Tạp chí Dân chủ và pháp luật: Tiếp tục xây dựng và phát triển thành Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 5/1, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác năm 2023 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam đồng chủ trì.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2022, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã đổi mới toàn diện phương thức hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Nội dung xuất bản các ấn phẩm, tin, bài bám sát định hướng, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông, mang lại những thành công trong công tác truyền thông khoa học pháp lý, chính sách, pháp luật.

Thể chế nội bộ về tổ chức và hoạt động của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã được hoàn thiện, bổ sung đầy đủ, tạo cơ sở cho việc đổi mới các hoạt động chuyên môn của đơn vị. Năm 2022 cũng là năm Tạp chí đã mạnh dạn đề xuất và được Lãnh đạo Bộ phê duyệt, trình Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép các ấn phẩm định kỳ hàng tháng với dung lượng đầy đặn hơn (số kỳ 1 là 90 trang, số kỳ 2 là 64 trang) cùng Tạp chí Dân chủ và Pháp luật điện tử, tạo điều kiện cho việc phản ánh đầy đủ, kịp thời các lĩnh vực nghiên cứu pháp lý và thực tiễn công tác tư pháp.

Trong năm, Tạp chí đã xuất bản 10 ấn phẩm chuyên sâu 200 trang đã được hoàn thành với hàm lượng khoa học cao, góp phần định hướng tốt cho công tác nghiên cứu, hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật ở trong và ngoài ngành Tư pháp, bảo đảm đúng định hướng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về truyền thông chính sách, pháp luật.

Trong đó, Tạp chí đã quan tâm liên kết với Đại học Luật, Đại học Quốc gia xuất bản ấn phẩm về “Chính sách pháp luật về đất đai” đã cung cấp những luận cứ cho việc xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ xuất bản các chuyên đề nghiên cứu về hoàn thiện pháp luật, đánh giá và hướng dẫn thi hành pháp luật trong lĩnh vực tư pháp, rất hữu ích cho cán bộ, công chức trong Ngành Tư pháp (như số chuyên đề về “Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật”, số chuyên đề “Những nội dung cơ bản của Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính”…).

Tạp chí Dân chủ và pháp luật: Tiếp tục xây dựng và phát triển thành Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Các hoạt động truyền thông chính sách, pháp luật và các sự kiện chính trị - pháp lý trên Trang thông tin điện tử đã kịp thời hơn, bám sát các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của ngành Tư pháp. Các mặt hoạt động về tài chính kế toán, tổ chức cán bộ, hành chính tổng hợp, văn thư lưu trữ được triển khai bài bản, toàn diện, minh bạch, công khai, công bằng, dân chủ theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tốt cho các hoạt động chuyên môn của đơn vị.

Năm 2022 cũng là năm Tạp chí tròn 45 năm và vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác truyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc mở rộng ấn phẩm tạp chí, liên kết xuất bản vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển; công tác truyền thông sự kiện của Bộ, ngành còn hạn chế, Tạp chí mới chỉ dừng lại ở việc đưa tin kịp thời, đầy đủ hơn về các sự kiện lớn...

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích và sự nỗ lực cố gắng của tập thể Tạp chí Dân chủ và Pháp luật. Thứ trưởng nhấn mạnh Nghị quyết số 27-NQ/TW đã đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến Bộ, ngành Tư pháp nói chung và tạp chí Dân chủ Và Pháp luật nói riêng. Là cơ quan báo chí thuộc Bộ, ngành Tư pháp, Tạp chí cần tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư pháp tham mưu giúp Đảng và Nhà nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 27 đã đề ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ với sự ra đời của rất nhiều các ấn phẩm, tạp chí, chuyên trang điện tử.

Tạp chí Dân chủ và pháp luật: Tiếp tục xây dựng và phát triển thành Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh kết luận Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị, trong thời gian tới, Tạp chí cần nhìn nhận, đánh giá vị trí và cơ hội phát triển của Tạp chí trong bối cảnh mới; hoạch định chiến lược phát triển cụ thể; kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ đi đôi với chủ động tìm kiếm các đối tác, đội ngũ cộng tác viên để có được những bài viết, ấn phẩm có giá trị hàm lượng lý luận, khoa học và thực tiễn cao, xứng đáng là một trong những Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật. Tăng cường công tác biên tập bảo đảm nội dung các ấn phẩm bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành Tư pháp về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Tạp chí Dân chủ và pháp luật: Tiếp tục xây dựng và phát triển thành Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật ảnh 3

Tổng Biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật Vũ Hoài Nam phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, phải tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách, pháp luật; xây dựng kế hoạch tham gia Đề án "Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027"; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ; tiếp tục phát huy và đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.