Giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng

(PLO) - Lâu nay, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đã khắc sâu trong lòng người dân Việt Nam: Đi dân nhớ, ở dân thương; Quân với dân như cá với nước. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng, đó là nhiệm vụ xây dựng quân đội về chính trị hiện nay.
Giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng Đồn Biên phòng Tuyên Bình, BĐBP tỉnh Long An phối hợp với Hội LHPN địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên khu vực biên giới. Ảnh: Minh Luận

Từ đội quân đầu tiên là Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam từ đời cha đến đời con đi đánh giặc, cứu nước đã hun đúc nên một phẩm chất, một bản lĩnh mà nhân dân Việt Nam gọi là Bộ đội Cụ Hồ.

Bộ đội Cụ Hồ là giá trị văn hóa cao quý, đẹp đẽ nhất của QĐND Việt Nam, được hun đúc qua nhiều thế hệ, trở thành bản chất, truyền thống của Quân đội ta, là danh hiệu vinh dự của nhân dân khen tặng, danh hiệu của lòng dân.

Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thể hiện đầy đủ nhất chính là trong bài phát biểu của Bác Hồ ngày 22/12/1964, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khǎn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng…”.  và “Quân đội ta có sức mạnh vô địch, vì nó là một quân đội nhân dân do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục”. 

Quân đội ta có 3 chức năng cơ bản, đó là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Nhiều năm qua, toàn quân đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, chủ động triển khai các nhóm nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh; góp phần giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Quân đội còn tích cực tham gia củng cố các tổ chức, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, trọng tâm là cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể vững mạnh và xây dựng địa bàn an toàn.

Đại tá Phạm Kim Sơn - Phó Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã đóng góp hơn 2 triệu ngày công, hơn 1.000 tỷ đồng tham gia xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các lực lượng xóa đói, giảm nghèo giúp 31.500 hộ; đào tạo nghề cho gần 33.000 người, tạo việc làm cho gần 35.000 người; chuyển giao mô hình, kỹ thuật sản xuất giúp gần 5.000 hộ; xây tặng 215 trường học, 201 lớp học; hỗ trợ xây dựng 450 trường học, gần 2.000 phòng học; xóa mù chữ giúp hơn 3.400 người; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí giúp hơn 3 triệu lượt người, trị giá tiền thuốc cấp phát gần 29 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” hơn 90 tỷ đồng; tặng quà người có công gần 88 tỷ đồng... Qua đó góp phần để hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục tỏa sáng trong thời kỳ mới”.

Là lực lượng trẻ đại diện cho trí tuệ, tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thế hệ trẻ Quân đội hiện nay tiếp tục giữ vững và tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Bước vào thời kỳ mới, thanh niên Quân đội xung kích, sáng tạo thi đua thực hiện tốt các mô hình, phong trào: “Phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Thanh niên giành 3 đỉnh cao quyết thắng”; “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”…

Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong vươn lên chiếm lĩnh, xác lập những đỉnh cao mới trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần ổn định chính trị, phát triển đất nước...

60 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã từng ngày, từng giờ gắn bó với dải biên cương gần 8.000km, hơn 9 triệu đồng bào dân tộc thiểu số, từ vùng núi cao cho đến hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: “Hiện BĐBP có hơn 300 cán bộ biên phòng tăng cường cho các xã biên giới giữ các vị trí bí thư, phó bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã và gần 1.500 đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản. Những đồng chí này đã truyền đạt đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước với bà con; góp phần bồi dưỡng, giới thiệu hàng nghìn thanh niên ưu tú người dân tộc vào Đảng; xóa hàng trăm thôn, bản trắng về đảng viên...

Cùng với đó, nhiều hoạt động chăm lo cho người dân vùng biên của BĐBP đã và đang tạo nên diện mạo mới trên biên giới hôm nay, như chương trình “Mái ấm cho đồng bào nghèo nơi biên giới”; “Mái ấm biên cương” đã trao tặng người dân gần 7.000 căn nhà và nhiều công trình dân sinh; chương trình phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới, hải đảo” đã tặng 24.600 con bò giống giúp các gia đình nghèo...

Nhiều hoạt động giao lưu đã được tổ chức hiệu quả như: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”; các hoạt động kết nghĩa “Đồn - Trạm, Tiểu đoàn hữu nghị, Biên giới bình yên”; tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới…

Qua đó, đã góp phần giữ vững và phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang hai bên biên giới”.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đối với QĐND Việt Nam, đó chính là việc “Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”. Truyền thống Bộ đội Cụ Hồ là viên ngọc quý, càng mài càng sáng, là điều không thể mất, là giá trị tinh thần vô giá mà các thế hệ đi trước để lại làm hành trang cho thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay và mai sau.

Chúng ta đang sống trong hòa bình nhưng chỉ có những con người đã từng đi qua chiến tranh mới tường tỏ được sự vĩ đại và giá trị tận cùng của hòa bình. Để đất nước có được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ Bộ đội Cụ Hồ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân.

Và đâu đó nơi biên cương, hải đảo, vẫn còn đó những cán bộ, chiến sĩ đang hy sinh thầm lặng để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, chúng tôi - những người làm báo Báo PLVN xin gửi lời tri ân sâu sắc đến những Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)
(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.
Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 
Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬