Bộ trưởng tư pháp Nhật Bản từ chức vì lùm xùm về vợ

(PLVN) - Bộ trưởng Tư pháp Kawai Katsuyuki sáng nay (31/10) đã trở thành thành viên thứ 2 trong nội các Nhật Bản từ chức chỉ trong vòng 1 tuần.
Bộ trưởng tư pháp Nhật Bản từ chức vì lùm xùm về vợ Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki.

Theo AFP, ông Katsuyuki Kawai cho biết ông đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Shinzo Abe vào rạng sáng cùng ngày.

Việc từ chức của Bộ trưởng Nhật Bản diễn ra sau khi tờ Shukan Bunshun đăng tải thông tin cho rằng bà Anri Kawai – vợ của ông Katsuyuki Kawai - đã vi phạm Luật bầu cử trong cuộc vận động tranh cử Thượng viện tháng 7 vừa qua khi trả cho các nhân viên hỗ trợ chiến dịch tranh cử số tiền nhiều hơn so với số tiền được phép theo quy định.

Trong thông báo về việc từ chức, ông Kawai bác bỏ việc có hành động sai trái nhưng cho hay việc từ chức là quyết định tốt nhất trong hoàn cảnh hiện nay.

“Cả vợ tôi và tôi đều không nhận thức được vấn đề và tôi tin rằng tôi tiến hành các hoạt động chính trị phù hợp với luật pháp”, ông nói.

Vị bộ trưởng Nhật Bản cho hay sẽ điều tra các thông tin do báo chí đăng tải và lên tiếng giải thích sau. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một tuyên bố sau đó lên tiếng xin lỗi vì đã bổ nhiệm ông Kawai đồng thời thông báo cựu Bộ trưởng chịu trách nhiệm về vấn đề tỉ lệ sinh thấp Masako Mori sẽ thay thế ông Kawai trên cương vị bộ trưởng tư pháp.

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần qua đã có 2 thành viên trong nội các mới của Nhật Bản được bổ nhiệm vào tháng 9 vừa qua từ chức. 

Hôm 25/10, Bộ trưởng Thương mại Isshu Sugawara cũng đã đệ đơn từ chức sau khi có cáo buộc văn phòng của ông cấp tiền và quà tặng cho những người ủng hộ, một hành động được coi là vi phạm luật bầu cử.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

Đọc thêm

Quảng Ninh hân hoan hướng về Đại hội XIII của Đảng

Quảng Ninh hân hoan hướng về Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh những ngày này, khắp các con phố, ngả đường từ thành thị đến miền núi, biên giới hải đảo, đều rực rỡ sắc màu của cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Giải mã sức hút huy động vốn từ P2P Lending

Giải mã sức hút huy động vốn từ P2P Lending
(PLVN) -Là một trong những từ khóa “hot” trên các diễn đàn kinh tế - tài chính trong 2 năm qua, P2P Lending được giới chuyên gia nhận định có thể trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp, bên cạnh các kênh huy động vốn truyền thống.

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát
(PLVN) - Việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm trong nội bộ vẫn là khâu yếu; có nhiều khuyết điểm, sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện, xử lý kéo dài. Chất lượng công tác giám sát thường xuyên còn nhiều hạn chế, có những vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm được phát hiện...

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬