“Nhường” đất cho dự án, người dân Liên Phú (Hà Tĩnh) thiệt đủ đường

(PLO) - Quanh Khu kinh tế Vũng Áng, những khu đất cạnh quốc lộ 1A đoạn ngã ba đường vào Nhà máy thép Formosa (xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được xem là đất “vàng”. Để phục vụ dự án, người dân đã “nhường” đất nhưng đổi lại họ nhận được giá đền bù chưa thỏa đáng, khiến nỗi lo cuộc sống ngày một tăng lên…
Thu hồi đất “vàng”
Một số hộ dân tại thôn Liên Phú, xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh việc họ bị áp giá đền bù quá thấp khi bị thu hồi đất. Theo đó, để có đất phục vụ dự án xây dựng Khu dịch vụ thương mại Tân Khang Phú, hàng chục hộ dân sinh sống ổn định tại thôn Liên Phú sẽ phải “nhường” đất. Tuy nhiên, theo mức giá đền bù và một số hạng mục đưa ra khi kiểm kê, áp giá, người dân cho rằng quá thấp so với mức giá hiện tại. 
Cụ thể, ngày 31/7/2013 Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Vũng Áng có Quyết định số 97 phê duyệt Quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất xây dựng Khu dịch vụ thương mại Tân Khang Phú, tổng diện tích 25.987,78m2 đất. 
Ngày 6/8/2013, BQL KKT Vũng Áng phối hợp với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện và UBND xã Kỳ Liên bàn giao mốc ranh giới lô đất cho Cty CP Tiến Kinh khảo sát quy hoạch thực hiện dự án. Tiếp đó, ngày 15/8/2013, BQL KKT Vũng Áng có công văn yêu cầu UBND huyện Kỳ Anh chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện phối hợp với UBND xã Kỳ Liên triển khai thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho công ty thực hiện dự án. 
Sau nhiều lần Hội đồng bồi thường mời các hộ dân lên làm việc và thỏa thuận mức đền bù, tuy nhiên một số hộ dân không đồng ý với mức giá đền bù đối với đất. Trả lời các kiến nghị của người dân, UBND xã Kỳ Liên tại Văn bản số 27 ngày 25/9/2013 nêu: Dự án Tân Khang Phú nằm ở vùng đất đắc địa (trung tâm cổng Dự án Formosa) có lợi thế để sản xuất kinh doanh, đặc biệt là có lợi thế về sản xuất kinh doanh dịch vụ. 
Nhưng hiện giá thị trường và giá đền bù quy định của Nhà nước chênh lệch rất lớn, cụ thể giá đất thị trường tuyến 1 là 8 triệu đồng/m2; tuyến 2, 3 là 4-5 triệu đồng/m2, còn giá nhà nước thấp. Hiện khu vực xã Kỳ Liên giá cả ngày công cũng như các vật liệu rất đắt đỏ nên đề nghị Nhà nước tính chênh lệch giá để nhân dân đủ tiền xây dựng. 
Người dân lo lắng trăm bề
Ông Đào Thanh Hải (60 tuổi) xóm 1, thôn Liên Phú – hộ dân bị giải tỏa cho biết: “Giá đền bù quá thấp, mảnh đất nhà tui hơn 1.300m2 đất tại trung tâm ngã ba của đường vào Cảng. Theo giá tạm tính đất ở đền bù 300.000 đồng/m2 đất và đất vườn với 187.000 đồng/m2 đất là quá thấp so với giá thực tế. Đồng ý là nhường đất cho dự án, nhưng là một dự án tư nhân và đằng này đền bù thấp thế dân chúng tôi lấy gì để sống khi đất bị thu hồi hết…”.
Mảnh đất nhà ông Hải bị thu hồi cho dự án 
Cũng như ông Thanh, anh Nguyễn Xuân Phước bị thu hồi 690m2 đất gia đình đang sinh sống với số tiền đền bù hơn 1,9 tỷ đồng. Ông Trần Công Ngự cũng phải nhường gần 400m2 đất cho dự án với số tiền đền bù hơn 900 triệu đồng. Phải nói thêm là khu vực các hộ dân đang sinh sống là trung tâm đường vào ngã ba Nhà máy thép Formusa, giá đất thị trường tại đây luôn cao hơn những khu vực bình thường khác. 
Trước đó, các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp không có đất sản xuất nên đều vay mượn tiền ngân hàng để xây nhà trọ phục vụ công nhân khu vực Cảng. Mỗi tháng thu được 1,5 đến 2 triệu đồng/phòng. Gia đình ông Hải có 3 phòng trọ, mỗi tháng cũng có khoảng 4-5 triệu, tiền vay mượn ngân hàng xây nhà chưa trả hết, nay đã lại phải đập phá để nhường đất cho dự án.
Bên cạnh băn khoăn đất bị thu hồi và về khu tái định cư, không có đất sản xuất, nơi ở mới cũng không thể xây nhà nghỉ, nhà trọ để làm dịch vụ, những hộ dân bị thu hồi đất còn đau đáu nỗi lo khi đất được đền bù với giá không tương xứng so với thị trường. UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra giải quyết khiếu nại để đảm bảo quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất và sự công bằng của pháp luật.   
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nghiêm các hành vi ép buộc mua sách tham khảo

Xử lý nghiêm các hành vi ép buộc mua sách tham khảo
(PLVN) - Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Phiên họp Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa được Văn phòng Chính phủ phát hành, nêu rõ, Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.
Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù

Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù

(PLVN) - Với mong muốn tìm được công việc như ý, nhiều lao động ở Nghệ An đã liên hệ hoặc thông qua người quen nhờ Quyên chạy việc. Dù tàn tật, hàng tháng hưởng trợ cấp của nhà nước nhưng Quyên “nổ” mình là cán bộ Sở Nội vụ quen biết nhiều lãnh đạo có thể chạy việc vào giáo dục, bệnh viện, công trình thủy điện…cho ai cần. Với mánh khóe trên, Quyên đã chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng.

Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead

Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead
(PLVN) - Tọa lạc tại thị trấn Junee, ngay bên ngoài vùng Wagga Wagga ở tiểu bang New South Wales, ngôi nhà Monte Cristo Homestead được xem là địa điểm “ma ám” nổi tiếng nhất Australia. Ngôi nhà được đồn đại là có nhiều “ma” bao gồm người chủ cũ là ông bà Crawley, một nhân viên bị ngược đãi bị ngã chết từ ban công trên lầu, cô hầu gái xấu số...

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077
(PLVN) - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người trở nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy đến thời điểm hiện tại Việt Nam hiện có 1.077 bệnh nhân.

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ
(PLVN) - Sáng 28/9, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường và Phường 11 (TP Đà Lạt), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, Quốc hội rất quan tâm và quan điểm là sẽ phải xử lý rất nặng tội phạm liên quan đến chức vụ. 

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng
(PLVN) - Các đối tượng đã câu kết, thuê nhiều người dân tộc thiểu số đóng giả là người có thiên thạch bán, rồi lừa người mua với giá 1,3 tỷ đồng. Và, những câu chuyện lừa đảo về mua bán thiên thạch thời gian qua cần một cảnh báo rằng, không bao giờ nghe theo tin đồn, bỏ tiền ra mua một thứ mà giá trị của nó lâu nay đã được chứng minh là chẳng đáng bao nhiêu…
Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Sáng nay (28/9/2020), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức Hội thảo giới thiệu rộng rãi về Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII).
Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

(PLVN) - Cô Cherry Lin thẫn thờ ngồi mân mê bộ quần áo sơ sinh, lo lắng rằng bộ quần áo có thể quá nhỏ đối với cậu con trai mà cô chưa từng được gặp. Nữ luật sư này là một trong hàng trăm bà mẹ người Trung Quốc vẫn chưa được gặp con - những đứa trẻ được sinh ra thông qua việc mang thai hộ thương mại ở nước ngoài sau khi đại dịch Covid-19 buộc các nước phải đóng cửa biên giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬