Nợ xấu - xấu mặt ngân hàng

(PLO) - Nợ xấu ảnh hưởng trầm trọng đến sự bình ổn tiền tệ, nguồn vốn phát triển đất nước và gây ảnh hưởng rất xấu đến bộ mặt cũng như hoạt động tín dụng. Lần đầu tiên, Quốc hội phải bàn để ra một Nghị quyết giải quyết nợ xấu. Điều này, có thể thấy mức độ nghiêm trọng của nợ xấu như thế nào.
Nợ xấu - xấu mặt ngân hàng Ảnh minh họa

Do sự nghiêm trọng đó mà đồng bào quốc dân cả nước lần đầu tiên nhìn thấy con số thực khổng lồ nợ xấu: Không phải 200.000 tỷ như “ước đoán” mà là 600.000 tỷ đồng, không phải chiếm 3% số dư nợ mà là trên 10%. Một sự ví von rất thuyết phục và cũng gây bàng hoàng là số nợ xấu này có thể xây được 3 cái sân bay Long Thành! Trong khi đó, Quốc hội đang loay hoay tính toán để có 200.000 tỷ biến dự án này thành hiện thực.

Khi vấn đề đã được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội cũng mới thấy là tiến độ giải quyết nợ xấu diễn ra rất chậm, không như mong muốn và những khó khăn, cản trở việc thực hiện thu hồi nợ cũng được phơi bày như đối tượng chây ỳ, tài sản thế chấp chia năm, xẻ bảy. Một thực trạng khác cũng được nhìn nhận công khai là nguyên nhân gây ra nợ xấu có một phần từ sự thoái hóa, biến chất của cán bộ ngân hàng.

Trong vòng 5 năm, không tính các địa phương, riêng Bộ Công an đã khởi tố gần 200 cán bộ ngân hàng, trong đó có nhiều người giữ cương vị lãnh đạo ngân hàng. Chỉ tính riêng Agribanhk thôi cũng đã xử lý hành chính kỷ luật hơn 300 cán bộ và xử lý hình sự hơn 100 người. Kẻ giữ “tay hòm, chìa khóa” mà “thông lưng” với với bên ngoài bòn rút tiền bạc thì làm sao chủ nhà còn có thể ngóc đầu lên được. Phải có cách nào loại trừ họ ra khỏi cái vị trí quan trọng này chứ!

Trước khi nợ xấu đưa ra bàn thảo ở nghị trường thì đã có rất nhiều ý kiến “tham mưu” để làm tan “cục máu đông” gây nghẽn mạch nền kinh tế này. Đáng chú ý là cần tuyệt đối tuân thủ 2 điều sau: 1. Không được lấy tiền ngân sách để giải quyết nợ xấu và không miễn trừ, giảm thuế trong việc này; 2. Phải xử lý nghiêm khắc những người gây ra nợ xấu, đặc biệt là những người đứng đầu. Các đại biểu Quốc hội khi thảo luận cũng đề xuất cần xóa nợ xấu cho các trường hợp bất khả kháng như thiên tai gây ra chẳng hạn. Đó cũng là một cách “rã đông”.

Bên cạnh đó, cử tri cả nước cũng biết một sự thật kinh hãi, đó là 60.000 tỷ nợ xấu đó chỉ có 10% là của Nhà nước, còn lại là tiền dân gửi. Vậy, trách nhiệm trước tiền bạc và niềm tin của dân gửi gắm vào ngân hàng sẽ ra sao? Còn để nợ xấu và các cán bộ ngân hàng xấu thì có còn huy động vốn trong dân được không, trong khi đang ra sức vận động tiền, vàng và “vốn nhàn rỗi” trong dân phục vụ cho công cuộc kiến quốc!

Dù sao thì một thực trạng đáng xấu hổ về nợ xấu đã được phơi bày và đang được mổ xẻ. Tin rằng, khi đã dám nêu thực trạng, dám phơi bày sự thật thì cách giải quyết sẽ đúng hướng, tạo được sự đồng thuận xã hội và có được kết quả như mong muốn, dòng máu tiền tệ sẽ lưu thông trong một cơ thể kinh tế khỏe mạnh.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬