Tổng thống Nga Putin có quyết định quan trọng, có liên quan đến quyền lực

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn ngày 1/7 là ngày bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp của Nga.
Tổng thống Nga Putin có quyết định quan trọng, có liên quan đến quyền lực Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga đã bác bỏ ý tưởng tiến hành cuộc bỏ phiếu vào đúng ngày Nga tổ chức cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 26/4.

Theo Tổng thống Nga, những ý tưởng về việc để tổ chức bỏ phiếu cùng ngày với cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 24/6 là sai.

“Thậm chí còn có ý tưởng tổ chức bỏ phiếu ngay trong ngày diễn ra cuộc duyệt binh. Chúng ta không nên kết hợp việc này với bất cứ điều gì, đó là một cột mốc quan trọng riêng rẽ trong cuộc sống của đất nước. Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng là thiêng liêng”, ông Putin nhấn mạnh tại một họp.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng không nên kết hợp các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng với việc khác và ông nghĩ rằng Nga cũng không nên cố gắng tiết kiệm tiền cho cuộc bỏ phiếu.

“Một trong những động cơ để tiến hành cuộc bỏ phiếu  vào ngày diễn ra cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng là để tiết kiệm tiền vì đây cũng là một ngày không làm việc”, Tổng thống nhấn mạnh và nói thêm rằng sẽ không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào trong việc bỏ phiếu.

Theo Tổng thống Nga, những ý tưởng về một số sửa đổi Hiến pháp Nga đang có nhu cầu cao đến mức chúng đang được thực thi ngay cả trước khi các sửa đổi tương ứng có hiệu lực.

“Chúng ta đang thực hiện một số điều ngay cả trước khi sửa đổi hiến pháp được thông qua. Điều này cho thấy rằng những sửa đổi được đề xuất, bao gồm cả những đề xuất của nhóm làm việc, đang là những vấn đề cần thiết, là những vấn đề thực tế đòi hỏi nhiều”, Người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Trước đó, vào tháng 1/2020, ông Putin đề nghị đưa ra một số sửa đổi trong Hiến pháp Nga. 

Sau một cuộc thảo luận trong nhóm làm việc, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga đã thông qua dự luật cuối cùng vào ngày 11/3. Dự luật sau đó nhận được sự chấp thuận của tất cả các khu vực của Nga.

Tổng thống Nga Putin sau đó đã ký 1 chỉ thị, lên lịch cho bỏ phiếu toàn quốc về các sửa đổi này vào ngày 22/4. 

Song, cuộc trưng cầu ý dân tại Nga đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Các sửa đổi sẽ có hiệu lực chỉ khi được chấp thuận trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Truyền thông Nga trước đó cho biết, theo luật về sửa đổi Hiến pháp Nga đã được Tổng thống Putin ký ban hành, các yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống được thắt chặt.

Luật cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia Nga hiện tại, tức ông Putin, được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬