Giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng

(PLO) - Lâu nay, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đã khắc sâu trong lòng người dân Việt Nam: Đi dân nhớ, ở dân thương; Quân với dân như cá với nước. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng, đó là nhiệm vụ xây dựng quân đội về chính trị hiện nay.
Giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng Đồn Biên phòng Tuyên Bình, BĐBP tỉnh Long An phối hợp với Hội LHPN địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên khu vực biên giới. Ảnh: Minh Luận

Từ đội quân đầu tiên là Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam từ đời cha đến đời con đi đánh giặc, cứu nước đã hun đúc nên một phẩm chất, một bản lĩnh mà nhân dân Việt Nam gọi là Bộ đội Cụ Hồ.

Bộ đội Cụ Hồ là giá trị văn hóa cao quý, đẹp đẽ nhất của QĐND Việt Nam, được hun đúc qua nhiều thế hệ, trở thành bản chất, truyền thống của Quân đội ta, là danh hiệu vinh dự của nhân dân khen tặng, danh hiệu của lòng dân.

Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thể hiện đầy đủ nhất chính là trong bài phát biểu của Bác Hồ ngày 22/12/1964, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khǎn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng…”.  và “Quân đội ta có sức mạnh vô địch, vì nó là một quân đội nhân dân do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục”. 

Quân đội ta có 3 chức năng cơ bản, đó là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Nhiều năm qua, toàn quân đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, chủ động triển khai các nhóm nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh; góp phần giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Quân đội còn tích cực tham gia củng cố các tổ chức, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, trọng tâm là cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể vững mạnh và xây dựng địa bàn an toàn.

Đại tá Phạm Kim Sơn - Phó Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã đóng góp hơn 2 triệu ngày công, hơn 1.000 tỷ đồng tham gia xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các lực lượng xóa đói, giảm nghèo giúp 31.500 hộ; đào tạo nghề cho gần 33.000 người, tạo việc làm cho gần 35.000 người; chuyển giao mô hình, kỹ thuật sản xuất giúp gần 5.000 hộ; xây tặng 215 trường học, 201 lớp học; hỗ trợ xây dựng 450 trường học, gần 2.000 phòng học; xóa mù chữ giúp hơn 3.400 người; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí giúp hơn 3 triệu lượt người, trị giá tiền thuốc cấp phát gần 29 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” hơn 90 tỷ đồng; tặng quà người có công gần 88 tỷ đồng... Qua đó góp phần để hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục tỏa sáng trong thời kỳ mới”.

Là lực lượng trẻ đại diện cho trí tuệ, tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thế hệ trẻ Quân đội hiện nay tiếp tục giữ vững và tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Bước vào thời kỳ mới, thanh niên Quân đội xung kích, sáng tạo thi đua thực hiện tốt các mô hình, phong trào: “Phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Thanh niên giành 3 đỉnh cao quyết thắng”; “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”…

Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong vươn lên chiếm lĩnh, xác lập những đỉnh cao mới trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần ổn định chính trị, phát triển đất nước...

60 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã từng ngày, từng giờ gắn bó với dải biên cương gần 8.000km, hơn 9 triệu đồng bào dân tộc thiểu số, từ vùng núi cao cho đến hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: “Hiện BĐBP có hơn 300 cán bộ biên phòng tăng cường cho các xã biên giới giữ các vị trí bí thư, phó bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã và gần 1.500 đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản. Những đồng chí này đã truyền đạt đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước với bà con; góp phần bồi dưỡng, giới thiệu hàng nghìn thanh niên ưu tú người dân tộc vào Đảng; xóa hàng trăm thôn, bản trắng về đảng viên...

Cùng với đó, nhiều hoạt động chăm lo cho người dân vùng biên của BĐBP đã và đang tạo nên diện mạo mới trên biên giới hôm nay, như chương trình “Mái ấm cho đồng bào nghèo nơi biên giới”; “Mái ấm biên cương” đã trao tặng người dân gần 7.000 căn nhà và nhiều công trình dân sinh; chương trình phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới, hải đảo” đã tặng 24.600 con bò giống giúp các gia đình nghèo...

Nhiều hoạt động giao lưu đã được tổ chức hiệu quả như: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”; các hoạt động kết nghĩa “Đồn - Trạm, Tiểu đoàn hữu nghị, Biên giới bình yên”; tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới…

Qua đó, đã góp phần giữ vững và phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang hai bên biên giới”.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đối với QĐND Việt Nam, đó chính là việc “Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”. Truyền thống Bộ đội Cụ Hồ là viên ngọc quý, càng mài càng sáng, là điều không thể mất, là giá trị tinh thần vô giá mà các thế hệ đi trước để lại làm hành trang cho thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay và mai sau.

Chúng ta đang sống trong hòa bình nhưng chỉ có những con người đã từng đi qua chiến tranh mới tường tỏ được sự vĩ đại và giá trị tận cùng của hòa bình. Để đất nước có được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ Bộ đội Cụ Hồ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân.

Và đâu đó nơi biên cương, hải đảo, vẫn còn đó những cán bộ, chiến sĩ đang hy sinh thầm lặng để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, chúng tôi - những người làm báo Báo PLVN xin gửi lời tri ân sâu sắc đến những Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ
(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376