Dịch tả heo Châu Phi tiếp tục lây lan trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

(PLVN) - Mặc dù đã tích cực áp dụng các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa nhưng dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn diễn biến phức tạp. Tỉnh này vừa phát hiện có thêm một ổ dịch tại địa bàn huyện Hòa Bình.
Dịch tả heo Châu Phi tiếp tục lây lan trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu Một đàn heo rừng nuôi tại phường 8, TP Bạc Liêu bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Bạc Liêu (BCĐ), chiều ngày 11/6, trên địa bàn xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình có tình trạng heo chết nghi do mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi. Như vậy, sau huyện Vĩnh Lợi và TP Bạc Liêu thì huyện Hòa Bình là địa phương thứ 3 của tỉnh này có heo bị mắc dịch.

Cũng theo BCĐ, kể từ khi phát hiện ổ dịch bệnh đầu tiên tại huyện Vĩnh Lợi vào ngày 31/5/2019, cho đến ngày 9/6/2019 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã có 45 hộ; 24 khóm, ấp thuộc 11 xã, phường, thị trấn của huyện Vĩnh Lợi và thành phố Bạc Liêu có heo bệnh chết do virut bệnh dịch tả heo Châu Phi; với tổng số heo bệnh, chết và tiêu hủy là 837 con (tổng trọng lượng là 66.844 kg). 

Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu tiến hành tiêu hủy heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi

Mặc dù các ngành chức năng đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan qua các địa phương chưa có dịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh.

Trước tình hình trên, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương quyết liệt trong việc khống chế dịch bệnh lây lan theo 02 hướng: Đối với địa phương đang có dịch, ngoài thực hiện các các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên, tập trung thực hiện một số giải pháp như: Xử lý ổ dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi, nếu phát hiện heo có triệu chứng bệnh dịch thì tổ chức tiêu hủy kịp thời (đối với các xã đã lấy mẫu xét nghiệm dương tính không cần lấy mẫu nữa, còn những xã chưa lấy mẫu xét nghiệm, nếu có heo mắc bệnh nghi dịch thì lấy mẫu gởi xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh và xử lý theo quy định). 

 

Đồng thời, khoanh vùng dịch, xác định vùng huy hiếp, vùng nguy cơ cao để có giải pháp phòng, chống cụ thể; Thành lập đội tiêu hủy chôn heo, đội thực hiện sát trùng ổ dịch và vùng an toàn dịch bệnh riêng; Thành lập các chốt kiểm dịch ngăn chặn heo và sản phẩm heo từ vùng có dịch ra ngoài vùng không có dịch. Thường xuyên, phân công người có trách nhiệm cấp xã, ấp kiểm tra hố chôn, không để bóc heo lên bán chạy hoặc hố chôn có mùi hôi thối phải xử lý lấp đất cao lên thêm và xử lý vôi bột. Sớm hoàn thành các thủ tục thanh toán cho người có heo buộc tiêu hủy theo quy định; không để gian lận, khiếu kiện trong tiêu hủy, hỗ trợ.

Xịt thuốc tiêu độc, khử trùng trên diện rộng tại các khu vực phát hiện ổ dịch

Đối với các địa phương chưa có dịch: Thống kê nắm tổng đàn heo thực tế tại địa phương (số lượng heo, số hộ nuôi, số lượng trang trại trên địa bàn) để giám sát chặt chẽ dịch bệnh. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, người chăn nuôi về phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi; khuyến cáo trong thời gian có dịch không tái đàn để giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. 

Tỉnh cũng chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện và thành lập các Chốt kiểm dịch động vật ở đầu mối giao thông từ các tỉnh lân cận nhập heo vào địa bàn và từ vùng có dịch bệnh sang, để kiểm tra việc vận chuyển, mua bán, lò giết mổ heo và sản phẩm heo trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, về cách nhận biết bệnh dịch tả heo châu Phi, cách xử lý ổ dịch, quy trình tiêu hủy, quy trình sát trùng ổ dịch. Tiếp tục thực hiện sát trùng, tiêu độc diện rộng lần 2; xây dựng kế hoạch kinh phí vật tư phòng, chống dịch không để bị động, bất ngờ khi có dịch bệnh xảy ra.

Thanh An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày
(PLVN) - Tại cuộc họp hôm qua (17/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8 của QH. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của QH là 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như vậy khi trả lời câu hỏi đề nghị thông tin về việc phái đoàn của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra về việc khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (17/10).

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.
Loading...
Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

(PLVN) - Chúng ta đều nghe quen câu nói: “Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng người phụ nữ là ai, là cái gì, có quá nhiều đáp án cho câu trả lời này. 

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, nhân viên bộ phận pháp lý Công ty Alibaba) và ba người khác gồm Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi), Phan Quỳnh Long (22 tuổi) vừa bị CQĐT Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, Gây rối trật tự công cộng.

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View
(PLVN) - Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường). Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự phải khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Hỏi: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?
Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

(PLVN) - Chỉ với 9,7 triệu người dân nhưng kim ngạch xuất khẩu (XK) sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) của Việt Nam lên đến 5,2 tỷ USD. UAE được đánh giá là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt, là cửa ngõ để hàng hóa Việt có thể đi khắp Trung Đông cũng như sang châu Âu và châu Mỹ. 

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trường đại học Y Dược - ĐH Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất
(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  
Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

(PLVN) - Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 này. Tuy nhiên, hiện đồng loạt các Doanh nghiệp đều không đồng tình với quy định áp trần giờ làm việc, trả lương lũy tiến giờ làm thêm... Theo các Doanh nghiệp điều này không sát với thực tiễn nghành nghề sản xuất, làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nghị lực doanh nhân gây dựng lại doanh nghiệp từ đống tro tàn

Nghị lực doanh nhân gây dựng lại doanh nghiệp từ đống tro tàn
(PLVN) - Từ bỏ chức vụ Giám đốc điều hành tại một công ty có vốn đầu tư từ Thái Lan, ông Chiện trở về thành lập doanh nghiệp (DN), tự gầy dựng thương hiệu. Gặp thuận lợi, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, doanh thu tốt. Ai ngờ một vụ hỏa hoạn xảy ra, tưởng như cướp đi tất cả. Nhưng không nản chí, ông bắt tay vào khôi phục sản xuất, đứng dậy từ đống tàn tro.

TP HCM phải làm gì để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu?

TP HCM phải làm gì để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu?
(PLVN) - Tại Hội nghị chuyên đề về tình hình đầu tư và xuất khẩu (XK) TP HCM diễn ra ngày 17/10, theo thống kê của Sở Công Thương, năm 2018 kim ngạch XK của TP trên 38 tỷ USD. Chín tháng 2019 ước đạt 30,7 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nâng chồng dậy

Nâng chồng dậy
(PLVN) - Bằng kinh nghiệm của một người đàn ông từng trải tình trường, anh Thường nhận ngay ra những thay đổi của chị Sinh, vợ anh có dấu hiệu của một cuộc ngoại tình. Chị chăm chút nhan sắc, ăn mặc, đi sớm, về muộn, các cuộc gặp gỡ bạn bè, họp nhóm ngày càng thường xuyên hơn.

Đòi nợ thuê, cấm hay không?

Đòi nợ thuê, cấm hay không?
(PLVN) -Dịch vụ đòi nợ thuê không phải là vấn đề mới, tuy nhiên hoạt động này diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, trật tự xã hội. Mới đây, vấn đề này lại làm “nóng” phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi Chính phủ đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” trong Luật Đầu tư (sửa đổi).