Trợ lý HLV Thái Lan xúc phạm ông Park Hang Seo có thể bị xử lý thế nào?

Hành vi miệt thị của ông Sasa Todic với huấn luyện viên Park Hang Seo khá rõ ràng nhưng vẫn phải chờ AFC xử lý, hiện tại VFF cũng đưa đơn kiện lên AFC. Nếu bị phán “có tội” thì vị trợ lý huấn luyện viên của tuyển Thái Lan sẽ nhận án kỷ luật như thế nào?.

Như đã biết sau trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan diễn ra vào ngày 19.11 vừa qua tại Mỹ Đình, huấn luyện viên thủ môn của Thái Lan Sasa Todic đã tạo nên xung đột với huấn luyện Park Hang Seo bằng những cử chỉ được cho là chế giễu chiều cao của chiến lược gia người Hàn Quốc.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận đã gửi đơn kiện lên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) về hành vi thiếu chuẩn mực của thành viên ban huấn luyện đội tuyển Thái Lan đối với huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam. AFC sẽ xem xét lời giải trình của ông Todic sau đó mới đưa ra phán quyết về vụ việc.

HLV thủ môn Thái Lan nhận án phạt như thế nào nếu “có tội”? - 1

Hành vi đưa tay lên xuống với nụ cười giễu cợt của ông Tadic với HLV Park Hang Seo

Mặc dù vị huấn luyện viên thủ môn của Thái Lan đưa ra lời giải thích về hành động của mình rằng ông ám chỉ Việt Nam đang ở đầu bảng xếp hạng nhưng sẽ tụt xuống, tuy nhiên lời giải thích này không có sức thuyết phục.

Trong “Bộ quy tắc kỷ luật của FIFA 2019”, ở “Phần II: Xúc phạm;  Chương 1. Vi phạm Luật của trận đấu” có quy định như sau:

1. Các hiệp hội và câu lạc bộ, cũng như các cầu thủ, quan chức của họ và bất kỳ thành viên hoặc người nào khác thực hiện chức năng thay mặt họ, phải tôn trọng Luật của trận đấu, cũng như các quy định, chỉ thị, hướng dẫn của FIFA , thông tư và quyết định, và tuân thủ các nguyên tắc chơi công bằng, trung thành và nguyên vẹn.

2. Ví dụ, bất kỳ ai hành động theo bất kỳ cách nào sau đây đều có thể bị áp dụng các biện pháp kỷ luật:

a) vi phạm các quy tắc cơ bản của hành vi hợp lệ;

b) xúc phạm một thể nhân hoặc pháp nhân dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là bằng cách sử dụng các cử chỉ, dấu hiệu hoặc ngôn ngữ xúc phạm;

c) sử dụng một sự kiện thể thao để thể hiện bản chất phi thể thao;

d) hành xử theo cách làm cho môn thể thao bóng đá hoặc FIFA trở nên bất đồng;

e) chủ động thay đổi độ tuổi của người chơi được hiển thị trên thẻ căn cước mà họ tạo ra tại các cuộc thi tuân theo giới hạn độ tuổi”.

Như vậy có thể thấy, huấn luyện viên thủ môn Sasa Todic sẽ bị xem xét vi phạm khoản b điều 2, “xúc phạm một thể nhân hoặc pháp nhân dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là bằng cách sử dụng các cử chỉ”.

HLV thủ môn Thái Lan nhận án phạt như thế nào nếu “có tội”? - 2

Ông Tadic có giải trình về hành động đưa tay lên xuống là ám chỉ Việt Nam sẽ bị hạ bệ bởi Thái Lan, tuy nhiên lời giải thích này không thuyết phục

Nếu bị phán xét mắc lỗi, ông sẽ Soda sẽ phải đối mặt với án phạt từ FIFA dựa theo các điều khoản sau đây:

Khoản 4, điều 12: “Một cầu thủ hoặc quan chức, trong bối cảnh của một trận đấu (bao gồm cả trước và sau trận đấu) hoặc thi đấu, công khai kích động người khác thù hận hoặc bạo lực sẽ bị xử phạt với lệnh cấm tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bóng đá dưới 6 tháng và với mức phạt tối thiểu 5.000 franc Thụy Sĩ (tương đương khoảng 117 triệu VNĐ). Trong các trường hợp nghiêm trọng, ngoài các biện pháp trừng phạt nêu trên và đặc biệt nếu vi phạm được thực hiện bằng cách sử dụng mạng xã hội hoặc phương tiện thông tin đại chúng (như báo chí, đài phát thanh hoặc truyền hình) hoặc diễn ra vào một trận đấu trong hoặc xung quanh sân vận động, mức phạt tối thiểu sẽ là 20.000 franc Thụy Sĩ (khoảng 460 triệu VNĐ)”.

Điều 13: “Bất kỳ ai xúc phạm đến nhân phẩm hoặc sự toàn vẹn của một quốc gia, một người hoặc một nhóm người thông qua những lời nói hoặc hành động khinh miệt, phân biệt đối xử hoặc xúc phạm (bằng bất cứ cách nào) về chủng tộc, màu da, dân tộc, quốc gia hoặc xã hội, giới tính, khuyết tật, khuynh hướng tình dục, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị, sự giàu có, sinh sản hoặc bất kỳ tình trạng nào khác hoặc bất kỳ lý do nào khác, sẽ bị xử phạt với án treo ít nhất 10 trận đấu hoặc một giai đoạn cụ thể, hoặc bất kỳ biện pháp kỷ luật thích hợp nào khác”.

Trên đây là các quy định của FIFA, ngoài ra rất có thể ông Todic sẽ phải nhận thêm các kỷ luật bổ sung từ AFC.

Việt Bách / Dân trí
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Văn Hậu cách ly y tế tại Quảng Ninh

Văn Hậu cách ly y tế tại Quảng Ninh

(PLVN) - Hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã về đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) theo đúng lịch trình thông báo của CLB Hà Nội. Cầu thủ này đang thực hiện cách ly tập trung 14 ngày phòng chống Covid-19 tại Cẩm Phả.

Đọc thêm

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân

(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước
(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"
(PLVN) - Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ. Về ân đức của mẹ, đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con cái, dẫu đọc lại ngàn lần vẫn cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu... 

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Chiều ngày 04/8/2020 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản
(PLVN) - Cắt giảm tối đa văn bản quy định chi tiết, nhất là thông tư, theo hướng một nghị định, các bộ chỉ ban hành một thông tư hướng dẫn nhằm khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Muôn cách hành xử thời Covid

Muôn cách hành xử thời Covid
(PLVN) - Dường như các “anh hùng bàn phím” đã vội vã quên ngay chuyện bị xử phạt, bị cộng đồng mạng “ném đá”, bị dư luận chê bai, bị người thân chỉ trích vì những thông tin thất thiệt, bịa chuyện trên trang cá nhân của mình khi dịch Covid-19 mới xảy ra. 

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4/8 đến hôm nay (5/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. 

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép
(PLVN) - Ngày 11/4/2019, UBND TP Tam Kỳ có văn bản cho BQL Dự án ĐTXD tỉnh Quảng Nam mượn tạm mặt bằng để tập kết vật tư, bãi đúc cấu kiện bê tông đúc sẵn và trạm bê tông phục vụ thi công xây dựng đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên không hiểu sao, BQL đã cho Cty TNHH ĐTXD Nguyên Duy Phát mượn lại mặt bằng tạm này. Ngay sau đó Nguyên Duy Phát ký hợp đồng liên danh với Cty TNHH Bắc Trung Nam và trạm bê tông được dựng lên để sản xuất bê tông tươi.

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?
(PLVN) - Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có khả  năng suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, thì kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tương đối khả quan. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬