Tr4 Báo giấy

Phòng ngừa tiêu cực trong bán đấu giá tài sản

 Dù Nghị định 17/2010/NĐ-CP  đã có hiệu lực hơn 1 năm nay nhưng những hành vi, biểu hiện tiêu cực, gây lũng đoạn hoạt động bán đấu giá tài sản trong thời gian dài trước đây vẫn chưa thể bị đẩy lùi. “Những sai phạm này, cả cố ý và vô ý, đã, đang và sẽ gây ra hậu quả pháp lý khó lường” - ông Hoàng Quốc Hùng – Phó Chánh Thanh tra (Bộ Tư pháp) – nhận định.

Dù Nghị định 17/2010/NĐ-CP  đã có hiệu lực hơn 1 năm nay nhưng những hành vi, biểu hiện tiêu cực,  gây lũng đoạn hoạt động bán đấu giá tài sản trong thời gian dài trước đây vẫn chưa thể bị đẩy lùi. “Những sai phạm này, cả cố ý và vô ý, đã, đang và sẽ gây ra hậu quả pháp lý khó lường” - ông Hoàng Quốc Hùng – Phó Chánh Thanh tra (Bộ Tư pháp) – nhận định.

Ảnh minh họa nguồn Internet
Ảnh minh họa nguồn Internet

“Quân xanh, quân đỏ” thông đồng "dìm giá"

Với thủ đoạn hết sức tinh vi, có sự tham gia của người bán đấu giá tài sản (BĐGTS) trong việc đặt ra các quy định, nội quy BĐGTS nên hầu hết người tham gia ĐGTS bị lừa và không mua được tài sản, thiệt hại của người có tài sản BĐG là rất lớn. Đây cũng là mặt trái của việc xã hội hóa BĐGTS.

Trong nhiều phiên BĐGTS đối với loại tài sản tịch thu để xử lý vi phạm hành chính, tài sản thi hành án, người BĐGTS cũng có thể sẽ chủ động bàn bạc với một số người thông đồng, dìm giá để “khoanh vùng”, “hạn chế”, “chọn lọc” đối tượng là “quân xanh, quân đỏ” tham gia đấu giá. Do đó, khi vào phiên đấu giá thì chỉ là sự “diễn kịch” của các “diễn viên quân xanh, quân đỏ”. Giá bán và người trúng đấu giá hoàn toàn theo kịch bản có sẵn được thống nhất giữa người BĐG và người tham gia đấu giá.

Ở nhiều trung tâm BĐGTS (đặc biệt là ở TP.HCM) còn có hiện tượng băng nhóm, “đầu gấu”, xã hội “đen” khống chế, đe dọa người tham gia ĐGTS. Thậm chí, giám đốc trung tâm BĐGTS đã phải nhờ Cơ quan Công an theo dõi, can thiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia đấu giá nhưng vẫn không thể giảm bớt được hiện tượng này. Ông Hùng cho rằng, “hậu quả của việc này làm giảm bớt người có nhu cầu tham gia đấu giá hoặc khống chế người tham gia đấu giá trả giá cao, chỉ cho phép người có nhu cầu mua tài sản đấu giá thực sự làm “quân xanh”…”

Đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Tư pháp đã phát hiện ra một hiện tưởng tưởng hãn hữu nhưng lại xảy ra tương đối nhiều và chủ yếu ở các phòng công chứng có uy tín lâu năm ở các thành phố lớn và “rơi” vào các công chứng viên dầy dạn kinh nghiệm. Đó là hiện tượng công chứng viên ký “chốt hạ” vào Hợp đồng BĐGTS trước khi phiên đấu giá kết thúc. Dù một phần do công chứng viên sơ suất thì cũng đã kịp gây ra nhiều phức tạp, rắc rối khi có người khiếu nại, yêu cầu hủy kết quả BĐG do “phiên đấu giá là giả tạo vì người trúng đấu giá đã được định sẵn trong hợp đồng đấu giá thành trước khi kết thúc phiên đấu giá”…

Trong thực tế thanh tra, có nhiều vụ việc người trúng đấu giá đã nộp đủ tiền mua tài sản, hoàn thành mọi nghĩa vụ trong hợp đồng BĐGTS nhưng lại không được nhận tài sản. Có vụ việc gây bức xúc, căng thẳng đến mức người trúng đấu giá đòi mang bộc phá, bom đến phá trụ sở tổ chức BĐGTS...

Nguyên nhân chủ yếu là tài sản thi hành án dù đã được kê biên, định giá nhưng vẫn giao cho chủ sở hữu (là người phải THA) quản lý, sử dụng nên khi đấu giá xong thì người phải THA chống đối và rất nhiều lý do chưa thể cưỡng chế được nên thiệt thòi thuộc về người trúng đấu giá.

Ngăn chặn ngay từ lúc manh nha

Bức xúc trước tình trạng “la liệt” những tiêu cực làm ảnh hưởng đến hoạt động BĐGTS và quyền lợi chính đáng của những người tham gia ĐGTS, ông Hoàng Quốc Hùng cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần “kiên quyết xử lý” bằng biện pháp như hủy bỏ kết quả đấu giá và buộc phải đấu giá lại, không để những kẻ lợi dụng hoạt động BĐGTS hưởng lợi bất chính... Đồng thời, có thể áp dụng những biện pháp kỹ thuật, công nghệ, như tổ chức bỏ phiếu kín nhiều vòng trong nhiều ngày, tổ chức bỏ phiếu qua bưu điện, tổ chức BĐGTS qua mạng.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước cần có hướng dẫn cụ thể các biểu mẫu, sổ sách, báo cáo, quy trình bán đấu giá, xây dựng quy tắc đạo đức hành nghề cho đấu giá viên, thường xuyên tổ chức tập huấn, sơ kết, rút kinh nghiệm về mặt nghiệp vụ để giảm bớt và ngăn chặn các thủ đoạn nêu trên.

Huy Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.