Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019

(PLVN) - Theo thống kê, Hải Phòng có tới 178 chung cư cũ xuống cấp phải phá dỡ và tổ chức di chuyển hàng nghìn hộ dân. Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng lại các tòa chung cũ cũ, xuống cấp, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt đô thị có nhiều biến chuyển tích cực.
Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019 Phối cảnh chung cư U19 Lam Sơn

Thành công bước đầu

Sau khi kiểm tra, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực tại nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã xác định có tới 178 chung cư xuống cấp phải phá dỡ.

Theo đó, hơn 7.034 hộ dân phải tổ chức di chuyển để xây lại 18 tòa nhà chung cư mới. Nói cách khác, trong tổng số 205 chung cư cũ tại Hải Phòng thì chỉ có 27 chung cư, tương ứng với 1.040 căn hộ được giữ lại để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, chiếm chưa đầy 15% số lượng chung cư cũ.

Ước tính ban đầu, kinh phí cần thiết để xây dựng lại 178 chung cư xuống cấp trên phải lên tới 15.000 tỷ đồng, vượt xa ngân sách thành phố. Do đó, Hải Phòng đã xã hội hóa việc xây dựng chung cư, tức là xây dựng theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao). 

U19 Lam Sơn đã được đưa vào sử dụng
Sau một thời gian triển khai đến cuối năm 2017, Hải Phòng đã hoàn thành Chung cư U19 quy mô 5 tầng với 56 căn hộ và mời 43 hộ dân trở lại sinh sống ổn định. Đến tháng 2/2018, 2 chung cư N1, N2 trên nền U1, U2, U3 Lê Lợi quy mô 6 tầng với 126 căn hộ đã hoàn thiện. Hơn 100 hộ dân đã được trở lại sinh sống ổn định.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc cải tạo chung cư cũ, xuống cấp tại Hải Phòng tiếp tục được chú trọng. Hiện nhà thầu thi công đang xây dựng đến tầng 21 của tòa nhà HH3,HH4 Đổng Quốc Bình quy mô 29 tầng với 1456 căn hộ. Theo tiến độ, quý IV/2019, chung cư sẽ hoàn thiện để mời các hộ dân trở lại sinh sống.

Đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, trong tháng 3/2019, Hải Phòng tiếp tục khởi công 2 tòa HH1, HH2 quy mô 29 tầng với 1030 căn hộ. Dự kiến công trình này hoàn thành vào quý IV/2020, đáp ứng mong mỏi của hàng nghìn hộ dân.

Hiện, Sở Xây dựng đang triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư 3 tòa chung cư Vạn Mỹ và 2 tòa chung cư A48-49 Lán Bè. Dự kiến năm 2020, Hải Phòng sẽ hoàn thành 6 chung cư còn lại với 2.116 căn hộ gồm: chưng cư Đồng Tâm, Khu Lam Sơn, chung cư An Dương, chung cư Nguyễn Thái Học, chung cư Lê Duẩn.

Còn nhiều khó khăn…

Việc thực hiện cải tạo chung cư theo hình thức BT trên toàn quốc hiện vẫn là cơ chế mới, và Hải Phòng là một trong những TP tiên phong triển khai thực hiện nên trong quá trình triển khai Dự án gặp không ít khó khăn. 

Các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định mất thời gian 3-4 tháng, liên quan đến nhiều sở, ngành, TP, Bộ Xây dựng (thẩm định thiết kế), Cục tác chiến Bộ quốc phòng (thỏa thuận độ cao), Bộ Công an (thủ tục PCCC)  nên cần nhiều thời gian để thực hiện.

Chung cư HH3, HH4 đang thi công, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2019
Chủ trương cải tạo chung cư cũ, xuống cấp tại Hải Phòng tác động đến hơn 4.520 hộ dân nên công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã vận động các hộ dân nhận tạm cư bằng tiền nhưng 80% các hộ dân vẫn có nhu cầu tạm cư bằng nhà. Trong khi quỹ nhà tạm cư thiếu nên công tác bố trí tạm cư phải cân đối quỹ nhà, thực hiện theo kế hoạch trên cơ sở quỹ nhà hiện có của TP để xây dựng chung cư mới.

Hải Phòng đã chuẩn bị quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT, tuy nhiên việc thu hút các nhà đầu tư cũng khó khăn vì nguồn vốn đầu tư xây dựng chung cư lớn, thị trường bất động sản ở Hải Phòng không sôi động như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nên các nhà đầu tư tham gia đấu thầu không nhiều, mặc dù dự án được tổ chức đấu thầu quốc tế.

Để việc triển khai cải tạo chung cư cũ kịp “cán đích” hoàn thiện trong năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu ngành xây dựng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và các thủ tục liên quan khác nhằm đảm bảo đủ điều kiện để khởi công các dự án.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.
Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.
Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết
(PLVN) - Thông tin trước và sau Tết Tân Sửu, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dù chưa hoàn thiện nhưng sẽ tạm được đưa vào sử dụng nhằm “chia lửa” cho QL1, khiến nhiều người dân miền Nam vui mừng. 

Chung tay mang Tết đến với người nghèo

Chung tay mang Tết đến với người nghèo
(PLVN) - Ngày 25/1, tại UBND xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ Tết nhân đạo: Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho người nghèo, người khuyết tật của 3 xã khó khăn nhất huyện Yên Mô là xã Yên Thành, Yên Đồng và Yên Thái.

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung-cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”
(PLVN) - Việc đầu tư cho hệ thống giao thông đường thủy đã được TP HCM nhắm đến từ trước, tuy nhiên, cho đến nay chưa hoàn thiện vì nhiều lý do. Với ưu thế sẵn có, hệ thống giao thông đường thủy nếu được hoàn thiện sẽ khiến TP HCM có thêm rất nhiều lợi thế trong du lịch và giao thương.
Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

(PLVN) - Kể từ khi được công bố vào năm 2016, Sophia - một robot hình người - đã trở nên phổ biến. Giờ đây, công ty đứng sau cô đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt robot vào cuối năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬