'Sốt' gạo Việt ngon nhất thế giới, coi chừng mua hàng giả

(PLVN) - Ngay sau khi gạo ST25 do nhóm nghiên cứu của Anh hùng lao động (AHLĐ) Hồ Quang Cua đạt giải Gạo ngon nhất thế giới, nhiều người tiêu dùng đã tìm mua để thưởng thức. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận gạo ST25 hiện bán ra ít, nhiều hàng giả xuất hiện.
Gạo ST25, gạo Việt Nam được vinh danh "Ngon nhất thế giới". Ảnh: IT Gạo ST25, gạo Việt Nam được vinh danh "Ngon nhất thế giới". Ảnh: IT

Thưởng thức "cây nhà lá vườn"

Sau khi gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019 (World's Best Rice 2019), trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Manila (Philippines, từ 10 đến 13/11), liên tục 2 tuần qua, người tiêu dùng đã tìm mua loại gạo này về thưởng thức bởi vừa là "made in Việt Nam", vừa xem loại gạo này ngon như thế nào.

'Sốt' gạo Việt ngon nhất thế giới, coi chừng mua hàng giả ảnh 1
 AHLĐ Hồ Quang Cua bên các sản phẩm gạo ST, trong đó có ST25 vừa được vinh danh "Gạo ngon nhất thế giới". Ảnh: IT

Không khó để tìm mua gạo ST25 trên mạng internet. Đó là khảo sát của phóng viên khi dạo qua một loạt các trang bán gạo online. Điểm chung là các trang này, thậm chí facebook cá nhân bán gạo đều giới thiệu về đặc sản ST25 với dòng chữ: "Ngon nhất thế giới". Tuy nhiên, điều lạ ở chỗ giá lại khác nhau hoàn toàn. Có chỗ bán với giá 330.000 đông/kg, có chỗ lại bán 470.000 đồng/kg, phổ biến ở mức 270.000 đến 280.000 đồng/kg.

Tại TP HCMvà Hà Nội, một số cửa hàng nông sản sạch giới thiệu với khách hàng gạo ST25 với giá khoảng 25.000 đồng đến 27.000 đồng/kg. Cá biệt có nơi rao bán 35.000 đồng/kg, cao hơn hẳn.

Trước thông tin loạn giá và việc tiếp cận sản phẩm "cây nhà lá vườn" của chính Việt Nam đã khiến người tiêu dùng như lạc trong ma trận của chất lượng sản phẩm khi không biết đâu là gạo ST25 thật, ngon nhất thế giới, đâu là gạo trộn lẫn do tư thương trục lợi.

Gạo ST 25 hiện được bán hạn chế

Theo tìm hiểu, tại "thủ phủ" gạo ngon của nước ta, tỉnh Sóc Trăng, gạo ST25 do nhóm nghiên cứu của AHLĐ Hồ Quang Cua hiện chỉ sản xuất giới hạn. Nguồn cung chính của giống gạo ngon này từ doanh nghiệp Hồ Quang Trí (có trụ sở tại huyện Mỹ Xuyên). Hiện, gạo ST25 với số lượng khá ít được đưa ra thị trường qua các đại lý nhằm thăm dò thị trường và ý kiến người tiêu dùng trước khi sản xuất lớn như ST24 trước đó.

'Sốt' gạo Việt ngon nhất thế giới, coi chừng mua hàng giả ảnh 2
 Gạo ST25 phổ biến ở mức 270.000 đồng túi 10kg, tương đương 27.000 đồng/kg nhưng số lượng bán ra hạn chế. Ảnh: IT

Liên hệ với nhóm nghiên cứu của AHLĐ Hồ Quang Cua, phóng viên được biết, hiện thị trường đang phổ biến bán gạo ST24, cũng là một giống gạo ngon của nước ta khi năm 2017 lọt vào Top 3 giống gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World's Best Rice tại Macao (Trung Quốc).

Đến tháng 3/2019, giống lúa ST24 được Bộ NN&PTNT công nhận đặc cách theo quyết định số 880/QĐ-BNN-TT ngày 18/3/2019 là giống lúa mới thuộc bộ giống quốc gia.

Lúa ST24 được mở rộng vùng sản xuất ở ĐBSCL và gạo ST24 có mặt trên thị trường ngày càng nhiều. Tiếp đến sự kiện ngày 4/11 tại cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức, gạo ST24 đạt giải nhất.

Vào giữa tháng 11/2019, VFA và AHLĐ Hồ Quang Cua mang cả 2 loại gạo ngon nhất ST24 và ST25 đi thi. Kết quả ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới. Theo ông Cua, thời gian tới, giống lúa ST25 còn phải làm thủ tục trình Bộ NN&PTNT để đủ điều kiện sản xuất và bán gạo thương phẩm rộng rãi trên thị trường.

Với nhiều đặc tính không khác ST25 nhiều, ST24 đang được bán rộng rãi trên thị trường với dạng hình hạt gạo trong, nấu chín thơm nhẹ, để cơm lâu không bị thiu. Trong khi đó, gạo ST25 lại trong hơn, dẻo hơn.

Hiện điểm phân phối gạo ST sỉ và lẻ chính thức là Công ty TNHH MIQUAFOOD (số 12 Rạch Bùng Binh, phường 10, quận 3, TP. Hồ Chí Minh), gạo ST25 đóng túi bán lẻ 135.000 đ/túi 5/kg và gạo ST24 bán 130.000 đ/túi 5 kg. Tính ra giá bán 26.000- 27.000 đ/kg.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng với các thông tin bán gạo trên internet hoặc các đại lý không chính thức để thưởng thức được chính sản phẩm ST25 hoặc gạo ngon mà không lo bị nhầm giá hoặc bị mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Minh Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.