Cuộc chiến pháp lý của cựu quan chức Catalonia

(PLO) -Với việc đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp, cáo buộc những biện pháp mà Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng dựa trên Điều 155 là vi hiến, vi phạm quyền tự quyết và quyền tham gia chính trị của Catalonia, Nghị viện vùng đất “nổi loạn” này đang mở ra một cuộc chiến pháp lý mới. 
Cuộc chiến pháp lý của cựu quan chức Catalonia Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont

Và việc này diễn ra sau khi kênh truyền hình TelesurTV đưa tin, Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont đã đề xuất (8/1) với Chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, cho phép ông trở về nước (sống lưu vong ở Bỉ) với điều kiện tái bổ nhiệm làm Thủ hiến vùng đất này. Khi đó, ông Carles Puigdemont sẽ ra tòa một cách tự nguyện.

Tranh cãi

Trước đó, ông Carles Puigdemont đã yêu cầu chính quyền Tây Ban Nha trao lại quyền tự trị cho Catalonia sau chiến thắng của phe ủng hộ ly khai trong cuộc bầu cử hôm 21/12/2017. Ngày 30/12/2017, ông Carles Puigdemont đã kêu gọi Thủ tướng Mariano Rajoy chấp nhận kết quả cuộc bầu cử kể trên, đồng thời đề nghị nhanh chóng đàm phán với lãnh đạo các đảng ủng hộ độc lập cho Catalonia. Ông Carles Puigdemont cũng muốn gặp Thủ tướng Mariano Rajoy bên ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha để thảo luận về Catalonia.

Trong khi Thủ tướng Mariano Rajoy không phản hồi trước đề xuất của ông Carles Puigdemont, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha vẫn duy trì lập trường liên quan đến vấn đề trở về nước của Thủ hiến Catalonia bị phế truất. Theo đó, nếu ông Carles Puigdemont trở về Tây Ban Nha, sẽ bị bắt ngay lập tức bởi chính trị gia này bị buộc tội nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ. 

Theo giới truyền thông, ông Mariano Rajoy đã yêu cầu Catalonia nhanh chóng thành lập cơ quan lập pháp vào ngày 17/1 và đó được coi là bước đi đầu tiên để khôi phục lại chính quyền địa phương do chính phủ trung ương điều hành. Trước đó (29/12/2017), hãng AFP dẫn chỉ trích của Thủ tướng Mariano Rajoy đối với ý định của ông Carles Puigdemont - muốn điều hành Catalonia từ Bỉ để tránh bị bắt.

"Thật ngớ ngẩn khi làm ra vẻ là người đứng đầu một vùng trong khi đang sống ở nước ngoài, và còn ngớ ngẩn hơn khi giả bộ đang thực hiện chức năng này từ nước ngoài", ông Mariano Rajoy nhấn mạnh.

Thủ lĩnh ly khai vùng Catalonia Oriol Junqueras

Khủng hoảng

10 ngày trước (5/1), Tòa án Tối cao Tây Ban Nha yêu cầu tiếp tục giam giữ thủ lĩnh ly khai Oriol Junqueras (cựu Phó Thủ hiến Catalonia) sau hơn 2 tháng ngồi tù do vai trò của ông trong phong trào đòi độc lập của khu tự trị này. Trước đó, Thẩm phán Pablo Llarena đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của ông Oriol Junqueras. Các thẩm phán cho rằng, ông Oriol Junqueras sẽ tái phạm nếu được thả, bởi không có bằng chứng cho thấy nhân vật này từ bỏ “con đường đã đi”.

Theo giới truyền thông, ông Oriol Junqueras bị bắt với cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Ngày 4/1, ông Oriol Junqueras đã xin tại ngoại sau hơn 2 tháng bị tạm giam và tái đắc cử Nghị viện Catalonia trong cuộc bầu cử hôm 21/12/2017. Và quyết định hôm 5/1 của Tòa án Tối cao sẽ ngăn ông Oriol Junqueras tuyên thệ tại phiên họp mở màn nghị viện mới của Catalonia sẽ diễn ra vào ngày 17/1. Luật sư Andreu Van den Eyden cho biết, tại phiên tòa hôm 4/1, ông Oriol Junqueras tuyên bố, cần được trả tự do để nhậm chức. 

Theo kết quả cuộc bầu cử tại Catalonia hôm 21/12/2017, các đảng ủng hộ ly khai, trong đó có đảng ERC của ông Oriol Junqueras, đã giành đa số trong hội đồng lập pháp. Giới truyền thông vừa dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos - việc đòi ly khai của Catalonia đã khiến Tây Ban Nha thiệt hại hàng tỷ euro. Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha bùng phát sau khi chính quyền Catalonia tiến hành trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10/2017.

Cảnh sát mở rộng điều tra đối với các nhân vật ủng hộ ly khai ở Catalonia, và họ đã đưa bà Marta Rovira vào tầm ngắm. 1 tháng trước (15/12/2017), cảnh sát đã trình lên Tòa án Tối cao báo cáo dài 112 trang về các nghi can cần điều tra liên quan đến âm mưu ly khai. Và tất cả cựu thành viên chính quyền bị phế truất của Catalonia có thể phải đối mặt với nhiều cáo buộc trong cuộc điều tra này. Bởi chính quyền trung ương Tây Ban Nha coi nỗ lực ly khai ở Catalonia là bất hợp pháp, và đã cách chức chính quyền khu vực này sau khi Hội đồng lập pháp Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập hôm 27/10/2017. 

Bắc Ninh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  
Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 
Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà
(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬