Tập đoàn TH - Tiên phong organic vì sức khỏe cộng đồng

(PLO) - Ngày 16/12,  Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Diễn đàn quốc tế "Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam- Phát triển và hội nhập" với sự tham dự của 400 đại biểu. Diễn đàn do Bộ NNPTNT tổ chức tại Hà Nội. Theo đánh giá, TH là tập đoàn đi tiên phong trong sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ (organic).

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ NNPTNT, Tập đoàn TH (với thương hiệu sữa TH true MILK và nhiều thương hiệu khác) là một trong số những doanh nghiệp đi tiên phong trong xây dựng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ (organic) kết hợp với ứng dụng công nghệ cao hiện đại bậc nhất ở nước ta hiện nay.

Với tư duy “Vì sức khỏe cộng đồng”, ngay từ đầu Tập đoàn TH đã hướng đến các tiêu chuẩn sản xuất đạt chất lượng cao trong nước và quốc tế.

Những bó rau, dược liệu mang tiêu chuẩn Mỹ, châu Âu

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 1

Chuyên gia dược liệu TH kiểm tra sinh trưởng của cây lạc tiên trồng theo tiêu chuẩn organic Châu Âu và Mỹ tại trang trại dược liệu ở huyện Yên Thành (Nghệ An).

Năm 2013, tập đoàn TH bắt đầu triển khai sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn USDA-NOP của Bộ Nông nghiệp Mỹ và EC 834/2007 của Liên minh Châu Âu tại trang trại rau FVF (14,7ha) và Trang trại Dược liệu TH (20ha) tại huyện Nghĩa Đàn, huyện Yên Thành, Nghệ An. Toàn bộ công nhân được tập huấn sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia nước ngoài.

Để tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ, Tập đoàn TH đã có những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật. Quá trình triển khai thực tế trên quy mô lớn ở trang trại rau hữu cơ FVF, trang trại Dược liệu TH cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe nhất để có được những sản phẩm hữu cơ đẳng cấp quốc tế…

Ngày 17.12.2015, Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại thảo dược của TH; 5 nguyên liệu thảo dược hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH

Tới tháng 8.2017, TH ra mắt sản phẩm thức uống dược liệu TH true Herbal bán tại thị trường Việt Nam – sử dụng các loại thảo dược hữu cơ này. Dự kiến trong năm 2018, tập đoàn TH mở rộng diện tích trồng rau củ quả hữu cơ thêm 20 ha (tại Nghệ An) và trồng lạc, đậu tương hữu cơ trên diện tích 50ha (tại Thái Bình).

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 2

Quy trình sản xuất sữa tươi sạch hữu cơ TH true MILK organic. Ảnh: V.P

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 3

Phân hữu cơ được ủ tại trang trại của TH.

Đơn vị đầu tiên chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò để làm sữa hữu cơ

Ngày 17.12.2015, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH đã ký kết với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành  Công ty TNHH Control Union Việt Nam về việc triển khai sản xuất sữa tươi organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn của châu Âu và Mỹ tại Việt Nam. Với dấu mốc này, Tập đoàn TH ghi dấu ấn là đơn vị tiên phong khởi xướng triển khai thực hiện sản xuất sữa hữu cơ với sự tư vấn, đánh giá của Control Union.

Sau lễ ký kết, TH thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ. Trong thời gian này những cánh đồng trồng cây thức ăn và chăn thả bò sữa hữu cơ của TH không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học.

Ngày 26.06.2016, Trang trại TH lựa chọn một số bò mẹ chuyển sang khu vực nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ. Tới ngày 27.9.2016, trang trại TH đã đón chào chú bê đầu tiên được sinh ra từ bò mẹ chuyển đổi chăn nuôi theo phương thức hữu cơ, đặt tên là “True Organic”.

Cuối tháng 4/2017, Control Union chính thức cấp chứng nhận hữu cơ Châu Âu EC 834/2007, EC 889/2008 cho trang trại bò sữa hữu cơ TH và toàn chuỗi sản xuất và tiếp tục đánh giá về áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ.

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 4

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 5

Đàn bò tại trang trại của TH được chăn nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ.  Ảnh: V.P

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), Tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên, tiên phong triển khai làm sữa tươi hữu cơ, là đơn vị duy nhất thực hiện chuyển đổi đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ để sản xuất sữa hữu cơ trên chính đồng đất Việt Nam

Hiện tại, Tập đoàn TH đã gây dựng đàn bò, bê chuyển đổi hữu cơ quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng đàn lên tới gần 1.000 con, diện tích đồng cỏ, ngô hữu cơ là 328ha, sản lượng sữa tươi hữu cơ nguyên liệu lên tới 1,5 triệu lít/năm. Sữa tươi hữu cơ được chế biến tại Nhà máy sữa tươi sạch TH. Sản phẩm được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2005, 9001: 2008 và Tiêu chuẩn Quốc tế về An toàn thực phẩm BRC.

Từ nguồn sữa tươi hữu cơ dồi dào của trang trại bò sữa hữu cơ TH, ngày 17.8 vừa qua, tập đoàn TH đã cho ra mắt sản phẩm sữa TH true MILK organic. Đầu tháng 9.2017, sản phẩm này đã được bình chọn là Sản phẩm mới xuất sắc nhất tại Triển lãm thực phẩm quốc tế 2017 tại Liên bang Nga. Ngoài sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic, vào tháng 10 vừa qua, TH cũng sử dụng sữa tươi hữu cơ nguyên liệu để chế biến sản phẩm Sữa tươi Tiệt trùng TH true MILK Công thức TOPKID mới – sản phẩm tiên phong trong phân khúc sữa tươi công thức dành riêng cho trẻ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tập đoàn TH được biết tới là nhà cung cấp sữa tươi sạch hàng đầu trong nước và vươn tầm quốc tế với Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”. Dự án này triển khai từ năm 2009 tại Nghệ An và đã hoàn thành hệ thống trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất Châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con; nhà máy chế biến sữa công suất giai đoạn 1 đạt 200.000 tấn/năm. Sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK của tập đoàn TH đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi thị trường Việt Nam. Trang trại bò sữa hữu cơ TH là một phần của trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á này.

Sau Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Nghệ An, Tập đoàn TH đang mở rộng xây dựng, phát triển dự án chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa, tại các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc và Nam Trung Bộ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long như tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Phú Yên, Sóc Trăng,… Các trang trại này cũng sẽ áp dụng tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Theo đại diện của Tập đoàn TH, thực tế thị trường sản phẩm hữu cơ hiện nay là chưa gây dựng được niềm tin với người tiêu dùng. Trong sản xuất hữu cơ, tại VN chưa có cơ quan nào kiểm soát bao quát được toàn bộ chuỗi (từ trồng trọt, sơ chế, phân phối, chế biến…). Chỉ cần một khâu làm ăn gian dối là cả quy trình bị vô hiệu hóa. Vì vậy, tập đoàn áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế, có sự giám sát, đánh giá của đơn vị chứng nhận hữu cơ cho toàn chuỗi sản xuất và kiểm soát chặt chẽ cho tới khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng

“Đánh thức” kho thảo dược của Việt Nam

tap doan th - tien phong organic vi suc khoe cong dong hinh anh 6

Gấc, rau má, lạc tiên ở trang trại Dược liệu TH cũng hữu cơ Châu Âu và Mỹ nhé (có chứng  nhận từ 2015). Ảnh: V.P

Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, sản xuất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đang từng bước phát triển. Diện tích canh tác, nuôi trồng hữu cơ của nước ta năm 2015 đạt hơn 76.600ha, tăng trên 3,6 lần so với năm 2010 tập trung tại một số tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Hà Nam, Lâm Đồng, Cà Mau, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam…Hiện nay, sản phẩm hữu cơ được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đến các thị trường quốc tế như Nhật, Đức, Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia...

Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới và với phương châm phát triển bền vững “Vì sức khỏe cộng đồng”, hiện nay Tập đoàn TH đang tập trung vào các dự án xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng theo hướng xanh, sạch, từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Cùng với sản phẩm sữa, rau củ quả, tập đoàn TH tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ cho các sản phẩm thực phẩm khác. TH có các trang trại dược liệu, rau củ quả tại Nghệ An; đang bắt tay kiến tạo Dự án gạo, lạc, đậu tương ở Thái Bình, các trang trại dược liệu ở những vùng khó khăn nhất của Việt Nam như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên…

Các sản phẩm đang được tập đoàn TH khảo sát là: Sữa và các sản phẩm từ sữa kết hợp với các cây thảo dược Việt Nam; Nhóm Dược liệu quý hiếm Việt Nam như Lan Thạch Hộc (trồng tại Hà Giang, Yên Bái…); Sơn tra (Lào Cai);

Quỳnh Dao
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt heo tươi trong dịp Tết của người tiêu dùng, MEATDeli – thương hiệu thịt của Tập đoàn Masan - đã tăng cường công suất hai tổ hợp chế biến tại Hà Nam và Long An để đạt sản lượng dự kiến:  Thịt tươi 1577 tấn, thịt chế biến 280 tấn (Giò chả: 80 tấn, Xúc xích: 200 tấn).

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬