Cần Thơ: Chủ động kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết

(PLO) - Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng nhái có diễn biến phức tạp, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Cần Thơ đã chủ động xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán.

Cục QLTT TP Cần Thơ đã chủ động triển khai hàng loạt các biện pháp căn cơ để thực hiện chức năng nhiệm vụ trong công tác chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Công tác bình ổn thị trường được thực hiện chặt chẽ. Đặc biệt, tăng cường quản lý hàng hóa trong dịp Tết không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.

Lực lượng QLTT TP Cần Thơ phát hiện thuốc lá nhập lậu được ngụy trang tinh vi

Đợt ra quân này, lực lượng sẽ kiểm tra tình hình buôn bán, vận chuyển, kiểm soát các kênh phân phối từ nội thị đến nông thôn. Đảm bảo thực hiện theo kế hoạch, cung cấp đường dây nóng, đảm bảo túc trực nắm bắt  liên tục về tình hình thị trường. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Sanh, Quyền Cục trưởng Cục QLTT TP Cần Thơ cho biết: Đơn vị đã tổ chức nhiều đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường. Bên cạnh việc kịp thời kiểm tra, phát hiện xử lý vi phạm thì công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng được Cục QLTT TP hết sức chú trọng. Thời gian qua, lực lượng QLTT đã thực hiện hơn 2.700 lượt tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân hộ kinh doanh thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; vận động được gần 500 lượt tổ chức, cá nhân kinh doanh ký cam kết không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, công khai về niêm yết giá. Ngoài ra, đơn vị cũng đã tổ chức 2 đợt tuyên truyền lưu động về mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu.

Về phương pháp nâng cao hiệu quả trong công tác QLTT, ông Sanh chia sẻ, kiểm tra phải thực sự linh hoạt với quyết tâm cao độ và phải có yếu tố bất ngờ, nếu không công tác kiểm tra ví như việc “cưỡi ngựa xem hoa” không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, kiểm tra phải kết hợp với công tác tuyên truyền để tác động đến ý thức và thay đổi hành vi, tạo tính lan tỏa.

Ông Nguyễn Văn Sanh khẳng định kiểm tra, xử lý vi phạm tuyệt đối “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”

Trong năm 2019, Cục QLTT thành phố sẽ tiếp tục quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Tổng Cục QLTT, Ban chỉ đạo 389 thành phố về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường công tác quản lý địa bàn, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại bằng nhiều biện pháp. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện nhưng phải hạn chế tối đa làm cản trở, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong quá trình được kiểm tra.

Xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên, kiểm tra chuyên đề để kiểm soát thị trường trong tất cả các lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Siết chặt quản lý địa bàn, trong đó chú trọng làm tốt công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình, nắm bắt thông tin, đẩy lùi yếu tố tiêu cực đến thị trường. Đồng thời, tìm ra các quy luật hoạt động, phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại để chủ động đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, TP Cần Thơ có hơn 8.000 hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhưng lực lượng QLTT lại “mỏng” nên rất cần sự chung tay của toàn xã hội, phản ánh kịp thời của cơ quan báo chí, người tiêu dùng...

Ông Sanh cũng cho rằng, mọi doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng trước pháp luật. Vì vậy, nếu phát hiện hành vi vi phạm sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm, tuyệt đối “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

(PLVN) - Lực lượng quản lý thị trường vừa công bố tiêu hủy hàng loạt loại hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính. Đồng thời, vụ việc bán sữa giả cho người già ở Đắk Nông cũng chính thức có quyết định xử phạt sau khi bị tịch thu số lượng hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Đọc thêm

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.
Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng

(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬