Đối thoại với thanh niên cần thực chất và chất lượng

(PLVN) - “Càng quy định cụ thể những nội dung cơ bản cần có trong đối thoại thì những cuộc đối thoại với thanh niên càng đảm bảo tính thực chất và đạt chất lượng, hiệu quả cao”, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến chiều 25/5 về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thanh niên (sửa đổi).
Đối thoại với thanh niên cần thực chất và chất lượng Một sinh viên Đại học Cần Thơ tham gia đối thoại trực tuyến với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong hồi tháng 3/2020.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga cho biết, bà đánh giá cao quy định về đối thoại với thanh niên (Điều 10 dự thảo). 

“Đây là điểm mới nổi bật của Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) so với Luật Thanh niên 2005, tạo điều kiện, cơ hội để thanh niên chia sẻ khó khăn vướng mắc cũng như đề xuất giải pháp đối với những vấn đề liên quan đến thanh niên”, bà Nga nhấn mạnh.

Dự thảo đã quy định về thời gian đối thoại, thời gian trả lời đối thoại, công khai đối thoại. Tuy nhiên để cụ thể hơn nữa về hoạt động đối thoại, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng cần bổ sung thêm quy định về nội dung đối thoại với thanh niên. Các nội dung có thể bao gồm: Chính sách định hướng phát triển cho thanh niên trong từng giai đoạn; những vấn đề thiết thân của thanh niên; các vấn đề xã hội có tác động đến thanh niên; những vấn đề tạo dư luận xã hội có liên quan đến thanh niên…

Trước đó, trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết,  có ý kiến đại biểu nhất trí với quy định về định kỳ hằng năm đối thoại để nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Tuy nhiên, cần nghiên cứu về chủ thể đối thoại cho phù hợp. 

Có ý kiến đề nghị mở rộng cơ chế, cách thức đối thoại để thanh niên có thể được đối thoại nhiều hơn. Cũng có ý kiến cho rằng, việc quy định công khai trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng sẽ gây tốn kém và không phù hợp với thực tế. 

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, cần cân nhắc hình thức công khai để đảm bảo thanh niên nắm bắt được thông tin và thực hiện được quyền của mình, mở rộng thêm hình thức công bố công khai kết luận đối thoại. Ngoài ra, còn có ý kiến đề nghị bổ sung thêm hình thức niêm yết việc đối thoại với thanh niên tại trụ sở cơ quan, tổ chức, đơn vị Nhà nước để phù hợp hơn với thực tiễn hiện nay.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý Điều 10 dự thảo Luật theo hướng: Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm ít nhất mỗi năm một lần tổ chức đối thoại với thanh niên về các vấn đề liên quan đến thanh niên; người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, lực lượng vũ trang có trách nhiệm đối thoại với thanh niên khi có yêu cầu của tổ chức thanh niên.

Bên cạnh đó, điều luật cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các chủ thể này trong việc chỉ đạo chuẩn bị kế hoạch, chương trình đối thoại và công bố công khai trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hoặc niêm yết tại trụ sở của các cơ quan chậm nhất 30 ngày trước khi tổ chức đối thoại. 

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày đối thoại, nội dung kết luận đối thoại phải được công khai trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hoặc niêm yết tại trụ sở của các cơ quan và gửi đến các cơ quan, tổ chức liên quan; trường hợp nội dung đối thoại phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực thì thời hạn không quá 15 ngày.

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…
Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬