Quyết tâm hạ giá thịt lợn: Không thể “cam kết một đằng, bán hàng một nẻo”

(PLVN) - Sau Hội nghị trực tuyến  chiều 12/3 với quyết tâm đưa giá lợn hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg của “Tư lệnh” ngành Nông nghiệp, ngày hôm qua (13/3), giá lợn hơi vẫn ở với mức giá từ 83.000 - 91.000 đồng/kg…
Quyết tâm hạ giá thịt lợn: Không thể “cam kết một đằng, bán hàng một nẻo” Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trong chuyến đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm và đôn đốc tái đàn heo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ngày 10/3

Phải giảm giá để người tiêu dùng không quay lưng…

Tại Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngoài  thách thức từ dịch Covid-19, ngành Nông nghiệp đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn bao trùm là: Tính phức tạp, khó lường của khí hậu, thời tiết; hạn hán và xâm nhập mặn; dịch bệnh trên gia súc gia cầm diễn biến phức tạp.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, tổng đàn lợn cả nước hiện nay khá đảm bảo, bao gồm 109 nghìn con giống cụ kỵ, ông bà và 2,7 triệu lợn nái, cộng với số lợn thịt theo thống kê hiện tại có khoảng 22 triệu con. Với tốc độ tăng đàn, tái đàn lợn thuận lợi, nhanh như hiện nay, tới đây sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm.

Bộ trưởng cũng khẳng định rằng, chưa bao giờ ngành chăn nuôi có quy mô lớn như vậy, tổng đàn gia súc gia cầm đạt mức cao và kỷ lục nhất từ trước đến nay. Năm 2020, ngành chăn nuôi chính là cứu cánh của cả ngành Nông nghiệp…

Theo Báo cáo của Bộ NN&PTNT, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tuy có giảm mạnh nhưng chưa được khống chế hoàn toàn nên vẫn gây khó khăn cho công tác tái đàn; Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát tại Việt Nam khi tổng đàn gia cầm hiện nay đang rất lớn; Thẻ vàng xuất khẩu thủy sản do Ủy ban Châu Âu đưa ra chưa được gỡ bỏ. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, tập quán của người Việt, trong rổ thức ăn thì đến 70% là thịt lợn và “Qua DTLCP rồi, cần đưa ra giá bán phù hợp!”.

“Tư lệnh” ngành Nông nghiệp cũng kỳ vọng vai trò dẫn dắt của 17 doanh nghiệp (DN) lớn về thịt lợn. “Các đơn vị này vào cuộc thì bắt buộc DN nhỏ lẻ phải đi theo. Làm được điều này chính là bảo đảm phát triển bền vững, không thể làm ăn kiểu chụp giật, nay lãi, mai mất thị trường! ”- Bộ trưởng phát biểu và cho rằng, nếu cứ để đắt đỏ, người dân và xã hội sẽ quay lưng với thịt lợn, họ sẽ quay ra ăn thịt gà, thịt bò, trứng…

“Mục tiêu cuối cùng là phát triển bền vững, công bằng. Ngay sau cuộc họp này, chúng ta phải đưa giá lợn xuống dưới 70.000 đồng/kg…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tín hiệu “hạ nhiệt” nguồn cung

Tại Hội nghị, nhiều địa phương, DN đã bày tỏ sự đồng hành với “Tư lệnh” ngành Nông nghiệp trong việc tái đàn, hạ giá lợn.

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa có hơn 1,2 triệu con lợn, do bị ảnh hưởng dịch bệnh nên còn hơn 900.000 con. Nếu hôm nay không còn phát hiện thêm trường hợp nào bị DTLCP, mai Thanh Hóa sẽ công bố hết dịch vì qua 30 ngày. Tỉnh sẽ bắt tay ngay vào việc tái đàn.

Phó Chủ tịch UBND Bình Định, ông Trần Châu cũng cho biết, dự kiến đến hết quý II, tỉnh sẽ đưa tổng đàn lợn từ 690.000 con hiện nay lên khoảng 800.000 con, bằng lúc chưa dịch. Tại Bình Định, hơn 20 ngày qua chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm DTLCP.

Về phía DN, ông Nguyễn Khắc Thảo, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam bày tỏ mong muốn Chính phủ giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu các mặt hàng vào Việt Nam như thịt và chế phẩm từ thịt.

“Về giá lợn, chúng tôi đồng tình với Chính phủ. Dabaco không muốn giá lợn cao, vì như thế sẽ không bền vững, không phát triển được. Chúng tôi sẽ phát triển tái đàn. Cam kết với Bộ trưởng là Tập đoàn sẽ cố gắng đưa giá lợn xuống mức 70.000 đồng/kg”, ông Thảo khẳng định.

Khẳng định sự đồng hành của DN với Chính phủ, đại diện CTCP Tập đoàn Masan, ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng Giám đốc cũng cam kết mở rộng quy mô và tăng đàn mạnh. “Masan sẽ hoàn thành trang trại lợn thương phẩm, lợn thịt vào tháng 4 ở Nghệ An”, ông Nam cho hay.

Biểu dương DN này đã tập trung phát triển chuỗi thịt lợn từ con giống, cám, đến điểm giết mổ với quy mô lớn ở khu vực, công suất 1,4 triệu con. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Masan liên tục truyền thông công khai về giá thịt lợn để người dân được biết. “Nếu chúng ta đồng lòng, không có lý do gì giá thịt lợn không xuống!”, Bộ trưởng tin tưởng…

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Phùng Đức Tiến, đã có DN cam kết bán thịt lợn với giá 75.000 đồng/kg nhưng thực tế bán ra thị trường vẫn cao hơn. Đó là điều không thể chấp nhận được!

Bày tỏ mong muốn các DN sẽ cùng chung tay để hạ giá thịt lợn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị “17 DN lớn cùng Trung ương, Chính phủ chung tay giải quyết điều này, để cân đối lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng… Nếu không, chúng ta sẽ phải tính đến tình huống mở cửa thị trường từ Canada, Úc, Đan Mạch, Nga, thậm chí là Campuchia…”.

Giá lợn hơi bất ngờ tăng trở lại

Dứt đà tăng được 1 ngày, giá lợn hơi hôm qua 13/3 lại tiếp tục phi mã. Tại miền Bắc, Hà Nội ghi nhận có mức giá cao nhất, dao động ở quanh mốc 91.000 đồng/kg (tăng cao nhất 6 giá so với ngày hôm trước). Cùng ghi nhận giá đỉnh 90.000 đồng/kg là Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam. Một số tỉnh khác có mức giá 86.000 - 88.000 đồng/kg là Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái. Thấp hơn là Vĩnh Phúc (85.000 đồng/kg) và thấp nhất là Ninh Bình (83.000 đồng/kg).

Tại miền Trung, giá dao động quanh mức 78.000 - 90.000 đồng/kg. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng giao dịch quanh mức 80.000 - 81.000 đồng/kg. Khánh Hòa giữ mức thấp nhất vùng 70.000- 73.000 đồng/kg, tùy loại.

Trong khi đó, Bình Định là địa phương báo giá tăng mạnh nhất khu vực, tăng lên 80.000 đồng/kg sau khi báo tăng 8.000 đồng/kg. Tại Quảng Nam, giá lợn đảo chiều tăng trở lại 6.000 đồng/kg, ở mức 78.000 đồng/kg. Thanh Hóa, Nghệ An vẫn giữ mức cao 90.000 đồng/kg, vẫn là đỉnh của khu vực này trong 3 ngày qua.

Tại miền Nam, giá lợn hơi cũng cùng chiều tăng với miền Bắc và miền Trung. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu giá heo đạt 84.000 đồng/kg sau phiên tăng hai hôm trước. Còn tại Long An đạt 80.000 đồng/kg. TP HCM và Tây Ninh cùng tăng 3 giá lên mốc 78.000 đồng/kg. Tiền Giang tăng 2 giá đạt 82.000 đồng/kg.

Các tỉnh còn lại ổn định như Đồng Nai là 80.000 đồng/kg bằng với Đồng Tháp, Kiên Giang, Bến Tre. Khá nhiều tỉnh ghi nhận giá ở mức 85.000 đồng/kg như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

(PLVN) - Vừa qua tại TP Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020 (nhóm ngành thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn...). Đây là lần thứ 3 Vedan Việt Nam được lọt vào bảng xếp hạng uy tín này, sau khi vượt qua nhiều tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt.

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬