Rộn ràng đi... học thuê

T. học thay một chị đang bầu bí, với "thù lao" là 50.000 đồng mỗi buổi học và 200.000 đồng mỗi buổi thi. Thu nhập của T. từ công việc tay trái này không đến nỗi nào. Đây không phải trường hợp cá biệt và dịch vụ học thuê hiện được quảng cáo công khai.

Học thuê, học hộ không còn là vấn đề mới nhưng cho đến nay các trường vẫn chưa thể giải quyết “dứt điểm”. Thậm chí, học thuê đã manh nha “bành trướng” thành “chợ” và được mời chào, rao bán công khai. Lớp học có những người học hạng...hai tại sao vẫn tồn tại?

Biết cũng làm ngơ

Đang bầu bí, thấy tôi có thời gian, chị bạn tôi liền giao ngay việc đi học giúp chị tại Học viện Ngân hàng. Tôi chưa kịp phản ứng, chị đã “phản pháo” luôn: Lớp chị học buổi tối, yên tâm, không ai phát hiện đâu. Em mang thẻ đi, đến ngồi điểm danh xong, em ngủ, đọc truyện... hay làm gì trong lớp cũng được. Không có lý do từ chối, tôi nhận lời.

Đi học... ngủ. Ảnh minh họa
Đi học... ngủ. Ảnh minh họa

Buổi học của tôi bắt đầu từ 6h tối. Tôi là dân mới toanh nhưng chả ai... thấy lạ. Tôi chọn một chỗ an toàn để ngồi. Bỗng một chị khác trong lớp ở đâu đến ngồi bên cạnh hỏi luôn: “Em đi học giúp ai à?”. Tôi cười, té ra cũng có người quan tâm. Nghe chị nói rằng ở lớp này thi thoảng lại có người lạ đến học, tôi hỏi: “Các thầy không biết à chị?”. Câu trả lời là: “Chị nghĩ các thầy biết nhưng không nói thôi, bọn chị cũng biết mà”.

Buổi tối đi học đầu tiên của tôi diễn ra xuôn xẻ, thầy giáo vào lớp giảng bài, điểm danh, 9h tối chúng tôi được về. Đúng là không có chuyện gì xẩy ra như lời chị bạn tôi “phán”.

Nghề tay trái, hái ra tiền

Sau vài lần đi học hộ, tôi cũng quen được một số bạn trong lớp. Trong đó, có T. cũng giống tôi, đang đi học thuê một người khác. T. cho hay đang học giúp một chị bầu bí ở cùng cơ quan. Giá ở đây là 50.000 đồng/buổi học và 200.000 đồng/buổi thi.

T. còn bật mí cho tôi rằng, “công dân hạng hai” như chúng tôi ở những lớp học liên thông, tại chức trong các trường hiện nay không ít. Những người nhờ học đều có nguyên do hợp lý cả. Theo T., công việc học hộ rất đơn giản, chỉ việc đến “điểm danh” rồi ngồi “ngáp” hoặc ngủ cũng được tiền. Cứ thế, mỗi tuần học ba buổi, tròm trèm mỗi tháng thu nhập của T. từ công việc tay trái này cũng không đến nỗi nào.

“Làm việc này mình được hưởng 100% công sức bỏ ra. Làm gia sư, vừa vất vả, vừa mệt lại còn bị trừ đầu trừ đuôi cho các công ty môi giới” - T. chia sẻ. Chính vì vậy, để tạo công ăn việc làm cho các bạn khác, mỗi lần có chị nào đó trong lớp bầu bí cần người học hộ là .T giới thiệu ngay.

Đang học liên thông tại ĐH Lao động xã hội, H. cho biết trong lớp thi thoảng lại có những gương mặt “lạ”. Còn trẻ, lại "chân son" nên H. thường xuyên được các bậc anh chị nhờ tìm người học hộ. Mỗi buổi học kéo dài 2-3 tiếng, sinh viên học thuê sẽ được “chủ” trả 30.000 đồng. Theo H., đây là mức giá “bèo” nhất so với các trường hiện nay.

Ở ĐH Kinh tế hay Học viện Ngân hàng, giá phải là 50.000 đồng/buổi” - H. nói.

Từ nguồn cầu quá hấp dẫn từ hiện tượng học thuê, những đường dây có tổ chức hẳn hoi đã hình thành. Ngoài mối trong các lớp tại chức, chuyên tu, văn bằng hai..., dịch vụ học thuê còn được mời chào, quảng cáo công khai. Những tờ rơi nhận học thay ngang nhiên được trưng bày ở cổng của nhiều trường ĐH, CĐ, với hứa hẹn “đảm bảo chất lượng cao”. Cổng phụ của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Thủy lợi, ĐH Công đoàn, Học viện Bưu chính - Viễn thông, ĐH Kiến trúc... có nhiều tờ rơi quảng cáo như thế.

Dịch vụ học thuê còn được đăng công khai trên internet. Vào một số trang web như: forum.clip.vn, www.hocthue.net, www.hvtc.vn, www.info.vn, chutin.vn..., sẽ dễ dàng thấy thông tin về dịch vụ học thuê tại chức, học thuê văn bằng hai, thậm chí học thuê cho hệ cao học!

Đi đêm lắm có ngày gặp...

Tuy nhiên, hiện nay, các trường đều tổ chức giám sát khá chặt chẽ sinh viên của mình. H cho biết, năm ngoái tại lớp liên thông của H ở ĐH Lao động Xã hội đã có một vài người bị đình chỉ học do bị nhà trường phát hiện thuê người học hộ. Không những thế, đối với những người học hộ cũng bị trường gửi công văn về trường và về địa phương.

Năm nay, học kỳ mới bắt đầu được hơn một tháng nhưng trong lớp vẫn có người đang học hộ. H cho biết các thầy của trường đã thông báo sẽ tiến hành kiểm tra gắt gao hơn nhưng xem ra vẫn chỉ là lời “dọa”. Vì dù khi các thầy có đến đóng cửa lớp điểm danh thì đóng cửa trước, người học vẫn có thể “chuồn” được qua cửa sau.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đồng Dũng - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Lao Động - Xã hội cho biết, tại các lớp liên thông, tại chức của trường vào đầu mỗi năm học trường thường phổ biến rất kỹ các nội quy trong đó có vấn đề học hộ, học thuê. Các buổi học, ngoài giảng viên đứng lớp, các lớp còn có các nhân viên của phòng đào tạo giám sát. Nếu phát hiện trường hợp nào học hộ, trường sẽ đình chỉ học tập đối với người thuê học. Còn người học thuê, trường sẽ gửi thông báo về địa phương hoặc trường nơi người này đang theo học.

Câu chuyện học thuê hẳn sẽ không thể kết thúc trong một xã hội vẫn còn coi trọng bằng cấp, vẫn lấy bằng cấp để đo năng lực của lao động. Nó cũng không thể mất đi khi các trường còn nhiều kẽ hở để nó có cơ hội tồn tại.

Ngăn chặn học thuê


Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường ĐH, CĐ và TCCN siết chặt việc tổ chức, quản lý những lớp học trước tình trạng học thuê. Theo đó, nhà trường phải quản lý chặt chẽ việc sử dụng thẻ học viên khi đến lớp, có biện pháp ngăn ngừa các hành vi tiêu cực trong việc thi và kiểm tra của học viên. Trước ngày 30/10,  các trường phải báo cáo về công tác học viên và quản lý học viên trong năm 2009-2010 về Bộ.

Uyên Na

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.