Phổ biến Pháp luật cần có văn bản riêng điều chỉnh

 Bên cạnh đó, đội ngũ báo cáo viên do chỉ hoạt động bán chuyên nghiệp, lại chưa có cơ chế rõ ràng trong quản lý, sử dụng nên thực tế chỉ “hùng hậu trên danh sách”, mà hiệu quả hoạt động chưa cao. Và “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” còn là vấn đề cấp, sử dụng kinh phí cho hoạt động PBGDPL chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là ở cơ sở.

Vai trò của phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong đời sống xã hội đã được đánh giá cao và có thể nói là “không thể thiếu” để nâng cao trình độ hiểu biết xây dựng ý thức chấp hành PL cho người dân và để các văn bản PL “đi vào cuộc sống”. Cũng chính vì thế mà, việc xây dựng một đạo luật riêng cho hoạt động này lại gặp không ít khó khăn...

PBPL nhưng không có văn bản PL riêng điều chỉnh!

Đó là thực trạng “không vui” của hoạt động PBGDPL. Vốn được đánh giá là “giữ vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, đặc biệt trong điều kiện xây dựng NNPQ Việt Nam XHCN” nhưng do hệ thống văn bản qui phạm PL về PBGDPL còn bất cập nên công tác này “dù làm tốt cũng không mấy khi được khen”.

Do tản mạn ở các văn bản khác nhau nên rất khó xác định và phân công trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương, cơ chế phối hợp trong công tác PBGDPL, việc huy động nguồn lực cho hoạt động này chưa đồng bộ, rộng khắp khiến PBGDPL “như miếng thịt thừa không ai muốn gắp”.

Như băn khoăn của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: “PBGDPL đã làm từ lâu nhưng chưa có đặc thù và không phải làm các cuộc PBGDPL rầm rộ là xong. Ngành Tư pháp đã có nhiều công sức nhưng tình trạng chấp hành PL vẫn đang có vấn đề”.  Ngoài ra, cũng vì thiếu một văn bản pháp lý có giá trị cao thống nhất điều chỉnh nên trong công tác PBGDPL không chỉ có hiện tượng chồng chéo trách nhiệm mà còn tồn tại những “khoảng trống” trong PBGDPL mà chưa có biện pháp khắc phục.

Đánh giá thực tiễn công tác này cho thấy, thời gian qua, nhận thức của một số cấp ủy Đảng, chính quyền, bộ, ngành, địa phương và xã hội về PBGDPL chưa thực sự đầy đủ. Từ đó kéo theo những cách ứng xử chưa tương xứng với vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác này.

Nên dù PBGDPL là một nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó nhà nước là nòng cốt, nhưng nhiều khi PBGDPL chỉ được thực hiện theo kiểu “làm cho có, cho xong” với những buổi PBGDPL rầm rộ, hàng trăm người tham gia, nhưng kết quả đạt được lại “nằm ngoài sự quan tâm”. 

Mặc dù, ở một số địa phương, Bộ, ngành đã có những cách PBGDPL phong phú, đa dạng nhưng vẫn còn không ít nơi, PBGDPL vẫn mang tính phong trào, chưa đi sâu vào nội dung PL mà người dân cần, trong khi PL được ban hành ngày càng nhiều để điều chỉnh nhiều loại quan hệ của đời sống xã hội phục vụ tiến trình đổi mới và hội nhập của đất nước.

Bên cạnh đó, đội ngũ báo cáo viên do chỉ hoạt động bán chuyên nghiệp, lại chưa có cơ chế rõ ràng trong quản lý, sử dụng nên thực tế chỉ “hùng hậu trên danh sách”, mà hiệu quả hoạt động chưa cao. Và “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” còn là vấn đề cấp, sử dụng kinh phí cho hoạt động PBGDPL chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là ở cơ sở.

Không để “có luật mà như chưa có”

Theo ông Nguyễn Duy Lãm (Vụ trưởng Vụ PBGDPL – Bộ Tư pháp), hiện nay vẫn có quan niệm cho rằng, công tác PBGDPL là hoạt động nghiệp vụ đơn thuần nên không cần thiết phải xây dựng một văn bản PL về vấn đề này.

Nhưng nếu bất kỳ ai tham gia dù bất kỳ mảng nào của hoạt động PBGDPL trong thực tiễn mới hiểu được hết những “thiếu hụt” của việc hoạt động “tự do, không có văn bản PL điều chỉnh thống nhất”. PBGDPL thực ra là khâu đầu tiên rất quan trọng trong hoạt động thực thi PL, là cầu nối giữa hoạt động xây dựng và thực thi PL, liên quan đến tất cả các chủ thể trong xã hội.

Đặc biệt, các chuyên gia rất quan tâm đến việc phân định thẩm quyền, nhiệm vụ và trách nhiệm của các chủ thể trong hệ thống chính trị đối với hoạt động PBGDPL để sau khi có Luật, không còn tình trạng “ai cũng làm nhưng không đạt kết quả thì tất cả vô can”. Bộ trưởng Cường cho rằng, hệ thống nòng cốt giúp nhà nước trong PBGDPL là hệ thống tư pháp nhưng “phải có “phân vai” rõ ràng, không thể trách nhiệm cũng đổ cho Bộ Tư pháp”.

Cùng trăn trở với vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuân (Tạp chí Dân chủ PL – Bộ Tư pháp) cho rằng, trách nhiệm của các Bộ, ngành trong PBGDPL đến đâu cần qui định rõ.

“Nếu cán bộ làm không đúng, không trúng thì cũng không bao giờ có hiệu quả” – Bộ trưởng nhấn mạnh. Còn theo ông Tuân, cần xác định rõ trách nhiệm của người thực thi PL vì vẫn có hiện tượng chỉ thực hiện “lệ” dù có qui định PL làm giảm hiệu lực của qui định PL và hiệu quả quản lý Nhà nước. Đó cũng là hậu quả của việc nhiều cán bộ hiểu biết PL ít, trách nhiệm PBGDPL chưa cao.

Ông Phan Quốc Minh (Bộ TT&TT) đề nghị “chỉ rõ trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị pháp chế” Bộ, ngành trong việc tham mưu cho lãnh đạo cơ quan thực hiện PBGDPL hiệu quả. Đặc biệt, Luật tập trung giải quyết những vấn đề chưa đạt được của PBGDPL nhằm đạt mục đích tăng cường hiểu biết PL, không để “có luật mà như chưa có” –  ông Tuân đề nghị.

Xét về tính hiệu quả trong đầu tư cho công tác PBGDPL, Bộ trưởng Bộ Tư pháp thấy rằng “Cần quan tâm đến thực trạng, nhiều địa phương đầu tư cho PBGDPL nhưng việc chấp hành PL trong nhân dân không khác các địa phương ít đầu tư”. Còn theo bà Hồ Xuân Hương (Sở Tư pháp Hà Nội), kinh phí đầu tư cho PBGDPL ở Hà Nội năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhưng cần quan tâm đến hoạt động của câu lạc bộ PBGDPL vì hiện nay do kinh phí không đảm bảo nên hoạt động không hiệu quả.

Những vấn đề “khúc mắc” trong xây dựng dự thảo Luật PBGDPL vẫn là “bài toán khó” nếu chưa “xác định được mục tiêu ban hành Luật để “tạo “cú huých” chuyển biến bằng những chính sách đầu tư ngân sách, cán bộ”  như chỉ đạo của Trưởng ban soạn thảo – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tại buổi họp ban soạn thảo cuối tuần qua.

Huy Anh

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp trước nhà của đồng chí Võ Văn Kiệt tại Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp về nguồn, thăm Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

(PLVN) - Ngày 26/4, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Ninh và nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp gồm đại diện Bộ Tư pháp, Học Viện tư pháp cơ sở 2, ĐH Luật Hà Nội do đồng chí Phan Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Tư pháp dẫn đầu, đã đến thăm Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc: Tiếp tục đổi mới, thích ứng và chủ động xây dựng phương án, kịch bản trong điều kiện mới

Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc: Tiếp tục đổi mới, thích ứng và chủ động xây dựng phương án, kịch bản trong điều kiện mới
(PLVN) - Ngày 25/4/2025, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị chỉ đạo thích ứng thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ trong điều kiện mới và xây dựng kịch bản, phương án chuẩn bị tinh gọn, sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập các Cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc, lấy ý kiến đối với các văn bản về các vấn đề phát sinh trong giai đoạn sắp xếp bộ máy; Dự thảo Luật THADS và xác định nhu cầu trụ sở Cơ quan THADS theo mô hình tổ chức mới.

Việt Nam – Lào: Tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp

Việt Nam – Lào: Tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào từ ngày 24-25/4/2025. Bộ Tư pháp vinh dự có đại diện (Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc) tham gia Đoàn chính thức của Chủ tịch nước.

Đà Nẵng sẽ xây dựng 5 đảo nổi nhân tạo, hướng đến hình thành Trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng sẽ xây dựng 5 đảo nổi nhân tạo, hướng đến hình thành Trung tâm tài chính quốc tế
(PLVN) - Ngày 25/4, tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, thành phố đang nghiên cứu một đề án chiến lược nhằm xây dựng khu đô thị nổi trên vịnh Đà Nẵng, với trọng tâm là hình thành tổ hợp trung tâm tài chính, thương mại – dịch vụ quy mô quốc tế.

Những nhà sư “giữ lửa” trong Văn hóa Khmer tại Bạc Liêu

Hòa thượng Dương Quân giới thiệu với du khách thập phương về dàn nhạc ngũ âm tại chùa Xiêm Cán.

(PLVN) - Nói đến những nhà sư luôn gìn giữ bản sắc dân tộc Khmer ở Bạc Liêu thì không thể không nhắc đến Hòa thượng Hữu Hinh - vị sư 40 năm “cõng chữ” lên phum sóc; Hòa thượng Tăng Sa Vong,Trụ trì chùa Cái Giá Chót, người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về tư tưởng của Bác Hồ đối với công tác tôn giáo và dân tộc hay Hòa thượng Dương Quân,Trụ trì chùa Xiêm Cán, người dành nhiều công sức bảo tồn các điệu múa Khmer. 

Khánh Hòa dẫn đầu cả nước về xử lý sai lệch dữ liệu hộ tịch điện tử với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Khánh Hòa dẫn đầu cả nước về xử lý sai lệch dữ liệu hộ tịch điện tử với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn khẩn về việc đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn phối hợp thực hiện một số nội dung nhằm tiếp tục triển khai rà soát, xử lý dữ liệu sai lệch đảm bảo hoàn thành đúng chỉ tiêu, tiến độ, đáp ứng việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước: Phát huy tinh thần đoàn kết, hoàn thiện tổ chức bộ máy trong giai đoạn mới

Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước: Phát huy tinh thần đoàn kết, hoàn thiện tổ chức bộ máy trong giai đoạn mới
(PLVN) -  Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước (ĐKGDBĐ & BTNN), Bộ Tư pháp vừa tổ chức chuỗi hội nghị quan trọng nhằm công bố quyết định thành lập các chi bộ trực thuộc, bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng và tri ân các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp tới thăm Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân và Chi Đội kiểm ngư số 4

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh và đoàn công tác tới thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.
(PLVN) - Chiều nay (24/4) Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn cùng 50 thành viên là đại diện các đơn vị thuộc Bộ, Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự đã tới thăm Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân và Chi Đội kiểm ngư số 4.

Chi cục THADS Đức Hoà (Long An): Chấp hành viên "nghìn án" và vụ cưỡng chế giao tài sản 105 người

Chi cục THADS Đức Hoà nhiều năm liền luôn thụ lý án cao nhất tỉnh Long An
(PLVN) - Năm 2024, Chi cục THADS huyện Đức Hoà thụ lý án đứng đầu tỉnh Long An với 3.531 việc thi hành xong, đạt tỷ lệ 88,85%. Tổng giá trị tiền giải quyết xong hơn 615,4 tỷ đồng, cao hơn năm 2023 trên 311,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 67,42% trên số việc có điều kiện thi hành. Nhiều vụ việc thi hành án có giá trị lớn, khó thi hành được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức và công dân theo quy định, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.