Ông Hàn Đức Long cần những loại giấy tờ gì để được bồi thường?

(PLO) - TAND cấp cao tại Hà Nội, đã yêu cầu ông Hàn Đức Long bổ sung một số giấy tờ theo hồ sơ yêu cầu bồi thường.
Ông Hàn Đức Long cần những loại giấy tờ gì để được bồi thường?

Các loại giấy tờ TAND cấp cao tại Hà Nội yêu cầu ông Hàn Đức Long phải bổ sung bao gồm: Đơn yêu cầu bồi thường oan sai theo mẫu; bản án hiệu lực xác định người được bồi thường; quyết định minh oan; chứng minh nhân thân; chứng minh thu nhập trước khi bị bắt...

Theo ông Hàn Đức Long, một số loại giấy tờ như vậy rất khó đối với ông. Ví như yêu cầu chứng minh thu nhập trước khi ngồi tù là việc vô cùng khó khăn bởi chỉ biết trước đây ông làm ăn "không thua dân thua làng" nhưng không có giấy tờ gì chứng minh cụ thể. Nay, ông thường xuyên phải đến bệnh viện khám vì sức khoẻ yếu. Kinh tế gia đình đã cạn kiệt.

Trên Vnexpress, Luật sư Vũ Thị Nga hỗ trợ pháp lý cho ông Long cho biết, yêu cầu của Toà Cấp cao là không cần thiết. Theo bà, ngay khi gửi đơn yêu cầu bồi thường lần thứ nhất, sao y bản chính các như quyết định minh oan, trả tự do, bản án… đã được gửi. Đơn yêu cầu xin lỗi công khai đã có xác nhận của UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang...

Việc xác nhận nhân thân, luật sư Nga cho hay chứng minh thư của ông Long hết hạn từ năm 2001 đến nay chưa làm lại. Tuy nhiên, trong đơn yêu cầu xin lỗi công khai cũng như bồi thường đã có xác nhận của UBND xã nên không cần xác minh nhân thân ông Long nữa. Hơn nữa, việc ông Long đi nộp trực tiếp, không uỷ quyền cho ai đủ để chứng minh con người ông Long đã được xác nhận.

Còn vấn đề bổ sung chứng cứ các khoản thiệt hại, theo bà Nga, luật sư cùng gia đình đã làm theo quy định. Nếu giờ yêu cầu chứng minh từng khoản cụ thể rất khó khăn. “Không bao giờ người đi tù oan lại có ý thức lấy các hoá đơn chứng từ những lần đi kêu oan”, luật sư Nga nói.

Thanh Minh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬