Vụ án oan chấn động Tây Nguyên: Được minh oan chưa công khai nên vẫn mang tiếng là tội phạm

(PLVN) - Mặc dù, Viện KSND TP Kon Tum đã có quyết định đình chỉ vụ án từ năm 2017, nhưng cho đến hiện tại ông Phan Tân Tiến (SN 1968, phường Thống Nhất, TP Kon Tum) vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ lời xin lỗi nào từ các cơ quan chức năng TP Kon Tum liên quan đến vụ án oan chấn động nhiều năm trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Vụ án oan chấn động Tây Nguyên

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có hàng loạt bài viết phản ánh về vụ án oan chấn động nhiều năm tại tỉnh Kon Tum liên quan đến ông Phan Tân Tiến (SN 1968, trú tại phường Thống Nhất, TP. Kon Tum) - một người công dân hiền lành, chất phát nhưng bỗng dưng bị buộc tội “Vu khống” và phải ngồi tù chỉ vì một lá đơn tố cáo hành vi đánh người gây thương tích của một cán bộ cấp cao thuộc Sở Y tế tỉnh Kon Tum thời gian đó.

Khoảng đầu năm 2013, giữa gia đình ông Phan Tân Tiến và bà Phạm Thị Quýt có tranh chấp lô đất tại số 24 (cũ) đường Nguyễn Huệ, TP Kon Tum. Ngày 25/10/2013, đoàn cưỡng chế của UBND TP Kon Tum có tiến hành cưỡng chế giao đất cho gia đình bà Quýt.

Sau khi, đoàn cưỡng chế ra về ông Nguyễn Đức Hoàng (con rể bà Quýt khi đó đang là Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Kon Tum) cùng vợ là Nguyễn Thị Lệ Thu và một số người nhà cầm cuốc, xẻng, búa tạ vào lô đất để tiến hành thi công.

Phía gia đình ông Phan Tân Tiến gồm có: ông Tiến, chị Phan Thị Uyên Trâm, anh Phan Hòa Tri và một số người khác vào ngăn cản không cho gia đình bà Quýt xây dựng, dẫn đến 2 bên xô xát với nhau.

Lúc này, vẫn có một số chiến sỹ công an có mặt tại hiện trường, cùng một số người dân đứng xem. Khi bị một số người ngăn cản không cho xây dựng, ông Nguyễn Đức Hoàng đã cầm cây cuốc bổ vào vùng trán trái của chị Phan Thị Uyên Trâm gây thương tích với tỷ lệ 10% (tạm thời).

Hình ông Nguyễn Đức Hoàng dùng cuốc bổ vào đầu bà Trâm gây thương tích 10% (tạm thời). Ảnh cắt từ clip. 

Vì quá bức xúc trước hành vi cố ý gây thương tích cho người thân của ông Nguyễn Đức Hoàng nên chiều 25/10/2013, Phan Tân Tiến đã làm đơn tố cáo ông Hoàng và bà Thu với nội dung: “Ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh thanh tra Sở Y tế cùng vợ là Trần Thị Lệ Thu – Trạm trưởng y tế phường tổ chức giết người theo kiểu xã hội  đen yêu cầu điều tra, khởi tố theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 07/11/2013, ông Nguyễn Đức Hoàng và bà Phạm Thị Lệ Thu gửi đơn tố cáo yêu cầu khởi tố hình sự đối với Phan Tân Tiến về tội “Vu khống”. Ngay sau đó, ông Tiến bị bắt tạm giam để điều tra theo tố cáo trên của vợ chồng ông Hoàng.

Sau quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Kon Tum và Viện KSND TP Kon Tum đã kết luận Phan Tân Tiến phạm tội “Vu khống”. Tại bản án hình sự sơ thẩm số 64/2014/HSST ngày 20/6/2014 của TAND TP Kon Tum đã áp dụng điểm c khoản 2 Điều 122, điểm b, p khoản 1 Điều 46; Điều 47 BLHS xử phạt bị cáo Phan Tân Tiến 4 tháng 22 ngày tù về tội “Vu khống”. Thời gian phạt tù đúng bằng thời gian ông Tiến bị tạm giam.

Ngày 03/7/2014, bị cáo Phan Tân Tiến có đơn kháng cáo, kêu oan. Tại bản án hình sự phúc thẩm số 41/2014/HSPT ngày 7/10/2014 của TAND tỉnh Kon Tum không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ông Phan Tân Tiến kể về những ngày tháng khó khăn đi kêu oan khắp các cơ quan chức năng. 

Sau đó, ông Phan Tân Tiến đã có nhiều đơn thư kêu oan gửi các cơ quan cấp cao như: Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao, Thanh tra Bộ Công an… với mong muốn được minh oan cho bản thân. Tại quyết định số 04/2015/HS- GĐT ngày 28/10/2015 của Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Kon Tum và phúc thẩm của TAND tỉnh Kon Tum để điều tra lại từ đầu.

Trong quyết định số 1002/TB-VC2 ngày 16/11/2015 của VKSND cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã chỉ rõ hàng loạt những sai phạm, thiếu sót trong quá trình điều tra, xét xử vụ án của Cơ quan CSĐT Công an Tp. Kon Tum, VKSND TP Kon Tum.

Cụ thể, việc khởi tố Phan Tân Tiến tội “Vu khống” là không có cơ sở, sai lầm trong việc áp dụng pháp luật. Việc Cơ quan CSĐT không khởi tố Nguyễn Đức Hoàng tội “Cố ý gây thương tích” là bỏ lọt tội phạm…

Mặc dù, cả 2 cơ quan cấp cao là VKSND và TAND đã chỉ rõ hàng loạt những sai phạm, thiếu sót trong quá trình điều tra vụ việc như vậy nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà quá trình điều tra lại Cơ quan CSĐT Công an TP Kon Tum vẫn một mực quyết định ông Tiến phạm tội “Vu khống”.

Mòn mỏi chờ ngày được minh oan công khai

Cảm thấy rất bức xúc trước quyết định trên của Cơ quan CSĐT,  ông Phan Tân Tiến vẫn tiếp tục kiên trì mang đơn đi cầu cứu khắp nơi chỉ mong cán cân công lý sẽ sớm được thực thi, trả lại sự trong sạch cho bản thân mình.

Lòng kiên trì của người đàn ông mang trên mình nỗi hàm oan, cùng sự tin tưởng tuyệt đối vào sự minh bạch của pháp luật của ông Phan Tân Tiến cuối cùng cũng đạt được thành quả xứng đáng đúng như mong ước bao năm qua của ông.

Ngày 26/6/2017, VKSND TP Kon Tum đã ra quyết định số 03/QĐ- VKS đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Tân Tiến theo khoản 2 Điều 107 BLHS năm 2003, tuyên bố ông Phan Tân Tiến vô tội. Đến đây, sau bao năm vất vả ngược xuôi kêu oan, sống trong cảnh tủi hổ của một kẻ tội phạm, bước ra đường không dám ngẩng cao đầu của ông Tiến đã chính thức chấm dứt.

Tại văn bản số 4427/VKSTC- V12 ngày 16/10/2018 của VKSND Tối cao gửi Chánh án TAND Tối cao cũng khẳng định việc VKSND TP Kon Tum quyết định đình chỉ vụ án theo hướng ông Phan Tân Tiến không có tội là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Cũng tại văn bản trên VKSND Tối cao cũng chỉ rõ việc Cơ quan CSĐT Công an TP Kon Tum đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 27 và quyết định khởi tố bị can số 38 đối với ông Phan Tân Tiến về tội “Vu khống” là không đảm bảo căn cứ pháp luật.

Đồng thời, quyết định không khởi tố vụ án số 02 ngày 14/1/2014 của Cơ quan CSĐT TP Kon Tum đối với hành vi cố ý gây thương tích của Nguyễn Đức Hoàng là không chính xác, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Vì vậy, VKSND Tối cao đề nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Kon Tum cần xem xét kiểm điểm rút kinh nghiệm với Điều tra viên, Kiểm sát viên trực tiếp tham gia quá trình điều tra vụ án, giải quyết những nội dung còn tồn đọng của vụ việc nhằm đảm bảo tính khách quan, đúng quy định của pháp luật.

Quyết định đình chỉ vụ án của VKSND TP Kon Tum khẳng định ông Tiến không phạm tội "Vu khống".

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại theo ông Phan Tân Tiến chia sẻ thì mặc dù VKSND TP Kon Tum đã có quyết định đình chỉ vụ án từ năm 2017 nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi, hình thức xin lỗi công khai nào của các cơ quan chức năng liên quan tại TP Kon Tum và tỉnh Kon Tum.

Chính điều này, khiến cho bản thân ông Tiến cùng những người thân trong gia đình vẫn cảm thấy chưa thỏa đáng, chưa được như mong muốn của bản thân.

Nặng lòng vì được minh oan mà vẫn chịu tiếng tội phạm...

Ông Tiến chia sẻ: “Bản thân tôi khi bị bắt giam, bị tuyên án tù thì hầu hết tất cả mọi người đều biết, nhưng đến khi được minh oan thì chẳng ai biết. Nhiều người vẫn luôn nhìn mình với ánh mắt của một kẻ tội phạm, phải ngồi tù…

Chính vì vậy, tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm xem xét có hình thức công bố công khai việc tôi vô tội để bạn bè, người thân cũng như dư luận quan tâm đến vụ việc được biết. Như vậy, tôi mới thực sự cảm thấy thoải mái, mới thực sự trút bỏ hết tâm lý của một người mang tội trong lòng…”.

 

Nguyễn Hưng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gạt bỏ ích kỷ cá nhân để cùng nhau “chống giặc” SARS-CoV-2

Gạt bỏ ích kỷ cá nhân để cùng nhau “chống giặc” SARS-CoV-2
(PLVN) - Trong suốt thời gian kể từ khi “giặc” SARS-CoV-2 xuất hiện ở Việt Nam, có thể khẳng định rằng nhân dân và Nhà nước ta đã và đang làm rất tốt trong việc ngăn chặn tối đa sự bùng phát của dịch SARS-CoV-2. Nhưng gần đây, trong giai đoạn quan trọng của cuộc chiến thì một vài cá nhân đã có hành vi ích kỷ, làm ảnh hưởng đến tinh thần “chống giặc” của mọi người, đặc biệt là những người đang ở tuyến đầu.

Tự uống thuốc chữa sốt rét để chống Covid-19 có nguy cơ tử vong cao

Tự uống thuốc chữa sốt rét để chống Covid-19 có nguy cơ tử vong cao
(PLVN) - Nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong vì tin theo những phương thuốc được truyền tay nhau trên mạng xã hội. Nỗi sợ hãi, lo lắng mắc dịch Covid-19 khiến nhiều người đang “tự kết liễu” cuộc sống của mình. Họ nghe theo, làm theo một cách mù quáng để rồi phòng chống Covid chẳng thấy đâu mà nhận toàn trái đắng.
Loading...
Đất long mạch nhà Nguyễn - “kế ngàn năm“

Đất long mạch nhà Nguyễn - “kế ngàn năm“

(PLVN) - Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử. Nơi đây cũng nổi tiếng với hàng loạt các di chỉ, kiến trúc của kinh thành Huế cùng các lăng tẩm rải rác xung quanh thành. Mỗi lăng tẩm lại chọn một vị trí riêng ứng với long mạch của vị vua tạ thế. Việc tìm long mạch được các vị vua nhà Nguyễn rất chú trọng, có khi phải cho người tìm kiếm cả hàng tháng trời…

“Máu chảy, ruột mềm”

“Máu chảy, ruột mềm”
(PLVN) - Hình như trong cơn hoạn nạn, người ta mới nhận ra một thang giá trị khác, nó không đo bằng đồng đô la, nó không đo bằng độ giàu nghèo của quốc gia. Nó đo bằng tình thương yêu con người, đo bằng trách nhiệm trước mạng sống của đồng loại. Toàn thể người dân Việt Nam luôn sẵn lòng gạt mọi khó khăn, ghé vai, góp sức để cùng nhau hướng về Tổ quốc. 

Ấm áp tình người mùa dịch

Ấm áp tình người mùa dịch
(PLVN) - Những ngày này, cả thế giới đang đảo lộn, thay đổi bởi cơn đại dịch càn quét. Trước đó có nằm mơ chúng ta cũng không thể ngờ, bảng xếp hạng các cường quốc hàng đầu thế giới mỗi ngày, không còn tranh giành ngôi vị ở bất kì thứ bậc gì cao sang. Mà lại là xếp hạng số ca nhiễm bệnh và tử vong nước nào nhiều nhất vì Covid-19… Trung Quốc, Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Thụy Sĩ,…

Không có ai bị bỏ lại phía sau

Không có ai bị bỏ lại phía sau
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch bệnh của cả dân tộc, người Việt, dù trong hay ngoài nước, đều đang đoàn kết, một lòng với niềm tin không có ai bị bỏ lại phía sau!

Họ cho chúng ta niềm tin chiến thắng!

Họ cho chúng ta niềm tin chiến thắng!
(PLVN) - “Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến cho họ, mọi người hãy cứ yên tâm làm việc, đừng quá sức, mọi người ở hậu phương luôn dõi theo và cùng chung tay để chống lại dịch. Mình tin tất cả cùng chung tay thì Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh nhanh thôi! Chúng ta cũng gửi lời cảm ơn tới họ, từ trái tim mình. Các anh chị cố lên”!
Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…

Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…

(PLVN) - Ngay từ đầu mùa dịch, hàng loạt ca khúc mới về phòng chống dịch covid-19 đã ra đời. Cùng với đó là những bài hát yêu thích được các nhạc sỹ viết thêm lời mới nhằm tuyên truyền, động viên cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch. Thế nhưng, tất cả lại vượt xa hơn thế, trong những ấm lòng, rưng rưng xúc động…

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19
(PLVN) - Nguyễn Thị Hoa là nhân viên phục vụ của một nhà hàng trong phố cổ Hội An, Quảng Nam, gần tuần nay cô phải nghỉ việc ở nhà do tình hình kinh doanh ế ẩm. Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.

Con ơi, nếu trở về - hãy nói lời cảm tạ…

Con ơi, nếu trở về - hãy nói lời cảm tạ…
(PLVN) - Mẹ Việt nhắn gửi con trai du học nước ngoài: “Con ơi nếu trở về, hãy biết nói lời cảm tạ vì chúng ta quá may mắn là người Việt Nam. Và, hãy cảm tạ đất nước mình, các bác lãnh đạo, những người chỉ huy ở từng tuyến, từng cấp. Đã vì con, bao ngày qua vắt sức, nỗ lực để đảm bảo an toàn cho con và gia đình con nữa...”.

Mùa dịch và yêu thương

Mùa dịch và yêu thương
(PLVN) - Những ngày này, người ta chứng kiến sự chung lòng của người Việt. Đó không chỉ là hiện vật, của cải mà còn là những hành động đẹp, những tinh thần nhân văn được cộng đồng góp sức lan tỏa, chung tay đẩy lùi đại dịch. 
Núm ruột ở xa

Núm ruột ở xa

(PLVN) - Nghe tiếng thở dài, anh ngoảnh lại nhìn vợ. Chị đang nằm xoay mặt vào tường, đằng ấy hắt lên ánh sáng xanh yếu ớt tỏa vào gương mặt chị. Anh biết, chị đang lướt web.

[Truyện ngắn] Đóa Hồng trà nở muộn

[Truyện ngắn] Đóa Hồng trà nở muộn
(PLVN) - Chị ngồi nhìn mưa bụi bay trắng tóc. Bên kia đường dãy hàng hoa nối dài con đường đẹp nhất thành phố của chị, người bán người mua tấp nập. Những mẹ, những con xúng xính áo dài, váy trắng, com-lê, cà vạt chụp ảnh vui xuân. Cái rạng rỡ của con người xua đi chút ảm đạm cuối cùng của một mùa sắp cũ. 
Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ

Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ

(PLVN) - Chợ phiên vùng cao Sin Suối Hồ ở xã biên giới Sin Suối Hồ huyện Phong Thổ,  tỉnh Lai Châu được coi là một trong những điểm nhấn, điểm thu hút hấp dẫn khách du lịch đến với không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông nơi biên cương Tổ quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬