Cần nhiều cơ quan vào cuộc xử lý “Tour 0 đồng”

(PLO) - Tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), hôm qua, 18/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ giải trình nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm. 
Cần nhiều cơ quan vào cuộc xử lý “Tour 0 đồng”

Có dấu hiệu làm ngơ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ đến Bộ VHTT&DL đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao năm 2017, đạt nhiều thành tích nổi bật. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng cũng gợi ý 5 nội dung mà Bộ VHTT&DL cần tiếp tục tập trung làm tốt hơn, trong đó có lĩnh vực văn hóa, điện ảnh, du lịch, thể thao. Với tình trạng “Tour du lịch 0 đồng” đã quay trở lại, Thủ tướng lưu ý quản lý hướng dẫn viên thế nào để tránh tình trạng cung cấp thông tin làm méo mó lịch sử…

Từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/42018, Bộ VHTT&DL được giao 684 nhiệm vụ, Bộ đã hoàn thành 590 nhiệm vụ, còn 94 nhiệm vụ chưa hoàn thành đang trong thời hạn thực hiện.

Giải trình về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, bản chất của vụ việc nằm ở các cửa hàng có dấu hiệu lừa đảo. Vì vậy chính quyền địa phương các cấp phải vào cuộc quyết liệt. Hiện nay có dấu hiệu làm ngơ. “Còn tại sao làm ngơ đi thì chúng tôi cho rằng có thể cũng có động cơ phía sau” - ông Tuấn nói.

Về việc hướng dẫn viên nói tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn Quốc, ông Tuấn cho biết, đây là 2 thị trường bùng nổ nhất nhưng chúng ta không đáp ứng được yêu cầu. Về lâu dài, Việt Nam phải tăng số lượng và chất lượng của hướng dẫn viên trong nước. “Chúng tôi cũng có định hướng cho các địa phương phải linh hoạt, tuy nhiên khi có những hướng dẫn viên hành nghề trái phép và giới thiệu xuyên tạc lịch sử, chúng tôi đã có ý kiến và làm việc trực tiếp với địa phương”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Giải thích thêm về “Tour 0 đồng”, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, nhiệm vụ của ngành Du lịch là đưa khách vào nước và quản lý họ, còn khách mua hàng thế nào, mua ở đâu, giá cả thế nào, có trốn thuế không là trách nhiệm quản lý của các cơ quan thị trường, thuế; họ mua bán ngoại tệ thì do ngân hàng quản lý.

“Nếu không giải quyết chỗ này thì chúng ta chỉ nói mãi mà không giải quyết được gì. Chúng tôi đề nghị Tổ trưởng Tổ Công tác báo cáo lên Thủ tướng là muốn giải quyết việc này thì phải là ngành Thuế, Quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước, chính quyền địa phương xử lý, còn ngành Du lịch không xử lý được”, người đứng đầu ngành VHTT&DL nhấn mạnh. 

Tránh “bóp méo” thủ tục hành chính

Tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề cập đến tình hình rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ VHTT&DL.

Hiện theo thống kê, Bộ VHTT&DL có 118 điều kiện, Bộ đã rà soát và báo cáo dự kiến cắt giảm 62 điều kiện, chiếm hơn 50%. Trong năm 2018, Chính phủ đã yêu cầu cắt giảm ít nhất 50% điều kiện kinh doanh và 50% thủ tục hành chính. Bộ cần sớm xây dựng các văn bản để cắt giảm trên thực tế. Đặc biệt, về các điều kiện kinh doanh, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ tiếp tục rà soát kỹ hơn, những gì không lượng hóa được, còn chung chung, không rõ ràng thì dứt khoát cắt giảm, bãi bỏ. Cùng với đó, phải tránh để điều kiện kinh doanh trở thành tiêu chuẩn, quy chuẩn trong thông tư; dứt khoát các điều kiện kinh doanh phải nằm trong nghị định thuộc thẩm quyền của Chính phủ. 

Phát biểu cuối buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Thủ tướng và kết luận của Tổ trưởng Tổ Công tác, tiếp tục nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế...

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬