Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019

(PLVN) - Theo thống kê, Hải Phòng có tới 178 chung cư cũ xuống cấp phải phá dỡ và tổ chức di chuyển hàng nghìn hộ dân. Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng lại các tòa chung cũ cũ, xuống cấp, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt đô thị có nhiều biến chuyển tích cực.
Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019 Phối cảnh chung cư U19 Lam Sơn

Thành công bước đầu

Sau khi kiểm tra, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực tại nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã xác định có tới 178 chung cư xuống cấp phải phá dỡ.

Theo đó, hơn 7.034 hộ dân phải tổ chức di chuyển để xây lại 18 tòa nhà chung cư mới. Nói cách khác, trong tổng số 205 chung cư cũ tại Hải Phòng thì chỉ có 27 chung cư, tương ứng với 1.040 căn hộ được giữ lại để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, chiếm chưa đầy 15% số lượng chung cư cũ.

Ước tính ban đầu, kinh phí cần thiết để xây dựng lại 178 chung cư xuống cấp trên phải lên tới 15.000 tỷ đồng, vượt xa ngân sách thành phố. Do đó, Hải Phòng đã xã hội hóa việc xây dựng chung cư, tức là xây dựng theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao). 

U19 Lam Sơn đã được đưa vào sử dụng
Sau một thời gian triển khai đến cuối năm 2017, Hải Phòng đã hoàn thành Chung cư U19 quy mô 5 tầng với 56 căn hộ và mời 43 hộ dân trở lại sinh sống ổn định. Đến tháng 2/2018, 2 chung cư N1, N2 trên nền U1, U2, U3 Lê Lợi quy mô 6 tầng với 126 căn hộ đã hoàn thiện. Hơn 100 hộ dân đã được trở lại sinh sống ổn định.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc cải tạo chung cư cũ, xuống cấp tại Hải Phòng tiếp tục được chú trọng. Hiện nhà thầu thi công đang xây dựng đến tầng 21 của tòa nhà HH3,HH4 Đổng Quốc Bình quy mô 29 tầng với 1456 căn hộ. Theo tiến độ, quý IV/2019, chung cư sẽ hoàn thiện để mời các hộ dân trở lại sinh sống.

Đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, trong tháng 3/2019, Hải Phòng tiếp tục khởi công 2 tòa HH1, HH2 quy mô 29 tầng với 1030 căn hộ. Dự kiến công trình này hoàn thành vào quý IV/2020, đáp ứng mong mỏi của hàng nghìn hộ dân.

Hiện, Sở Xây dựng đang triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư 3 tòa chung cư Vạn Mỹ và 2 tòa chung cư A48-49 Lán Bè. Dự kiến năm 2020, Hải Phòng sẽ hoàn thành 6 chung cư còn lại với 2.116 căn hộ gồm: chưng cư Đồng Tâm, Khu Lam Sơn, chung cư An Dương, chung cư Nguyễn Thái Học, chung cư Lê Duẩn.

Còn nhiều khó khăn…

Việc thực hiện cải tạo chung cư theo hình thức BT trên toàn quốc hiện vẫn là cơ chế mới, và Hải Phòng là một trong những TP tiên phong triển khai thực hiện nên trong quá trình triển khai Dự án gặp không ít khó khăn. 

Các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định mất thời gian 3-4 tháng, liên quan đến nhiều sở, ngành, TP, Bộ Xây dựng (thẩm định thiết kế), Cục tác chiến Bộ quốc phòng (thỏa thuận độ cao), Bộ Công an (thủ tục PCCC)  nên cần nhiều thời gian để thực hiện.

Chung cư HH3, HH4 đang thi công, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2019
Chủ trương cải tạo chung cư cũ, xuống cấp tại Hải Phòng tác động đến hơn 4.520 hộ dân nên công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã vận động các hộ dân nhận tạm cư bằng tiền nhưng 80% các hộ dân vẫn có nhu cầu tạm cư bằng nhà. Trong khi quỹ nhà tạm cư thiếu nên công tác bố trí tạm cư phải cân đối quỹ nhà, thực hiện theo kế hoạch trên cơ sở quỹ nhà hiện có của TP để xây dựng chung cư mới.

Hải Phòng đã chuẩn bị quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT, tuy nhiên việc thu hút các nhà đầu tư cũng khó khăn vì nguồn vốn đầu tư xây dựng chung cư lớn, thị trường bất động sản ở Hải Phòng không sôi động như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nên các nhà đầu tư tham gia đấu thầu không nhiều, mặc dù dự án được tổ chức đấu thầu quốc tế.

Để việc triển khai cải tạo chung cư cũ kịp “cán đích” hoàn thiện trong năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu ngành xây dựng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và các thủ tục liên quan khác nhằm đảm bảo đủ điều kiện để khởi công các dự án.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬