TPHCM sơ kết phong trào thi đua "200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp"

(PLVN) -Ngày 19/5, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020- 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. 

Những đơn vị làm tốt là những nơi có người đứng đầu dám đương đầu với khó khăn

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết: Được phát động từ ngày 08/3- 29/9/2020, phong trào thi đua gồm 03 đợt ( giai đoạn 1 của đợt thi đua kéo dài từ 8/3 đến ngày 30/4) với 10 nội dung thi đua trong số các hoạt động, công trình, dự án trong điểm có ý nghĩa quan trọng đối với TP năm 2020.

TPHCM sơ kết phong trào thi đua "200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp" ảnh 1
Hội nghị sơ kết thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp  

Cụ thể, phong trào thi đua đã được triển khai sâu rộng đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn TP thông qua việc phát động thu đua của Chủ tịch UBND TP. Qua đó, các tập thể, cá nhân đồng tâm, hiệp lực, ra sức thi đua, sáng tạo để đạt những thành tích tiêu biểu, đóng góp vào sự phát triển của TP.

Trong đợt đầu phát động, phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020- 2025 tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra trong bói cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

TP đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh kịp thời, linh hoạt, phù hợp với từng giai đoạn, kiên quyết không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa mức độ lây lan ra cộng đồng. Đến nay cơ bản đã khống chế thành công đại dịch Covid-19, chưa có trường hợp tử vong.

Tại các quận, huyện, các tổ chức chính trị việc thực hiện hiện các phong trào thi đua được triển khai một cách đa dạng, phong phú, đa dạng nội dung, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế- xã hội, với các nội dung như: Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TƯ về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”; thực hiện Chỉ thị số 22 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng; triển khai quyết liệt Đề án “Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn 2025”…

Tính đến ngày 30/4 có 128/178 đơn vị trực thuộc UBND TP phân chia thành cụm, khối thi đua hằng năm tổ chức phát động thi đua tại đơn vị và đăng  ký 1.004 công trình, dự án. Theo tổng hợp đăng ký thi đua và báo cáo của các đơn vị, có 154 công trình, dự án đăng ký thi đua thực hiện Đợt 1, trong đó 128 công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Qua báo cáo của UBND TP, qua các số liệu thống kế cho thấy việc triển khai các nội dung của phong trào thi đua đợt 1 đã được các địa phương, đơn vị thực hiện một cách nghiêm túc, một số nội dung đã đạt và vượt kế hoạch, có nội dung không có trong kế hoạch nhưng việc triển khai thực hiện cũng rất thành công.

“Khi TP bàn cụ thể về 10 nội dung thi đua không có nội dung chống dịch bệnh Covid-19, đây là nội dung phát sinh. Nhưng trong 5 tháng qua, nhìn sự nỗ lực của TP và toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực của nhân dân cho thấy, việc chống dịch dù không có trong phong trào thi đua nhưng đã trở thành một trong những nội dung quan trọng thể hiện công tác vừa chống dịch, vừa đảm bảo trật tự trị an, vừa thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”. Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

TPHCM sơ kết phong trào thi đua "200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp" ảnh 2
Lãnh đạo TP HCM chúc mừng ông Bùi Xuân Cường - Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM ( giữa) được tuyên dương tại Hội nghị.

Việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU và Chỉ thị 23 cũng đạt một số kết quả quan trọng. Đến nay TP công nhân 187 phương, xã, thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch, đạt tỷ lệ 58,1%. Trong đó có Quận Gò Vấp đạt 75% và Quận 1, Quận 3 và huyện Nhà Bè đạt tỷ lệ 100%.  Về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, trong đợt 1 thực hiện thi đua có 100%  quận, huyện đăng ký thực hiện nội dung, có 20 công trình, dự án đăng ký thực hiện, đến nay đã có 19 công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ; các cơ quan, chức năng kiểm tra 29.447 lượt, phát hiện 232 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng…

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trong bối cảnh hiện nay, phạm vi hoạt động kinh tế bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ, tuy nhiên hoạt động sản xuất công nghiệp của TP hiện vẫn tăng 3%; xuất khẩu tăng 7%, TP giữ vững tỷ lệ đóng góp thu ngân sách đạt 27%. Tuy nhiên tỷ lệ đầu tư công so với cùng kỳ TP gấp 3 lần, nhưng so với cả nước thì TP Hồ Chí Minh lại thấp...

Điều đó cho thấy dù trong quá trình thực hiện phong trào thi đua đã đạt những kết quả, nhiều chỉ tiêu đặt ra tăng, nhưng tỷ lệ tăng lại không đồng đều ở các quận, huyện, thậm chí một số quận, huyện còn tăng tỷ lệ vi phạm như việc sai phạm về xây dựng tại huyện Bình Chánh; chỉ số cạnh trang giữa các địa phương thời gian qua, TPHCM cũng giảm …

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là những vấn đề phải suy nghĩ, UBND TP phải có báo cáo cụ thể, có giải pháp thực hiện, tạo chuyển biến trong thời gian tới.

Về nội dung đăng ký thi đua triển khai đấu thầu dự án của TP hiện do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng còn chậm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận, huyện, sở ngành rà soát lại, thay đổi cách tiếp cận để triển khai thực hiện cho tốt trong các đợt thi đua tới, không để đơn vị mình không hoàn thành nội dung thi đua đã đăng ký.

Tại hội nghị, Bí thư cho biết dù còn nhiều khó khăn nhưng TP cũng có những kết quả đáng mừng, như hoàn thành vượt tiến độ tuyến metro số 1 , thực hiện xây dựng phường xã, khu phố không rác, ngăn chặn vi phạm xây dựng…

Theo ông Nhân, những đơn vị làm tốt là những nơi có lãnh đạo dám đương đầu với khó khăn. Như Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Bùi Xuân Cường về nhận nhiệm vụ trong bối cảnh nhân sự xin nghỉ khá nhiều , nhà thầu muốn bỏ cuộc, kinh phí không có, Năm ngoài dự án không đạt tiến độ, năm nay thì đã vượt tiến độ

Tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”

Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu, thời gian tới, TP phải hoàn thiện thực hiện gói giải ngân hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện các chuyên đề phục vụ Đại hội Đảng TP; tập trung thực hiện tốt đại hội đảng bộ các phường, quận, huyện và tổ chức sơ kết sớm các đại hội điểm.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM trân trọng những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền trong thực hiện phong trào thi đua đợt 1.

TPHCM sơ kết phong trào thi đua "200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp" ảnh 3
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (thứ hai từ phải qua) cùng một số y bác sĩ được tuyên dương tại Hội nghị.

Để tiếp tục  phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị phải quyết tâm hơn nữa, nỗ lực, sáng tạo hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao trên tinh thần tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế những tác động khó khăn của dịch bệnh Covid-19, phấn đấu ngăn chặn, xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế TP năm 2020 theo kế hoạch đề ra.

Đặc biệt là 10 nội dung phong trào thi đua "200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp", tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, tại hội nghị UBND TP HCM đã tặng Bằng khen cho Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP có thành tích xuất sắc trong thực hiện thi công vượt tiến độ Công trình “Hoàn trả toàn bộ không gian, mặt bằng phía trước Nhà hát TP”; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Trưởng khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và đợt 1 phong trào thi đua "200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp".

Hà Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.