Tập đoàn TH - Tiên phong organic vì sức khỏe cộng đồng

(PLO) - Ngày 16/12,  Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Diễn đàn quốc tế "Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam- Phát triển và hội nhập" với sự tham dự của 400 đại biểu. Diễn đàn do Bộ NNPTNT tổ chức tại Hà Nội. Theo đánh giá, TH là tập đoàn đi tiên phong trong sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ (organic).

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ NNPTNT, Tập đoàn TH (với thương hiệu sữa TH true MILK và nhiều thương hiệu khác) là một trong số những doanh nghiệp đi tiên phong trong xây dựng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ (organic) kết hợp với ứng dụng công nghệ cao hiện đại bậc nhất ở nước ta hiện nay.

Với tư duy “Vì sức khỏe cộng đồng”, ngay từ đầu Tập đoàn TH đã hướng đến các tiêu chuẩn sản xuất đạt chất lượng cao trong nước và quốc tế.

Những bó rau, dược liệu mang tiêu chuẩn Mỹ, châu Âu

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 1

Chuyên gia dược liệu TH kiểm tra sinh trưởng của cây lạc tiên trồng theo tiêu chuẩn organic Châu Âu và Mỹ tại trang trại dược liệu ở huyện Yên Thành (Nghệ An).

Năm 2013, tập đoàn TH bắt đầu triển khai sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn USDA-NOP của Bộ Nông nghiệp Mỹ và EC 834/2007 của Liên minh Châu Âu tại trang trại rau FVF (14,7ha) và Trang trại Dược liệu TH (20ha) tại huyện Nghĩa Đàn, huyện Yên Thành, Nghệ An. Toàn bộ công nhân được tập huấn sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia nước ngoài.

Để tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ, Tập đoàn TH đã có những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật. Quá trình triển khai thực tế trên quy mô lớn ở trang trại rau hữu cơ FVF, trang trại Dược liệu TH cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe nhất để có được những sản phẩm hữu cơ đẳng cấp quốc tế…

Ngày 17.12.2015, Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại thảo dược của TH; 5 nguyên liệu thảo dược hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH

Tới tháng 8.2017, TH ra mắt sản phẩm thức uống dược liệu TH true Herbal bán tại thị trường Việt Nam – sử dụng các loại thảo dược hữu cơ này. Dự kiến trong năm 2018, tập đoàn TH mở rộng diện tích trồng rau củ quả hữu cơ thêm 20 ha (tại Nghệ An) và trồng lạc, đậu tương hữu cơ trên diện tích 50ha (tại Thái Bình).

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 2

Quy trình sản xuất sữa tươi sạch hữu cơ TH true MILK organic. Ảnh: V.P

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 3

Phân hữu cơ được ủ tại trang trại của TH.

Đơn vị đầu tiên chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò để làm sữa hữu cơ

Ngày 17.12.2015, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH đã ký kết với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành  Công ty TNHH Control Union Việt Nam về việc triển khai sản xuất sữa tươi organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn của châu Âu và Mỹ tại Việt Nam. Với dấu mốc này, Tập đoàn TH ghi dấu ấn là đơn vị tiên phong khởi xướng triển khai thực hiện sản xuất sữa hữu cơ với sự tư vấn, đánh giá của Control Union.

Sau lễ ký kết, TH thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ. Trong thời gian này những cánh đồng trồng cây thức ăn và chăn thả bò sữa hữu cơ của TH không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học.

Ngày 26.06.2016, Trang trại TH lựa chọn một số bò mẹ chuyển sang khu vực nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ. Tới ngày 27.9.2016, trang trại TH đã đón chào chú bê đầu tiên được sinh ra từ bò mẹ chuyển đổi chăn nuôi theo phương thức hữu cơ, đặt tên là “True Organic”.

Cuối tháng 4/2017, Control Union chính thức cấp chứng nhận hữu cơ Châu Âu EC 834/2007, EC 889/2008 cho trang trại bò sữa hữu cơ TH và toàn chuỗi sản xuất và tiếp tục đánh giá về áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ.

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 4

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 5

Đàn bò tại trang trại của TH được chăn nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ.  Ảnh: V.P

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), Tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên, tiên phong triển khai làm sữa tươi hữu cơ, là đơn vị duy nhất thực hiện chuyển đổi đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ để sản xuất sữa hữu cơ trên chính đồng đất Việt Nam

Hiện tại, Tập đoàn TH đã gây dựng đàn bò, bê chuyển đổi hữu cơ quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng đàn lên tới gần 1.000 con, diện tích đồng cỏ, ngô hữu cơ là 328ha, sản lượng sữa tươi hữu cơ nguyên liệu lên tới 1,5 triệu lít/năm. Sữa tươi hữu cơ được chế biến tại Nhà máy sữa tươi sạch TH. Sản phẩm được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2005, 9001: 2008 và Tiêu chuẩn Quốc tế về An toàn thực phẩm BRC.

Từ nguồn sữa tươi hữu cơ dồi dào của trang trại bò sữa hữu cơ TH, ngày 17.8 vừa qua, tập đoàn TH đã cho ra mắt sản phẩm sữa TH true MILK organic. Đầu tháng 9.2017, sản phẩm này đã được bình chọn là Sản phẩm mới xuất sắc nhất tại Triển lãm thực phẩm quốc tế 2017 tại Liên bang Nga. Ngoài sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic, vào tháng 10 vừa qua, TH cũng sử dụng sữa tươi hữu cơ nguyên liệu để chế biến sản phẩm Sữa tươi Tiệt trùng TH true MILK Công thức TOPKID mới – sản phẩm tiên phong trong phân khúc sữa tươi công thức dành riêng cho trẻ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tập đoàn TH được biết tới là nhà cung cấp sữa tươi sạch hàng đầu trong nước và vươn tầm quốc tế với Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”. Dự án này triển khai từ năm 2009 tại Nghệ An và đã hoàn thành hệ thống trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất Châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con; nhà máy chế biến sữa công suất giai đoạn 1 đạt 200.000 tấn/năm. Sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK của tập đoàn TH đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi thị trường Việt Nam. Trang trại bò sữa hữu cơ TH là một phần của trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á này.

Sau Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Nghệ An, Tập đoàn TH đang mở rộng xây dựng, phát triển dự án chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa, tại các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc và Nam Trung Bộ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long như tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Phú Yên, Sóc Trăng,… Các trang trại này cũng sẽ áp dụng tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Theo đại diện của Tập đoàn TH, thực tế thị trường sản phẩm hữu cơ hiện nay là chưa gây dựng được niềm tin với người tiêu dùng. Trong sản xuất hữu cơ, tại VN chưa có cơ quan nào kiểm soát bao quát được toàn bộ chuỗi (từ trồng trọt, sơ chế, phân phối, chế biến…). Chỉ cần một khâu làm ăn gian dối là cả quy trình bị vô hiệu hóa. Vì vậy, tập đoàn áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế, có sự giám sát, đánh giá của đơn vị chứng nhận hữu cơ cho toàn chuỗi sản xuất và kiểm soát chặt chẽ cho tới khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng

“Đánh thức” kho thảo dược của Việt Nam

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 6

Gấc, rau má, lạc tiên ở trang trại Dược liệu TH cũng hữu cơ Châu Âu và Mỹ nhé (có chứng  nhận từ 2015). Ảnh: V.P

Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, sản xuất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đang từng bước phát triển. Diện tích canh tác, nuôi trồng hữu cơ của nước ta năm 2015 đạt hơn 76.600ha, tăng trên 3,6 lần so với năm 2010 tập trung tại một số tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Hà Nam, Lâm Đồng, Cà Mau, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam…Hiện nay, sản phẩm hữu cơ được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đến các thị trường quốc tế như Nhật, Đức, Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia...

Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới và với phương châm phát triển bền vững “Vì sức khỏe cộng đồng”, hiện nay Tập đoàn TH đang tập trung vào các dự án xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng theo hướng xanh, sạch, từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Cùng với sản phẩm sữa, rau củ quả, tập đoàn TH tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ cho các sản phẩm thực phẩm khác. TH có các trang trại dược liệu, rau củ quả tại Nghệ An; đang bắt tay kiến tạo Dự án gạo, lạc, đậu tương ở Thái Bình, các trang trại dược liệu ở những vùng khó khăn nhất của Việt Nam như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên…

Các sản phẩm đang được tập đoàn TH khảo sát là: Sữa và các sản phẩm từ sữa kết hợp với các cây thảo dược Việt Nam; Nhóm Dược liệu quý hiếm Việt Nam như Lan Thạch Hộc (trồng tại Hà Giang, Yên Bái…); Sơn tra (Lào Cai);

Quỳnh Dao
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬