Hé lộ những mẫu tàu ngầm tối tân, cực nguy hiểm của Nga

(PLVN) - Tàu hạt nhân mang tên lửa Quận vương Vladimir – mẫu tàu ngầm của Nga được đánh giá là không hề thua kém mẫu tàu Colombia mà Mỹ đang chế tạo - đã sẵn sàng gia nhập hệ trang bị của lực lượng vũ trang. 
Hé lộ những mẫu tàu ngầm tối tân, cực nguy hiểm của Nga Tàu Knyaz Vladimir hay Quận vương Vladimir của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, tàu Quận vương Vladimir là tàu lớp Borey-A được sản xuất theo Đề án 955A.

Trong tháng 6 năm nay, tàu này sẽ được Hạm đội Bắc của Hải quân Nga tiếp nhận. Theo đánh giá của các chuyên gia, các tàu lớp Borey-A đã hiện thực hóa hoàn toàn mọi tiềm năng của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4.

Tàu ngầm này của Nga được thiết kế đảm bảo giảm thiểu âm trường và từ trường. Đây là đặc tính quan trọng, quyết định trực tiếp đến mức tổn thương của con tàu từ ngư lôi và mìn của đối phương.

“Một điểm quan trọng là khác biệt về mặt thiết kế giữa các tàu được đóng theo đề án 955A và tàu 955 Borey thông thường là tàu loại 955A hoàn toàn không có “ụ bướu - là nơi lắp đặt các bệ phóng tên lửa đạn đạo, giúp cải thiện được đặc tính thuỷ âm sonar”, chuyên gia Alexei Leonkov nhận xét. – 

Ngoài ra, những tàu được đóng theo đề án Borey-A còn triển khai hàng loạt phương án bí quyết khác nữa để giảm khả năng bị phát hiện.

Theo các chuyên gia Nga, các tàu thuộc lớp Borey-A được tự động hóa tối đa về các hệ thống điều khiển, giao tiếp và âm thanh. 

Số thuỷ thủ trong thủy thủ đoàn trên tàu ngầm Nga gồm 107 người, tức chỉ bằng hơn nửa so với tàu Colombia triển vọng của Mỹ.

Số lượng tổ hợp chiến đấu của tàu là 16 tên lửa đạn đạo. Trong đó, mỗi tên lửa R-30 Bulava của Nga đủ sức mang theo 6 đầu đạn loại 150 kiloton. Lượng vũ khí như vậy đảm bảo thổi bay tất cả các mục tiêu thành bụi phóng xạ.

Ngoài ra, Nga cũng đang tiếp tục phát triển các tàu ngầm hạt nhân thuộc đẳng cấp cao hơn, tức các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5, là những con tàu đa năng thuộc đề án Khasky. 

Hiện có 2 phương án đang được xem xét, trong đó, phương án 1 là sản xuất loại tàu ngầm thợ săn có trang bị tên lửa biến thể Kalibr nâng cấp để chống các tàu ngầm tấn công của đối phương tiềm năng. 

Phương án thứ hai là chế tạo các tàu ngầm với tên lửa siêu thanh triển vọng Tsirkon có khả năng triệt hạ cả mục tiêu trên biển và trên mặt đất.

Tuy nhiên, thông tin chính xác về những mẫu tàu ngầm này vẫn chưa được công bố. Theo các chuyên gia, kích thước và mức choán nước dịch chuyển của các tàu thuộc đề án Khasky sẽ nhỏ hơn đáng kể so với các tàu Borey. 

Thủy thủ đoàn trên tàu dự kiến không quá 90 người. Đặc tính thiết bị là tàu có hệ thống quản lý thông tin-điều khiển chiến đấu thống nhất tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EVNCPC không cắt điện dịp lễ 30/4 và 1/5

EVNCPC không cắt điện dịp lễ 30/4 và 1/5
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã lên kế hoạch cụ thể để không cắt điện từ 0h00 đến 24h00 các ngày 30/4 và 01/5/2021, nhằm cung cấp điện an toàn, liên tục cho trên 4,3 triệu khách hàng trong khu vực. 
Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376