TP Hồ Chí Minh: Lập khu cách ly F0 không triệu chứng, giảm áp lực cho bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/7, UBND TP Hồ Chí Minh có công văn khẩn, hướng dẫn phối hợp giữa ngành Y tế, địa phương và gia đình trong việc tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn thành phố, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị COVID-19.
 F0 sau khi điều trị tại bệnh viện từ 10 - 14 ngày, không có triệu chứng sẽ cho về cách ly tại nhà như F1. F0 sau khi điều trị tại bệnh viện từ 10 - 14 ngày, không có triệu chứng sẽ cho về cách ly tại nhà như F1.

Theo đó, cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn TP sẽ dành cho các trường hợp các F0 có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Về thời gian cách ly, các F0 này nếu có kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT > 30. Trong trường hợp dương tính với giá trị CT < 30, tiến hành thực hiện xét nghiệm kháng nguyên mỗi 2 ngày sau đó, cho đến khi kết quả âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định. Còn với F0 mới phát hiện, không có triệu chứng lâm sàng, ngành Y tế xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm PCR có giá trị CT>=30 và hội đủ điều kiện theo quy định của ngành Y tế.

Các cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn có thể dùng cơ sở hạ tầng có sẵn như: Ký túc xá trường học; chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn; nhà nghỉ; trường học... Quy mô căn cứ theo số F0 được phát hiện và điều kiện mỗi địa phương.

Chính quyền địa phương phải bố trí khu cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính (chưa có kết quả PCR) và người đã có kết quả PCR dương tính.

Về quy mô giường bệnh, các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình số trường hợp F0 được phát hiện trong thời gian qua để có số lượng giường phù hợp. Đồng thời, bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính.

Ngoài ra, phải đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như: nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay... Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

Về trang thiết bị y tế, các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn TP phải có bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản; các dụng cụ theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt, vitamin… Mỗi cơ sở cách ly có ít nhất từ 5-10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Tại cơ sở cách ly tập trung, khi người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng cần nhanh chóng được thở oxy và liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc bệnh viện địa phương để điều trị kịp thời. Xe vận chuyển hành khách này phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc như: có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh, nhân viên y tế và tài xế; tài xế được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE); tài xế được tiêm vaccine phòng COVID-19…

Tin vui giữa lúc tình hình dịch căng thẳng

Ngày 21/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, từ ngày đi vào hoạt động (26/6) đến nay, tại bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, đặt trong ký túc xá Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP HCM đã có 1.712 bệnh nhân được xuất viện. Trong đó số này có 190 ca vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với chỉ số nồng độ virus thấp CT ≥ 30, tiếp tục về điều trị cách ly tại nhà.

Diệu Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).