Cải tiến nội dung, hình thức các phiên họp Quốc hội

(PLVN) - Tiếp tục chương trình làm việc với các cơ quan của Quốc hội, ngày 4/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội, Ban Thư ký của Quốc hội và đã nhấn mạnh yêu cầu trên. 

Chủ động, thích nghi nhanh hơn với thực tiễn

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ khẳng định, Chủ tịch QH và các Phó Chủ tịch QH đánh giá cao sự chuẩn bị của Văn phòng (VP) QH và Tổng Thư ký QH cho buổi làm việc cũng như sự tham gia của VPQH làm việc với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH và Ban Công tác đại biểu với tinh thần cầu thị, lắng nghe, chắt lọc các ý kiến để tiếp tục tham mưu cho các cơ quan hữu quan nhằm đổi mới hoạt động VPQH. Chủ tịch QH cho rằng, với đặc thù là cơ quan hành chính, phục vụ và tham mưu tổng hợp, khối lượng công việc của VPQH rất lớn và ngày càng tăng theo nhiệm vụ được giao, trong đó nhiều việc đột xuất, yêu cầu nhanh về tiến độ.  

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị cần chủ động hơn trong các công việc, thích nghi nhanh hơn để theo kịp đòi hỏi của thực tiễn. Đồng thời, muốn QH hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả thì Tổng Thư ký và Ban Thư ký ngày càng phải chuyên nghiệp và hiện đại trong công tác hành chính, tham mưu để nâng cao chất lượng hoạt động.

Cơ bản đồng tình với các đề xuất của VPQH, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị thời gian tới, VPQH, Tổng Thư ký, Ban Thư ký quán triệt sâu sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nghiêm chỉnh chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn QH, UBTVQH, các cấp ủy Đảng, bám sát chương trình kế hoạch công tác của QH, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của QH, Đoàn đại biểu QH.

Chủ tịch QH đề nghị VPQH nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của đội ngũ viên chức, công chức, người lao động; không ngừng nâng cao bồi dưỡng đội ngũ viên chức có năng lực, trình độ cao, chuyên môn vững, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao. Đồng thời, không ngừng cải tiến đổi mới cách thức, chế độ, lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật kỷ cương; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích cực, tạo động lực, áp lực trách nhiệm lên từng cán bộ công chức và đơn vị trực thuộc; phát huy tính chủ động sáng tạo của công chức, viên chức, người lao động.

Chủ tịch QH cũng đề nghị cần xây dựng văn hóa làm việc của VPQH, Tổng Thư ký và Ban Thư ký, nâng cao tính phối hợp, trách nhiệm vì mục tiêu chung, văn hóa của QH ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, thân thiện, gần gũi với nhân dân, với cử tri. VPQH cần coi trọng, tăng cường sự phối hợp nội bộ giữa các cơ quan với nhau trong VPQH, giữa QH, Hội đồng Dân tộc với các Ủy ban của QH, các ban thuộc UBTVQH.

Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho đại biểu Quốc hội 

Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch QH đề nghị VPQH, Tổng Thư ký QH tập trung tham mưu phục vụ xây dựng chương trình hành động của Đảng đoàn QH, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết số 161/2021/QH14 về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của QH, Chủ tịch nước, các cơ quan của QH, Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC và Kiểm toán Nhà nước. Trong đó, VPQH tập trung cải tiến nội dung, hình thức các phiên họp QH tại tổ và hội trường hiệu quả hơn nữa và có tính bổ trợ cho nhau, coi đây là lĩnh vực còn nhiều dư địa để tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của QH.

Chủ tịch QH cũng mong muốn VPQH phối hợp tham mưu phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tham mưu phục vụ tốt các Kỳ họp thứ nhất và thứ hai của QH khóa XV, phiên họp của UBTVQH, hoạt động của Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH; tổ chức tốt bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho đại biểu QH khóa XV lần đầu trúng cử… Đồng thời, tham mưu phục vụ tốt công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng và đối ngoại, nhất là triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng luật pháp lệnh, chương trình giám sát, xem xét quyết định các kế hoạch 5 năm 2021-2025 và hằng năm.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) Bùi Văn Cường khẳng định, những kết quả, thành tựu mà QH nhiệm kỳ khóa XIV đã tổng kết, trong đó không thể không nhắc đến đóng góp của VPQH và Tổng Thư ký QH. Những hạn chế, tồn tại của QH nói chung cũng chính là hạn chế của VPQH. Thời gian tới, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường đề nghị cần sửa đổi, bổ sung một số quy chế quy định, đổi mới thực hiện nhiệm vụ của VPQH trong việc tham mưu, tổng hợp, phục vụ, tổ chức thông tin truyền thông, đảm bảo an ninh, an toàn, trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của QH trong giai đoạn mới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình tổ chức, hoạt động của VPQH; đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phương hướng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của VPQH. Góp ý tại buổi làm việc, nhiều ý kiến phát biểu xoay quanh các vấn đề nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của VPQH như vấn đề nâng cao chất lượng thảo luận của phiên thảo luận tổ, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ viên chức, vấn đề chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ họp QH khóa XV sắp diễn ra, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của QH. 

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người
(PLVN) - Sáng ngày 15/05, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đỗ Quang Nhớ về tội “Cố ý gây thương tích”.

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”
(PLVN) - Ở cái vùng vốn được coi là “chiêm khê, mùa thối”, đất chật người đông, xã Cổ Am (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) nổi tiếng khắp đất Cảng bởi “nghề”… học. Nơi đây hiện vẫn còn lưu truyền những câu chuyện về dải đất “đầu rồng” với huyền thoại “đất đẻ ra quan”!
Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

(PLVN) - Mang thai hộ ở Trung Quốc trở thành ngành công nghiệp, giúp những người môi giới kiếm lời khổng lồ. Thậm chí, ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có 1 “làng đẻ mướn” đã tồn tại và hoạt động sôi nổi suốt 10 năm qua. Kinh hoàng hơn, tất cả những phụ nữ trong làng, thậm chí có cả cặp mẹ đẻ - con gái, và cả mẹ chồng - nàng dâu đều theo “nghề” này để kiếm tiền.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?
(PLVN) - Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an
(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Vĩnh Phúc vừa hoàn tất thủ tục chuyển giao hồ sơ, tang vật cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc vụ việc kinh doanh hàng hóa là dây điện nhãn hiệu Trần Phú có dấu hiệu tội phạm hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu
(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Oscar năm 2017, nam diễn viên Warren Beatty xướng tên “La La Land” là Phim hay nhất nhưng sau khi đoàn làm phim lên phát biểu nhận giải, Warren bất ngờ xin lỗi và công bố lại “Moonlight” mới là bộ phim giành chiến thắng. Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.
Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Từ ngày 10 đến 14/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang phát triển bền vững.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376