Đồng vốn nặng nghĩa tình

(PLO) - Tháng 7, theo chân cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hà Tĩnh thăm những gia đình cựu chiến binh (CCB), cựu Thanh niên xung phong (TNXP) vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi, chúng tôi được nghe những câu chuyện về người lính thời bình vươn lên trên trận tuyến mới. 
Đồng vốn nặng nghĩa tình Các cán bộ NHCSXH nghe cựu TNXP Trương Thị Oanh kể về những ngày mở đường cho xe ra tiền tuyến

Câu chuyện vượt khó, chiến thắng mình trên mặt trận không tiếng súng của họ luôn có sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của tổ chức hội, đoàn thể và sự tiếp sức của nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH.

Bản lĩnh của cựu nữ TNXP 

Cựu TNXP Trương Thị Oanh (ở phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) tạo ấn tượng đặc biệt chúng tôi bởi sự mạnh mẽ, tháo vát, cứ như là tuổi tác không làm mất đi khí phách của những người một thời đạp bằng đá núi, mở đường cho những chuyến xe băng lửa đạn chở nhân lực, vật lực chi viện cho chiến trường miền Nam.

Tham gia TNXP từ năm ở các đơn vị thuộc Đoàn 559, suốt 9 năm ròng, bà Oanh đã cùng đồng đội bám trụ trên những tuyến lửa đường Trường Sơn từ Quảng Trị đến tận Quy Nhơn (Bình Định). Trở về quê hương khi đã gần 30 tuổi, chẳng còn tìm được người nâng khăn sửa túi, bà Oanh xin nuôi một bé gái, đặt tên là Trương Thị Hương. 

Cuộc mưu sinh của người phụ nữ lỡ thì dẫu muôn vàn khó khăn nhưng cựu TNXP ấy luôn cố gắng xoay xở nuôi con nên người, rồi gả chồng cho con ở huyện lân cận. Còn lại một mình, bà quyết định xin vay vốn hộ nghèo của NHCSXH để nuôi trâu với dự tính sẽ sắm được chiếc xe máy để tiện sang thăm cháu ngoại ở cách đó vài chục cây số.

Tháng 7/2015, với 50 triệu đồng vốn thuộc chương trình hộ nghèo, bà Oanh xây chuồng trại kiên cố và mua 2 con trâu về chăn thả. Bà vui vẻ chia sẻ: “Dù mấy năm nay chăn nuôi không thuận lợi vì giá cả đi xuống nhưng đàn trâu của gia đình tôi đã có 4 con. Chăm cho mấy con nghé lớn chút nữa, tôi sẽ bán bớt để trả nợ NHCSXH khi đến hạn. Còn lại tiếp tục nhân đàn để tạo nguồn tích lũy”.

Nhanh nhẹn, tháo vát, chịu thương chịu khó, hàng tháng bà Oanh còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi làm thêm nghề bện chổi để xoay xở đồng tiền lãi. “Chưa bao giờ bà Oanh chậm trả lãi cho ngân hàng. Đây cũng là điểm chung của các cựu TNXP, CCB vay vốn ưu đãi”, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn số 5 Trương Quốc Đức cho biết.

Ông Đức chia sẻ thêm: “Bản thân tôi là Chi hội trưởng Hội CCB, vì vậy tôi thường xuyên theo dõi, giúp đỡ các gia đình CCB, cựu TNXP. Không chỉ giúp họ tiếp cận vốn ưu đãi, Chi hội CCB còn thường xuyên động viên, giúp đỡ về mọi mặt để những người trở về từ chiến trường có cuộc sống ổn định”.

Theo bà Trần Thị Bích Hà - Giám đốc NHCSXH thị xã Hồng Lĩnh: Từ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn của tất cả các tổ chức đoàn thể, trên địa bàn thị xã có hàng chục hộ là cựu TNXP, CCB được vay vốn. Riêng Hội CCB hiện đang quản lý 15 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 15 tỷ đồng.

“Chúng tôi thường nhắc cán bộ và các tổ chức hội nhận ủy thác, đối với những người có công với cách mạng, nếu họ đúng đối tượng và có nhu cầu vay vốn thì hết sức tạo điều kiện; phải đồng hành với họ bằng cả trách nhiệm và tình cảm của thế hệ trẻ hôm nay”, Giám đốc Trần Thị Bích Hà cho biết.

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống mới

Ở xã vùng biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà, chúng tôi được nghe câu chuyện tình thật đẹp của vợ chồng CCB Nguyễn Thị Hòa (SN 1954), Nguyễn Tiến Hải (SN 1951). Họ yêu nhau từ thời còn học sinh, mang theo lời hẹn ước mỗi người xông pha ở những chiến trường mưa bom bão đạn. Bà là bộ đội Trung đoàn 16 - Đoàn 559, còn ông tham gia chiến trường miền Nam rồi mãi theo các trận đánh ở tận Lào, Campuchia. May mắn là dù nhiều lần bị thương, cả hai đều được trở về và nên duyên chồng vợ. Ông ra khơi bám biển với nghề truyền thống, bà làm công nhân dệt len một thời gian thì trở về làm nghề chế biến hải sản. 

Bà Hòa tâm sự: “Còn may mắn được sống trong hòa bình, rồi sinh con, sinh cháu, vợ chồng tôi càng thương nhớ đồng đội và động viên nhau cố gắng lao động sản xuất để không hổ danh người lính”. Vốn có nghề truyền thống lại được đồng vốn NHCSXH tiếp sức, ông bà dần phát triển quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ mô hình chế biến nhỏ, ông bà dần phát triển sản xuất lên quy mô lớn với hàng trăm lít nước mắm và hàng chục tấn hải sản các loại, doanh thu mỗi tháng đạt trên 500 triệu đồng, giải quyết việc làm theo thời vụ cho hàng chục lao động.

Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Kim, Dương Đình Hóa cho biết, Hội đang quản lý 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 5,8 tỷ đồng; nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,035%. Ở địa bàn kinh tế biển phát triển khá sôi động này, các cựu TNXP đều có tư duy làm ăn nhạy bén. Sau khi xuất ngũ, họ đều SXKD hiệu quả, mức sống của CCB phần lớn đều khá giả. Trong số 365 hội viên chỉ có 2 hộ nghèo là đối tượng ốm đau lâu dài, nhiễm chất độc đioxin.

Chuyện đồng vốn tín dụng đang sinh sôi, rồi chuyện chiến trường gian khổ ngày nào cứ thế râm ran bên những ấm nước chè đậm đà tình quê. Và tôi biết, bằng tấm lòng tri ân và trách nhiệm của thế hệ hôm nay, những cán bộ NHCSXH cùng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội nhận ủy thác đang nỗ lực làm bền chặt thêm dòng vốn nặng nghĩa tình... 

Mai Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬