Tranh cãi về thuế cho thuê căn hộ

(PLVN) - Mới đây, Cục Thuế TP.HCM có tờ trình Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về kế hoạch thu thuế ở lĩnh vực bất động sản khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã có nhận định trái chiều về việc thu thuế căn hộ cho thuê.
Tranh cãi về thuế cho thuê căn hộ Quận 11, TP.HCM được lựa chọn để thu thuế cho thuê căn hộ. (Ảnh CLO)

Như PLVN đã đưa tin: Cục Thuế TP.HCM đề xuất thu thuế cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng… 

Trước mắt, cơ quan này đề nghị thí điểm thu thuế căn hộ, nhà ở cho thuê tại quận 11 gồm chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, phường 3), khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, phường 15), cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, phường 15), chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, phường 15), cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5).

Theo PLO, một lãnh đạo Chi cục Thuế thuộc TP Thủ Đức cho biết việc triển khai thu thuế cho thuê tài sản đã triển khai từ nhiều năm nay, bao gồm với cả các chủ căn hộ cho thuê. Phần lớn các chủ nhà cho thuê, căn hộ cho thuê đều tự giác kê khai nộp thuế nếu số tiền thu từ cho thuê nhà, cho thuê căn hộ trên mức 100 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chủ nhà cho thuê né tránh nộp thuế. Một số trường hợp cho người quen, người thân thuê nhà, thuê căn hộ nên không có hợp đồng cho thuê, không có chứng từ gì nên họ “quên” luôn việc kê khai nộp thuế.

“Thậm chí một số chủ nhà còn làm hợp đồng cho thuê giá rẻ hơn nhiều so với thực tế thỏa thuận hai bên, hoặc làm hợp đồng cho mượn nhà để không phải nộp thuế cho thuê tài sản. Bên cạnh đó có những chủ nhà phố, chủ phòng trọ cố tình né tránh dù cơ quan thuế, chính quyền địa phương liên hệ để thực hiện tự kê khai nộp thuế” - vị lãnh đạo chi cục thuế nêu thực trạng.

Với những trường hợp người cho thuê nhà, căn hộ né tránh đóng thuế, không tự giác kê khai đúng thì cơ quan thuế rất khó thu. Vì vậy, trong tờ trình vừa gửi UBND TP.HCM, Cục Thuế cho biết sẽ tiến hành nhiều giải pháp để thu thuế. Ví dụ cơ quan này sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để lập danh sách các hộ dân cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư…

Cục Thuế TP.HCM đề xuất thí điểm tính thuế căn hộ cho thuê. (Ảnh PLO)

Trên báo Công luận cho rằng, sau đề xuất của TP.HCM, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã có nhận định trái chiều về việc thu thuế căn hộ cho thuê.

Một số chuyên gia đánh giá: Mức lợi nhuận cho thuê căn hộ không cao, nếu dựa trên tổng giá trị đầu tư vào phân khúc này. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát như hiện nay, giá thuê các căn hộ dịch vụ đang ở mức thấp, làm tăng áp lực cho chủ nhà.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản cho rằng: Luật Nhà ở 2014 đã quy định rất rõ, việc cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ là vi phạm pháp luật, dễ dẫn tới một số hệ lụy phát sinh, như mất trật tự, an ninh khu vực, hoặc là nơi tội phạm công nghệ cao, mại dâm thuê để thực hiện các hành động vi phạm pháp luật;...

Tuy nhiên, trên thực tế, dù bị cấm, nhưng hoạt động cho thuê căn hộ theo ngày, theo giờ vẫn hoạt động bình thường, và cho chủ nhà nguồn lợi nhuận ổn định. 

"Hiện nay, nhiều căn hộ chung cư tại các khu đô thị lớn, khu đô thị cao cấp cho thuê với mức giá dao động từ 1 triệu - 4 triệu đồng/ngày, trên 5 triệu đồng/ngày cũng có. Nếu trong tháng, công suất đạt khoảng 50%, như vậy chủ nhà đã có lợi nhuận từ 15 - 50 triệu đồng. Tôi được biết, có chủ nhà lời cả trăm triệu/tháng, nhờ việc cho thuê căn hộ", ông Tuấn nói.

Chính vì vậy, ông Tuấn cho rằng, việc không thể kiểm soát được hoạt động cho thuê căn hộ, tốt nhất là nên đánh thuế: "Việc đánh thuê cho thuê căn hộ, vừa hỗ trợ cho công tác quản lý, vừa tạo ra nguồn ngân sách mới cho thành phố".

Cũng theo PLO, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, cho biết: Theo nguyên tắc cá nhân, tổ chức đã có doanh thu, có lợi nhuận thì phải đóng thuế. Tuy nhiên, mức tính thuế và thuế suất phải phù hợp để những người có nhà cho thuê họ có thể tự nguyện nộp thuế đầy đủ.

Theo ông Thịnh, mức thu nhập tính thuế từ 100 triệu đồng/năm trở lên là quá thấp so với thực tế hiện nay. Vì tính ra thu nhập cho thuê mỗi tháng chưa tới 10 triệu đồng mà phải đóng 10% thuế thì chưa hợp lý lắm. Hơn nữa có nhiều trường hợp người có nhà cho thuê nhưng thực sự cũng không phải là dạng kinh doanh đúng nghĩa do họ phải đi vay ngân hàng, hoặc ở nhà trọ để dành căn hộ cho thuê lấy tiền trang trải.

“Theo tôi, nên quy định mức thu nhập từ cho thuê tài sản từ 150 triệu đồng/năm trở lên mới phải đóng thuế. Và thuế cho thuê tài sản gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng nên giảm từ 10% xuống 5% thì hợp lý hơn” - ông Thịnh đề xuất.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cho rằng để quản lý tốt việc thu thuế cho thuê tài sản cần quy định trách nhiệm của bên liên quan. Đơn cử như các phòng công chứng, công chứng viên… phải yêu cầu các bên khai thật giá cho thuê khi ký hợp đồng công chứng.

Nguyên Vũ (t/h)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.
Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376