cho các nhà đầu tư, tỉnh Lai Châu xác định cần tập trung đầu tư khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đến nay, tỉnh Lai Châu đã thu hút 19 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 4.099 tỷ đồng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; tỉnh cũng đã hoàn thành đi vào hoạt động những dự án thủy điện quốc gia như: Thuỷ điện Lai Châu (với công suất 1.200 MW), thủy điện Huội Quảng (520 MW) và thủy điện Bản Chát (220 MW). Hiện, toàn tỉnh có 69 dự án thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt Quy hoạch với tổng công suất máy 3.066,1 MW. Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu đã thu hút 04 dự án của các nhà đầu tư nuôi trồng thủy sản với tổng vốn đăng ký 105 tỷ đồng…Năm 2018, giá trị xuất khẩu hàng địa phương đạt 11,06 triệu USD/năm.

Nhóm PV VPĐD phía Bắc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI

(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...
Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.