Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy

(PLVN) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, hôm nay (24/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy.
Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc hai nước tổ chức diễn đàn doanh nghiệp để giới kinh doanh trao đổi trực tiếp, đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư vì “mục đích cuối cùng của chúng ta là quan tâm đến người dân, đến tạo việc làm, đẩy mạnh kim ngạch thương mại hai chiều hiện còn thấp so với tiềm năng”.

Theo Thủ tướng, quan hệ chính trị Việt Nam-Na Uy rất tốt, luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn nhưng kinh tế chưa đạt đỉnh cao của sự hợp tác. Giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam, Thủ tướng cho rằng những năm qua, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Na Uy còn khiêm tốn nhưng có xu hướng tích cực, tiến bộ rõ nét.

Thủ tướng tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy 

Cụ thể là Na Uy đã có 47 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 163 triệu USD,  xếp thứ 41/130 nước và vùng lãnh thổ. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 350 triệu USD và “qua con số này, chúng ta thấy tiềm năng, lợi thế của hai nước chưa được phát huy, còn có những điều có thể phối hợp, phát huy tốt”.

Đại diện của nhiều doanh nghiệp Na Uy dự Diễn đàn.

Theo Thủ tướng, quan hệ hai nước có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi, nhất là lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, thủy sản. Cụ thể, hai nước đều có đường bờ biển dài, có ngành công nghiệp thuỷ sản phát triển, Na Uy là nước xuất khẩu thủy sản thứ 2 trên thế giới, còn Việt Nam nằm trong TOP 5. Đây là điểm đồng hợp tác và là điểm thu hút các doanh nghiệp Na Uy trong hợp tác với Việt Nam phát triển ngành nuôi trồng, chế biến thuỷ sản xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế biển - hướng phát triển chiến lược của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) do Na Uy dẫn đầu, đang đàm phán hiệp định thương mại tự do với những tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn sẽ tạo khuôn khổ thuận lợi cho phát triển hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới. “Đây là cơ hội thuận lợi mà doanh nghiệp hai nước cần tranh thủ, phát huy”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Na Uy. 

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang nỗ lực duy trì đà tăng trưởng cao từ 6,5-7% trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục đổi mới thể chế pháp luật, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy khu vực kinh tế tư nhân, tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế. Việt Nam tập trung thu hút nguồn lực đầu tư vào phát triển nhanh, bền vững với các lĩnh vực ưu tiên như phát triển hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, kinh tế biển xanh, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong cách mạng công nghiệp 4.0… Vì vậy rất mong được các nhà đầu tư, doanh nghiệp Na Uy quan tâm, hợp tác, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Từ Diễn đàn hôm nay, tôi mong doanh nghiệp hai nước, các bạn chính là chủ thể quyết định thành công của hợp tác song phương, sẽ là cơ hội kết nối hợp tác mở ra các dự án, thỏa thuận hợp tác thành công trong tương lai. Một đất nước thanh bình, ổn định, hội nhập sâu rộng với quốc tế đang chờ đón các bạn Na Uy. Tôi mong các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy tìm thời cơ hợp tác chân thành, kịp thời, hiệu quả, hai bên cùng có lợi. Chính phủ Việt Nam ủng hộ và đồng hành với các bạn. Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Na Uy và Việt Nam"

“Tôi nhớ nhiều người mà chúng tôi đã gặp trong chuyến thăm đó và rất tiếc, tại thời điểm đó, chúng ta chưa có đoàn doanh nghiệp đi cùng và chưa có cơ hội gặp gỡ, trao đổi giữa doanh nghiệp hai nước. Còn ngày hôm nay, chúng ta đã có cơ hội để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”, ông Torbjiorn Roe Isaken nói và cho biết, năm 1999 đánh dấu năm đầu tiên trao đổi chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.Phát biểu tại Diễn đàn, ông Torbjiorn Roe Isaken, Bộ trưởng Công Thương Na Uy chia sẻ, ông đến Việt Nam cách đây 16 năm, trong đoàn đại biểu Na Uy, trong chuyến thăm kéo dài 2 tuần “hết sức thú vị và hiệu quả”.

Thủ tướng chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken, Na Uy mong muốn đưa hợp tác kinh tế, thương mại vào chiều sâu để cộng đồng doanh nghiệp hai bên được học hỏi lẫn nhau. Đánh giá Việt Nam là một điểm sáng, câu chuyện thành công, là cơ sở để hai bên trao đổi, thúc đẩy các cơ hội kinh tế, thương mại, ông Torbjiorn Roe Isaken bày tỏ Na Uy mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam về kinh tế, thương mại và điều đó sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên nếu chúng ta làm đúng cách.

Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken chia sẻ khi thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước, Na Uy luôn lưu ý đến lợi ích của phần còn lại của thế giới, luôn hướng quan hệ đối tác ra bên ngoài, đặc biệt là với quốc gia cùng có đường biển dài. Ngày nay chúng ta cùng chứng kiến xu hướng phụ thuộc lẫn nhau đang trở nên mạnh  mẽ hơn bao giờ hết. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn. Hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam có ý nghĩa quan trọng với Na Uy.

Thủ tướng chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết một số thỏa thuận hợp tác.

Na Uy hoan nghênh các sáng kiến về phát triển kinh tế cũng như thúc đẩy kinh doanh giữa Việt Nam và Na Uy. Việt Nam đã mở ra những cơ hội cũng như tiềm năng to lớn cho các doanh nghiệp Na Uy. Quan hệ hợp tác cũng như sợi dây liên kết về thương mại giữa Việt Nam-Na Uy thời gian qua đã ngày càng thắt chặt thông qua các hoạt động đầu tư hiệu quả của các doanh nghiệp Na Uy tại Việt Nam.

“Trong chương trình nghị sự của Chính phủ Na Uy, chúng tôi tập trung đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư với các đối tác trong đó có Việt Nam, tạo thêm cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp hai bên. Khi chúng ta giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh tế thì trước hết chúng ta phải hiểu nhau đã”, Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken nói.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng đã chứng kiến ký kết một số thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần này nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Na Uy và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Trung (từ Na - Uy)
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh giải quyết tình trạng không quốc tịch

Đẩy mạnh giải quyết tình trạng không quốc tịch
(PLVN) -Sáng 18/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo tham vấn về báo cáo thực trạng giải quyết vấn đề không quốc tịch tại Việt Nam trong thời gian qua dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh. 
Loading...

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’
Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.