Quân đội thay cảnh sát bảo đảm an ninh ở Rio de Janeiro

(PLO) - Sau khi được thông qua với 340 phiếu thuận, 72 phiếu chống và 1 phiếu trắng tại Hạ viện hôm 20/2, nghị quyết cho phép quân đội thay thế cảnh sát đảm bảo an ninh ở bang Rio de Janeiro tới cuối năm 2018 đã được chuyển lên Thượng viện. 
Quân đội thay cảnh sát bảo đảm an ninh ở Rio de Janeiro Brazil điều quân đội trấn áp tội phạm có tổ chức

Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia coi đây là biện pháp tốt nhất và "cấp bách cần thiết" trong tình hình hiện nay để chống lại nạn tội phạm có tổ chức ở bang Rio de Janeiro. Quân đội từng được triển khai tại đây để trấn áp bạo lực, phần lớn tập trung tại các khu ổ chuột. Nhưng sau khi họ rút đi, các vụ đấu súng lại diễn ra hàng ngày ở nhiều khu vực ở Rio de Janeiro và bắt đầu lan sang các khu vực khác, buộc chính phủ phải hành động mạnh tay hơn. 

Được biết, đây là biện pháp can thiệp quân sự lần đầu tiên được đưa ra kể từ Hiến pháp năm 1988 của Brazil. Theo thống kê, mấy năm qua, tình trạng bạo lực giữa các băng nhóm ma túy tại Rio de Janeiro tăng mạnh, với số vụ giết người trong năm 2017 tăng 8% so với năm 2016 và 26% so với năm 2015.

Tuy nhiên, quyết định cho phép quân đội bảo đảm an ninh tại Rio de Janeiro đang vấp phải khá nhiều chỉ trích, trong đó có cựu Tổng thống Dilma Rousseff. Bởi theo bà Dilma Rousseff, đây là sự "vi phạm quyền dân sự nghiêm trọng nhất mà Brazil phải đối mặt kể từ khi kết thúc chế độ độc tài". 

Theo giới truyền thông, biện pháp kể trên được Tổng thống Michel Temer đưa ra hôm 16/2 để chấm dứt tình trạng bạo lực diễn ra liên tục trong nhiều tháng qua và có dấu hiệu leo thang tại lễ hội Carnaval ở thành phố Rio de Janeiro, nơi có tới 6.731 người thiệt mạng trong năm 2017.

Theo thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có 3.457 vụ giết người tại bang Rio de Janeiro, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016 và là mức cao nhất kể từ năm 2009. Và 2017 đã trở thành năm chết chóc nhất đối với lực lượng quân cảnh Brazil. 

Được biết, ông Michel Temer đã thông báo thành lập Bộ An ninh công cộng sau khi trao cho quân đội toàn quyền kiểm soát an ninh tại Rio de Janeiro. Tổng thống Michel Temer thừa nhận, tội phạm có tổ chức đã gần như kiểm soát Rio de Janeiro với dân số lên tới 12 triệu người, nên chính phủ buộc phải can thiệp ở cấp liên bang để lập lại trật tự trị an ở bang này. 

Cảnh sát tuần tra ở Rio de Janeiro

Gần 5 tháng trước (10/10/2017), hơn 1.000 binh sĩ được triển khai để tham gia chiến dịch truy quét các băng đảng tội phạm với lực lượng cảnh sát nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đang thống trị tại Rio de Janeiro, nhất là khu ổ chuột Rocinha lớn nhất ở thành phố này.

Giới truyền thông cho rằng, trước sự bất lực của cảnh sát trong việc trấn áp bạo lực giữa các băng đảng tội phạm ma túy và nạn trộm cướp đang hoành hành tại Rio de Janeiro, Chính phủ phải triển khai 10.000 nhân viên an ninh, trong đó có 8.500 binh sĩ quân đội tới thành phố này để đảm bảo an ninh.

Người dân Rio de Janeiro luôn phải sống trong cảm giác bất an vì bạo lực xảy ra, và từ hạ tuần tháng 7/2017, cảnh binh sĩ được trang bị vũ khí tuần tra cùng xe quân sự càng khiến cho dư luận quan tâm tới an ninh tại thành phố này.

Rio de Janeiro phải đương đầu với làn sóng bạo lực tồi tệ nhất trong 10 năm qua bởi các vụ giết người, hành hung, cướp bóc của các băng đảng tội phạm có tổ chức và có vũ khí không ngừng gia tăng, khiến cho nhiều trường học liên tục phải đóng cửa bởi an ninh không đảm bảo. 

Theo giới truyền thông, cuộc chiến giữa các băng đảng ma túy đã nổ ra từ đầu tháng 9/2017 và đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu kết thúc, bất chấp sự hiện diện của cảnh sát và binh sĩ. Khu ổ chuột Rocinha là nơi trú ẩn lý tưởng cho bọn tội phạm, khiến cảnh sát và binh sĩ gặp khó khăn khi truy quét chúng. Một trong những nguyên nhân khiến tình hình tội phạm tăng vọt bởi các băng đảng tội phạm được vũ trang hạng nặng, kiểm soát nhiều khu ổ chuột và đa số cư dân ở Rio de Janeiro.

Đông Ngàn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động
(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19
(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 
Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬