Chiến dịch giải cứu nghẹt thở: Tự nguyện làm con tin để đồng đội thoát nạn

(PLO) - Năm 2009, một băng cướp biển táo tợn đã tấn công tàu Maersk Alabama của Mỹ, chiếm giữ con tàu và 21 thủy thủ đoàn. Thuyền trưởng Richard Phillips, 53 tuổi, đã tự nguyện đứng ra làm con tin để thủy thủ đoàn được an toàn. 
Chiến dịch giải cứu nghẹt thở: Tự nguyện làm con tin để đồng đội thoát nạn Con tàu Maersk Alabama

3 vụ cướp biển liên tiếp

Con tàu Maersk Alabama có trọng tải 17.375 tấn, mang trên mình 20 container thực phẩm và các đồ viện trợ khác là con tàu chở hàng nổi tiếng của Mỹ. 

Trước khi bị cướp, tàu nhổ neo từ Djibouti tới cảng Kalindi, thuộc Mombasa, thành phố lớn thứ hai của Kenya. Các sĩ quan chỉ huy cũng như thuỷ thủ đoàn rất đề cao cảnh giác, bởi họ biết rằng số lượng hàng hóa trên tàu Alabama rất dễ trở thành mục tiêu vô cùng hấp dẫn đối với những tên cướp đói ăn ở vùng biển này. 

Mối lo ngại của họ đã trở thành hiện thực khi chỉ trong vài ngày đầu tháng 4/2009, họ đã phải đối mặt với 2 vụ tấn công của hải tặc. Lần đầu tiên, một nhóm những thanh niên đã tiếp cận con tàu, sử dụng súng AK-47 tấn công thuỷ thủ đoàn nhưng cả nhóm đã bị triệt hạ. Lần thứ hai, “băng cướp” chỉ là một tên “đơn thương độc mã”. Tên này cũng nhanh chóng bị “xử lý”. 

Tuy nhiên, 7h15 ngày 4/8, một nhóm hải tặc được trang bị vũ khí, đi trên một tàu cao tốc đã tấn công tàu Maersk Alabama. Băng cướp này được trang bị vũ khí hiện đại và tấn công tàu bất ngờ nên con tàu Maersk Alabama đã bị khống chế và hải tặc đã lên được tàu.

Bị tấn công, cả con tàu náo loạn. Các thuyền viên rung chuông báo động liên hồi. Các thủy thủ đoàn sẵn sàng vũ khí và thề sẽ chống cự quyết liệt. Tuy nhiên, thuyền trưởng Phillips đã ra lệnh cho mọi người bình tĩnh và không chống lại băng cướp. 

Cùng lúc đó, các kỹ thuật viên gửi tín hiệu cấp cứu tới các trạm phát sóng radio và tất cả rút lui về phòng điều khiển cũng như các phòng có an ninh tốt, chốt chặt các lối vào phòng, đồng thời cắt điện và đèn trên tàu. 

Thuyền trưởng Richard Phillips.

Căn phòng điều khiển trở nên chật chội và vô cùng ngột ngạt vì không có máy điều hoà nhiệt độ. Trong khi đó, mọi người hi vọng rằng những tên cướp biển sẽ lo lắng và có thể rút lui khi không thể thâm nhập và khống chế thuỷ thủ đoàn, cộng thêm sự tối tăm vì không có điện. 

Thuyền trưởng Phillips, cơ trưởng và hai thủy thủ khác quyết định đàm phán với băng cướp. Băng cướp đã cử một tên xuống gặp thuyền trưởng Phillips nhưng ngay lập tức bị thủy thủ đoàn bắt giữ. Một lúc sau, một tên hải tặc khác là Abdiwali Abdiqadir Muse tiếp tục được cử xuống gặp gỡ. Nhân viên phụ trách buồng máy của tàu đã dụ tên này vào phòng máy. Họ đã bắt và trói chặt tên cướp nhưng không gây ra đổ máu. 

Sau đó, tên cướp được đưa vào phòng điều khiển. Họ cho y đồ ăn và thức uống. “Sứ giả” bị bắt giữ này thông báo băng của chúng sẽ không cướp tàu và gây ra án mạng nếu chúng nhận được 3 triệu đôla. 

Đa số các thuỷ thủ lúc đó đều liên hệ với chỉ huy bằng bộ đàm. Nhờ thế, trong nhiều giờ giằng co với băng hải tặc, mọi người đều yên tâm rằng chưa có bất cứ ai bị thương hay thiệt mạng. Nhưng những người trong phòng điều khiển thì ngày càng mệt mỏi vì căn phòng ngột ngạt vô cùng, cộng thêm nguồn thức ăn và nước uống ngày càng cạn kiệt. 

Hơn 13 giờ trôi qua, một số thuỷ thủ do ở những phòng có hệ thống an ninh kém đã bị bắt giữ làm con tin. Băng cướp biển vẫn ở thế chủ động hơn.

Vị thuyền trưởng dũng cảm

Trước tình thế này, thuyền trưởng Phillips đưa ra đề nghị hai bên trao đổi con tin với nhau và cố gắng thuyết phục những tên cướp suy nghĩ lại. Để đảm bảo lời mình nói, ông đã tình nguyện làm con tin và đi với chúng để chỉ dẫn cho chúng cách sử dụng động cơ của những con thuyền cứu hộ cho tới khi các thủy thủ khác được hoàn toàn an toàn thì ông sẽ tự bơi trở lại tàu. 

Biển ngày càng động dữ dội, cả các thủy thủ và băng cướp đều nhận ra rằng những chiếc thuyền cứu hộ rõ ràng là không thể chịu được điều đó. Mặc dù vậy, băng cướp vẫn đồng ý trao đổi người. Tên hải tặc Muse được thả về với đồng bọn và chúng cùng rút lui trên tàu cứu nạn cùng với thuyền trưởng Phillips.

Biết chắc chắn rằng chiếc tàu cứu nạn không thể đưa cả nhóm, trong đó có thuyền trưởng đi xa được, thuỷ thủ đoàn của tàu Maersk Alabama lại tiếp tục khởi động máy và đuổi theo, giữ một khoảng cách nhất định. 33 giờ sau vụ việc, cuối cùng thì phi hành đoàn của tàu Alabama cũng có được sự trợ giúp của chính quyền. Hải quân Mỹ đã đảm bảo với họ rằng họ sẽ tìm ra được nơi thuyền trưởng Phillips bị bắt giữ. 

Trong lúc này, thuyền trưởng Phillips và 4 tên hải tặc tiếp tục cho máy chạy dọc theo bờ biển, trên không là nhiều máy bay trực thăng Hoa Kỳ và tàu chiến bám sau. Thuyền trưởng của con tàu này là Frank Castellano, đã chuyển tiếp tin nhắn đàm phán của FBI tới nhóm hải tặc. Những tên cướp biển bắt đầu hoang mang và tham khảo ý kiến của những tên Somali nhiều tuổi nhất. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã không đi tới kết quả như mong muốn.

Ngày thứ 6, tàu chiến Mỹ đã áp sát tàu thuyền trưởng Phillips dũng cảm đã cố trốn thoát bằng cách nhảy xuống biển để bơi về tàu Bainbridge nhưng bọn hải tặc đã bắt gặp ông và bắt tù nhân ngược trở lại. Lần này chúng không để ông tự do đi lại mà dùng dây trói ông lại.

Tên cướp biển Abdiwali Abdiqadir Muse. 

Tổng thống Barack Obama đã không cho phép sử dụng vũ lực để giải quyết vụ việc, tránh gây ra mất mát về người. Tuy nhiên, sang sáng ngày thứ 7 nhưng tình hình không cho thấy sự thiện chí của băng cướp, tổng thống đã đồng ý cho Hải quân ra tay vũ lực trong trường hợp thuyền trưởng Phillips gặp nguy hiểm.

Trở về trong vinh quang

Các cuộc đàm phán giữa Hải quân Mỹ và băng cướp diễn ra khá căng thẳng vì bên nào cũng nắm được điểm yếu của đối thủ. Nhận thấy tình hình thuận lợi để giải cứu thuyền trưởng, vì lúc này cả băng cướp đang rất kiệt sức, thậm chí bị rối loạn cơ thể vì đói, khát và thiếu ngủ. 

Ngay trong đêm ngày thứ 7, một máy bay quân sự sử dụng các trang thiết bị tối tân nhất tiến hành giải cứu. Hoàng hôn xuống, 3 lính bắn tỉa từ chiếc trực thăng ẩn nấp trên các đuôi quạt động cơ của thuyền Bainbridge, nhắm về chiếc thuyền cứu sinh của băng cướp. Họ thấy 2 tên hải tặc đang đứng thò đầu ra ngoài cánh cửa còn tên thứ ba đang chĩa khẩu AK-47 vào đầu thuyền trưởng Phillips. 

Ngay lập tức, 3 người lính bắn tỉa “xử” 3 tên hải tặc với những phát đạn chính xác vào đầu. Toàn bộ những tên còn lại hoảng loạn và nhanh chóng bị khống chế.

Cuối cùng, thuyền trưởng Phillips đươc giải cứu một cách an toàn trong sự tung hô, reo hò của mọi người. Các thành viên của thuỷ thủ đoàn ca ngợi ông như là một vị thuyền trưởng tốt và dũng cảm nhất mà họ từng biết. Thuyền trưởng Phillips khiêm tốn đã nói ông chỉ làm bổn phận của mình và nói rằng chính những người lính giải cứu ông, những người ẩn danh, mới là những anh hùng.

Vợ Phillips là Andrea, 2 con Mariah và Daniel đã đón ông ở sân bay. Họ cùng nhau về nhà, nấu những món ông thích nhất và thị trấn của ông với dân số 3.000 người đã tổ chức một buổi lễ, tôn vinh ông như một người hùng.

Còn về phần những tên cướp biển. Sau khi bị Hải quân Mỹ bắn chết 3 tên, những kẻ còn lại bị khống chế và bắt giữ.  Tên cầm đầu Abdiwali Abdiqadir Muse bị đưa tới New York và bị buộc tội cướp biển, bắt giữ con tin dựa trên hai điều luật của liên bang. Tuy nhiên, một số chuyên gia luật cho rằng luật này không thể áp dụng cho băng cướp vì nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, bố mẹ của Muse đã cầu xin Tổng thống Obama tha thứ cho con trai họ. Họ nói rằng con mình mới 16 tuổi và bị những tên cướp khác dụ dỗ. 

Ngày 21/4/2009, một thẩm phán đã tuyên bố Muse có thể bị xét xử như người lớn trong khi các luật sư bảo vệ cho Muse nói rằng dù băng nhóm này đang ở độ tuổi nào nữa thì cũng không nên hoàn toàn xét xử theo các điều luật dành cho những tên cướp biển. Tháng 3/2011, Muse bị đưa ra xét xử tại New York.

Nữ thẩm phán chủ trì phiên tòa đã phải bật khóc khi công bố những lá thư của các thuyền viên nói về những mất mát của mình sau vụ con tàu của họ bị cướp biển tấn công - người mất việc, người mất nhà, người mất cuộc hôn nhân của họ… Bà nói rằng Muse tránh được án tù chung thân nhưng  phải nhận mức án là 405 tháng tù – tương đương với 33,7 năm tù.

Hoài Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.
Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.
Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết
(PLVN) - Thông tin trước và sau Tết Tân Sửu, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dù chưa hoàn thiện nhưng sẽ tạm được đưa vào sử dụng nhằm “chia lửa” cho QL1, khiến nhiều người dân miền Nam vui mừng. 

Chung tay mang Tết đến với người nghèo

Chung tay mang Tết đến với người nghèo
(PLVN) - Ngày 25/1, tại UBND xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ Tết nhân đạo: Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho người nghèo, người khuyết tật của 3 xã khó khăn nhất huyện Yên Mô là xã Yên Thành, Yên Đồng và Yên Thái.

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung-cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”
(PLVN) - Việc đầu tư cho hệ thống giao thông đường thủy đã được TP HCM nhắm đến từ trước, tuy nhiên, cho đến nay chưa hoàn thiện vì nhiều lý do. Với ưu thế sẵn có, hệ thống giao thông đường thủy nếu được hoàn thiện sẽ khiến TP HCM có thêm rất nhiều lợi thế trong du lịch và giao thương.
Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

(PLVN) - Kể từ khi được công bố vào năm 2016, Sophia - một robot hình người - đã trở nên phổ biến. Giờ đây, công ty đứng sau cô đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt robot vào cuối năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬