LHQ bác bỏ quyết định của Mỹ về Jerusalem

(PLO) - Bất chấp đe dọa cắt viện trợ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 21/12 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 
LHQ bác bỏ quyết định của Mỹ về Jerusalem ĐHĐ LHQ đã thông qua nghị quyết về Jerusalem

Theo AP, nghị quyết tuyên bố hành động của Mỹ trong vấn đề Jerusalem là vô hiệu đã được 193 thành viên Đại hội đồng LHQ thông qua với tỉ lệ 128 phiếu thuận và 9 phiếu chống. Trước cuộc bỏ phiếu, ông Trump đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước chống lại Mỹ, biểu quyết ủng hộ nghị quyết này. Cảnh báo của ông được cho là có tác động đến chính phủ một số nước. Ngoài 9 nước bỏ phiếu chống, 35 nước đã bỏ phiếu trắng và 21 nước vắng mặt tại cuộc bỏ phiếu. Dù không có tính ràng buộc về mặt pháp lý nhưng việc nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các thành viên LHQ vẫn có sức nặng chính trị đáng kể.

Nghị quyết này tái khẳng định quan điểm của LHQ rằng tình trạng cuối cùng của thành phố Jerusalem phải được quyết định thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa người Israel và Palestine và bất cứ quyết định nào được đưa ra ngoài khuôn khổ đó đều phải bị hủy bỏ. Dù không nêu rõ động thái của Mỹ nhưng nghị quyết khẳng định rằng bất kỳ quyết định và hành động nào nhằm làm thay đổi đặc điểm, tình trạng hoặc thành tố nhân khẩu học của thành phố linh thiêng Jerusalem đều không có hiệu lực pháp luật, không có giá trị và phải hủy bỏ theo các nghị quyết liên quan của HĐBA”. 

Cuộc biểu quyết được tổ chức theo yêu cầu của các quốc gia Ả-rập và Hồi giáo sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết tương tự do Ai Cập soạn thảo tại Hội đồng Bảo an LHQ hôm đầu tuần. Khi đó, 14 thành viên còn lại của HĐBA LHQ đã ủng hộ nghị quyết có nội dung nói rằng những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng của Jerusalem là điều đáng tiếc.

Reuters cho biết, phía Palestine đã hoan nghênh cuộc biểu quyết này. Trong khi đó, phát biểu trước phiên họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh báo LHQ rằng Mỹ “sẽ nhớ ngày này”. “Mỹ sẽ chuyển đại sứ quán của chúng tôi tới Jerusalem. Không có cuộc bỏ phiếu nào ở LHQ làm thay đổi được điều đó. Nhưng cuộc bỏ phiếu này sẽ đánh dấu sự khác biệt trong cách người Mỹ nhìn vào LHQ và các nước không tôn trọng chúng tôi ở LHQ”, bà Haley tuyên bố. 

Các chuyên gia cho rằng cuộc bỏ phiếu có thể đưa đến sự thay đổi thực sự trong cách Mỹ điều hướng các mối quan hệ quốc tế và việc giải ngân viện trợ nhân đạo trong thời gian tới. Theo con số do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) công bố, năm 2016, Mỹ cung cấp khoảng 13 tỉ USD viện trợ kinh tế và quân sự cho các nước ở khu vực cận Sahara ở châu Phi và 1,6 tỉ USD cho các nước Đông Á và châu Đại Dương. Vẫn theo cơ quan này, số tiền viện trợ cho các nước Trung Đông và Bắc Phi là khoảng 13 tỉ, Nam và Trung Á là 6,7 tỉ USD…

Về phía các nước khác, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tuyên bố ông bác bỏ hoàn toàn nghị quyết vừa được thông qua. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan cùng nhiều nước khác đã hoan nghênh kết quả bỏ phiếu, đồng thời kêu gọi ông Trump đảo ngược quyết định được ông đưa ra hôm 6/12 vừa qua.

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬