Thị trường lao động quốc tế: Mong manh và phục hồi chậm

Một nhà hàng ở New Orleans (Mỹ) “vật lộn” giữ nhân sự trước “làn sóng” Omicron. (Ảnh: NY Times)
(PLVN) - Số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến trên toàn cầu đầu năm 2022 là nguyên nhân khiến hàng triệu lao động phải ở nhà vào tháng Giêng. Tổ chức Lao động Quốc tế nhận định, thị trường lao động vẫn còn mong manh và phục hồi chậm trong những năm tới. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi giữa những nước giàu và nước nghèo không giống nhau.

Thị trường lao động ở các thành phố lớn sau Tết

Phục hồi thị trường lao động.
(PLVN) - Thời điểm sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại và bắt đầu bước vào cuộc chạy đua tuyển dụng. Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với các chính sách mở cửa thích ứng an toàn, linh hoạt của Chính phủ, thị trường lao động tại nhiều địa phương đang dần phục hồi.

Trai Hàn đổ xô đi “tân trang nhan sắc”

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều nam giới tại Hàn Quốc tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ với mong muốn có được khuôn mặt “mỹ nam” hay thân hình đẹp, nam tính…

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

32,1 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19

Một cảnh xếp hàng đăng ký trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội.
(PLVN) - Đây là một trong những số liệu được công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu tình hình lao động việc làm quý IV/2020 và cả năm 2020 sáng 6/1 do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) Phạm Quang Vinh chủ trì.

Tháo gỡ “nút thắt” về việc làm cho người lao động trong năm 2021

Năm 2020, dịch Covid-19 đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng không có việc làm. Ảnh minh họa
(PLVN) - Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là biến thể mới của vi rút gây mức độ lây lan nhanh chóng như hiện nay, dự báo ảnh hưởng của dịch tới đời sống và sản xuất sẽ rất khó lường trong thời gian tới, Tổng cục Thống kê cho rằng, cần tập trung tháo gỡ 3 “nút thắt” về việc làm cho người lao động trong năm 2021.

Giao lưu trực tuyến: “Bảo hiểm thất nghiệp – “điểm tựa” cho người lao động khi mất việc làm”

Ông Trần Đức Vinh - Phó Tổng biên tập Báo PLVN - tặng hoa các vị khách mời dự Giao lưu trực tuyến: “Bảo hiểm thất nghiệp – “điểm tựa” cho người lao động khi mất việc làm”.
(PLVN) - Để người lao động hiểu đúng, hiểu đủ chính sách bảo hiểm thất nghiệp, cũng như những quyền lợi mà người dân được hưởng khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, hôm nay, ngày 29/12/2020, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Bảo hiểm thất nghiệp – “điểm tựa” cho người lao động khi mất việc làm”.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Người dân sản xuất chè an toàn theo những kỹ thuật mới.
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).

Nhiều phụ nữ Việt đủ điều kiện đảm nhận vị trí ra quyết định trong doanh nghiệp?

ảnh minh họa
(PLVN) -Báo cáo nghiên cứu “Con đường dẫn đến thành công: Phụ nữ trong kinh doanh và quản lý tại Việt Nam” đã được công bố tại hội thảo “Bình đẳng giới tại nơi làm việc-kiến tạo giá trị vững bền” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Dự án Investing in Women (Australia) và ILO tổ chức trực tuyến ngày 17/11.

Người già khởi nghiệp - "gừng càng già càng cay"

Ông Bh’riu Pố, người thành công với cây sâm ba kích.
(PLVN) - Ấn tượng về 242 đại biểu dự hội nghị toàn quốc “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ III” cách đây 2 năm là sự năng động, trẻ trung. Điều này trái ngược với suy nghĩ của cộng đồng rằng người cao tuổi là những ông già, bà lão chỉ biết ngồi nhà xem tivi và canh giờ đi đón cháu.

Phục hồi kinh tế Việt Nam thời gian tới mạnh mẽ và sâu rộng hơn

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong thời gian tới, sự phục hồi kinh tế dường như ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng hơn, cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 2,5-3,0% vào năm 2020, Ngân hàng thế giới (WB) trong bản tin Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10/2020 được công bố ngày 17/10 cho hay.