Khu đô thị mới Mỹ Đình II: Dự án “tê liệt” vì đối tác bao chiếm đất

(PLO) - Dù rất nỗ lực nhưng dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng và Thương mại tổng hợp tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II vẫn không thể thực hiện do đối tác mượn cớ thuê đất rồi cố tình ở lì trong khu vực dự án. 
Bên cho thuê đất, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Thanh tra TP.Hà Nội mặc dù đã liên tục cảnh báo về hành vi bao chiếm, sử dụng đất sai mục đích của Cty CP Xây dựng và Lắp máy VINACO suốt 3 năm qua, nhưng doanh nghiệp này vẫn cố tình không giao trả mặt bằng.
Một góc Khu đô thị Mỹ Đình (Hà Nội) 
Chiếm đất mở quán nhậu
Cuối năm 2003, TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và Cty CP Đầu tư Phát triển hạ tầng và Thương mại tổng hợp (gọi tắt: Cty Thương mại tổng hợp) cùng khế ước về việc HUD chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật công trình công cộng cho Cty Thương mại tổng hợp để doanh nghiệp này trở thành nhà đầu tư thứ phát tại lô đất mang ký hiệu “CC3” thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình II (huyện Tư Liêm, nay là quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội).
Cty Thương mại tổng hợp sau đó ký tiếp hợp đồng cho Cty CP Xây dựng và Lắp máy VINACO thuê lại trong 3 năm (tháng 11/2010 - tháng 11/2013) để làm showroom, nhà xưởng sửa chữa ô tô…, với cam kết: “Bên B (VINACO) trả đủ tiền thuê đúng thời hạn… Không được chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi hoặc cho thuê lại dưới bất cứ hình thức nào”. Nhưng sau khi có mặt bằng trong tay, VINACO đã tự ý “bắt tay” với đối tác khác để khai thác, sử dụng lô đất này trong thời hạn 5 năm mà không hề thông báo với bên cho thuê?
Trao đổi với PLVN, đại diện Cty Thương mại tổng hợp cho hay: “Ngay khi phát hiện VINACO tự ý cho thuê lại và sử dụng đất sai mục đích thông qua việc mở quán bán bia, chúng tôi đã phát văn bản yêu cầu họ chấm dứt việc này và khẩn trương hoàn trả mặt bằng nhưng họ vẫn cố tình không thực hiện. Sự việc này khiến dự án và phương án kinh doanh của chúng tôi bị ngừng trệ nhiều năm, thiệt hại vô cùng lớn.”.
“Nằm lì” trong dự án
Thực tế, việc chiếm giữ, sử dụng đất sai mục đích của VINACO không chỉ được phát hiện kịp thời bởi nhà đầu tư Cty Thương mại tổng hợp mà còn được cảnh báo bởi Sở TN&MT TP.Hà Nội qua một cuộc thanh tra tình hình sử dụng đất trên địa bàn thành phố cách đây 2 năm. Lúc bấy giờ, cơ quan này khẳng định việc sử dụng đất tại lô C thuộc lô đất công cộng 3 Khu đô thị mới Mỹ Đình II vào mục đích “bán bia” là vi phạm; đồng thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này, trả lại nguyên trạng ban đầu của lô đất. Cty Thương mại tổng hợp với vai trò là chủ đầu tư tại đây đã rốt ráo tìm biện pháp nhằm khắc phục những sai phạm trên để dự án sớm triển khai theo quy hoạch, nhưng VINACO vẫn bất chấp thông báo của bên cho thuê cũng như yêu cầu chấn chỉnh của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, hàng ngày vẫn ngang nhiên đón khách vào ăn nhậu…
Sự việc này bức xúc tới mức Thanh tra TP.Hà Nội cuối năm 2013 đã phải vào cuộc, và đã có những kết luận, nhận định trùng khớp với phản ánh, kết luận trước đó của Cty Thương mại tổng hợp và Sở TN&MT thành phố. Sau đó, trên cơ sở đề xuất của cơ quan Thanh tra, ngày 10/3/2014 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản số 1634 yêu cầu các sở, ngành khẩn trương xử lý những tồn tại sau thanh tra tại lô đất này.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT có văn bản hướng dẫn, đồng thời yêu cầu các đơn vị nhận chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật tại khu đất CC3 (gồm 3 đơn vị, trong đó có Cty Thương mại tổng hợp) từ HUD làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện hồ sơ, trình UBND TP.Hà Nội chấp thuận cho phép đầu tư dự án theo đúng quy hoạch đã duyệt.
“Trước yêu cầu phải hoàn thành mọi thủ tục trước ngày 30/6/2014 của UBND thành phố, chúng tôi một mặt phải hoàn thiện hồ sơ để khởi động dự án; mặt khác phải thông báo và cử người đến làm việc với VINACO yêu cầu họ chấm dứt việc sử dụng đất sai mục đích, khẩn trương giao trả mặt bằng, nhưng VINACO không hợp tác, thậm chí còn cản trở chúng tôi thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.” - đại diện Công ty Thương mại tổng hợp cho biết. 
Thấy rằng việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư trong trường hợp này là cần thiết, vì vậy Báo PLVN đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành: Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, TN&MT sớm phê duyệt, chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng, đồng thời cấp giấy phép đầu tư và làm thủ tục cho thuê đất đối với Dự án Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê của Cty Thương mại tổng hợp tại địa chỉ trên, qua đó giúp cư dân của Khu đô thị mới Mỹ Đình II sớm được hưởng những tiện ích từ dự án này. 
“Sở TN&MT có văn bản hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị nhận chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật gắn liền với lô đất CC3 A, B, C (trong đó có có Công ty Thương mại tổng hợp - PV) làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện hồ sơ, trình UBND TP chấp thuận cho phép đầu tư dự án theo đúng quy hoạch đã phê duyệt, làm căn cứ để thực hiện tiếp các thủ tục về đầu tư, quản lý, sử dụng đất theo quy định… ” - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh.
PV
Cùng chuyên mục
Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376