Tuyên án kẻ côn đồ chém chết thiếu niên trượt patin

(PLVN) - Ngày 22/11, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử vụ án giết người xảy ra trên địa bàn huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) gây xôn xao dư luận hồi đầu năm. Đáng nói, các bị cáo đều đang ở độ tuổi vị thành niên.

Nhóm 7 bị cáo gồm Lê Hữu Quang (19 tuổi), Nguyễn Thành Đạt (16 tuổi), Nguyễn Hoàng Thượng (18 tuổi), Dương Minh Mẫn (16 tuổi), Trần Tiểu Bảo (16 tuổi), Trương Tấn Thêm (15 tuổi) cùng bị truy tố về tội “Giết người”. Riêng Nguyễn Tấn Định (17 tuổi) bị truy tố tội “Che giấu tội phạm”.

 2 trong 7 bị cáo bị tạm giam.

Tối 22/1, Quang cùng với Đạt, Thượng, Mẫn, Bảo, Thêm đến quán Như Ý ở thị trấn Phong Điền (do Định quản lý) uống nước. Tại đây, Quang rủ nhậu, cả nhóm đồng ý. Trên đường chở Thêm đi mua rượu, Quang vô tình thấy Phước đang chơi Patin. Nhớ lại mâu thuẫn trước đó, Phước cầm mã tấu rượt chém mình nên Quang nảy sinh ý định chém lại trả thù.

Quang quay lại quán thông báo cho các bạn biết Phước đang ở sân Patin và rủ cùng đi đánh Phước. Quang vào phía sau quầy pha chế của quán lấy cây mã tấu rồi rủ thêm Định nhưng Định từ chối vì không ai trông quán.

Sau đó, Đạt lái xe chở Quang ngồi sau mang hung khí cùng các “anh em” đi trả thù. Do thấy Phước chỉ có một mình nên cả nhóm thống nhất đứng bên ngoài quan sát và hỗ trợ khi cần thiết, còn Quang một mình chạy vào sân Patin chém Phước rồi cùng đồng bọn bỏ chạy.

Phước được đưa đến Trung tâm y tế huyện Phong Điền cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi vào viện. Nguyên nhân tử vong được xác định, do choáng sau kích động vùng tim, do tác tác động mạnh của vật sắc cùn, gây xuất huyết tim, phổi.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa. 

Về quán Như Ý, Quang đem mã tấu vào trong giấu và nói với Định đã trả thù xong.  Kế đó cùng Đạt, Thượng, Mẫn, Thêm tới nhà Mẫn uống rượu, còn Bảo đi về. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, thông qua Facebook, Bảo biết Phước đã chết nên thông báo cho tất cả hay. Lúc này, Quang bàn bạc cùng Đạt, Thêm, Định đến bến xe Cần Thơ mua vé xe bỏ trốn. Nhờ sự vận động của cơ quan chức năng và gia đình nên Quang đã ra đầu thú.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, xin lỗi gia đình bị hại và mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình. Bên cạnh đó, cha bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, bị cáo Quang đã dùng hung khí nguy hiểm gây ra cái chết cho nạn nhân. Bị cáo Quang với vai trò chủ mưu đã rủ rê các bị cáo chưa đủ tuổi thành niên phạm tội. Bị cáo Đạt tích cực giúp sức chở Quang đi gây án. Các bị cáo còn lại mặc dù biết Quang đi đánh Phước nhưng vẫn đồng ý theo hỗ trợ. Đến khi xong việc thì bỏ đi, bỏ mặc hậu quả xảy ra. Hành vi của 2 bị cáo Quang, Đạt là đặc biệt nghiêm trọng. Riêng bị cáo Định, để che giấu hành vi của Quang và đồng phạm đã đem hung khí đi cất giấu.

 Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa.

Từ các lẽ trên, Tòa quyết định tuyên xử bị cáo Quang 18 năm tù, Đạt 6 năm tù, Thượng 4 năm tù, Mẫn và Bảo mỗi bị cáo 3 năm tù, Thêm 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Giết người”. Riêng Định 1 năm tù treo về tội “Che giấu tội phạm”. Đồng thời, buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 200 triệu đồng.

*Tên bị hại đã được thay đổi.

Diễm Kiều
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An
(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Gửi trọn tình cảm, niềm tin vững chắc đối với Báo PLVN, cán bộ và công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) luôn mong muốn Báo PLVN tiếp tục phát huy thành tựu, năng động, sáng tạo hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ, Ngành, nhất là trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế, giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của người dân, doanh nghiệp…

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Báo PLVN từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Báo PLVN đã và đang từng ngày, từng giờ chuyển tải đến CBCS, BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới, đường lối, chủ trương của Đảng, đặc biệt là những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật cho quần chúng nhân dân, giữ ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.
Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

(PLVN) - Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ có hơn 70 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng ký hoạt động, trong đó Cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long (đóng tại Cần Thơ) được đánh giá là một trong những cơ quan báo chí có nhiều đóng góp cho hoạt động thông tin tuyên truyền của địa phương. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬