Tử hình Đặng Văn Hiến: Phân vân lý – tình

(PLO) - Sau vụ nổ súng của Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, vụ nổ súng làm 3 bảo vệ Công ty TNHH thương mại và đầu tư Long Sơn với mức độ nguy hiểm hơn, hậu quả nặng nề hơn, có đến ba người bị bắn chết, hơn 10 người bị thương.
Tử hình Đặng Văn Hiến: Phân vân lý – tình Các bị cáo bị cấp sơ thẩm tuyên phạm tội giết người tại phiên tòa sáng 12-7 (Ảnh TTO)

Bản án bị phản đối 

Nay đến lượt người giữ đất, bảo vệ công sức lao động, nguồn sống gia đình lại bị Tòa phúc thẩm tuyên án tử hình. Trên một số tờ báo lớn, bị án tử hình Đặng Văn Hiến vẫn được gọi trân trọng bằng “ông”, lời bào chữa của luật sư được ghi nhận chi tiết như sự phản biện với bản án. Ngay tại phiên tòa, hàng trăm người dân đã la ó phản đối bản án.

Trên mạng xã hội tràn ngập ý kiến thương xót cho bị án, phẫn uất với hành động dùng sức mạnh đàn áp, phá hoại tài sản của dân nghèo đề chiếm đất của công ty Long Sơn. Bản án phúc thẩm tuyên giảm án cho những kẻ phá hoại, chiếm đoạt tài sản và y án với người buộc lòng nổ súng giữ đất.

Lẽ nào công lý đang đứng về kẻ mạnh, lẽ nào những nông dân nghèo phải chấp nhận xuôi tay cho người giàu lấy đất? Pháp luật vừa mang tính trừng phạt răn đe vừa mang tính giáo dục phòng ngừa chung, thì liệu bản án này giáo dục người dân điều gì khi dư luận không tâm phục, khẩu phục?

Vụ nổ súng vào rạng sáng 23/10/2016 khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông một thời gian dài là tiêu điểm chú ý của dư luận. Người ta quan tâm vì tính chất khốc liệt của sự kiện và cũng quan tâm chờ đợi sự công minh của pháp luật trong xử lý tranh chấp đất đai giữa những đại gia “cá mập” mượn dự án để lấy đất của dân và những người nông dân suốt đời sống bám vào miếng đất. 

Vụ nổ súng bi thảm 

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2/2008 Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. Nhưng việc giao nhận này chỉ thực hiện trên giấy, còn thực tế phần đất này trước đó đã được nhiều hộ dân từ nhiều nơi khác đến định cư khai thác, trong đó có hộ các ông Hoàng Văn Thắng, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình. Tranh chấp giữa hai bên trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết. 

Ngày 15/10/2016, ông Sửu (Công ty Long Sơn) gọi ông Thiện huy động công nhân, bảo vệ mang vũ khí, xe cơ giới đi ủi cây cà phê, điều trên diện tích đất gia đình ông Thắng, ông Hiến canh tác. Xung đột xảy ra nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp chấn chỉnh. Phía Long Sơn vẫn quyết tâm dùng sức mạnh chiếm đất. 

Đến 6h sáng 23/10/2016, hai ông Sửu, Thiện chỉ đạo nhóm công nhân, bảo vệ công ty với vũ khí là dao rựa, khiên giáp cùng xe máy cày tiến về khu vực đất gia đình ông Thắng. 

Tại đây, các xe ủi đã phá của gia đình ông Thắng, Hiến và ông Triệu Phụ Cao, hơn 330 cây trồng các loại, thiệt hại 73,6 triệu đồng. Quyết tâm bảo vệ đất và tài sản, ông Hiến và các bị cáo khác đã nổ súng cảnh cáo nhưng phía Công ty Long Sơn vẫn không dừng lại. Họ vẫn tiếp tục ủi phá cây trồng. Những người nông dân đã buộc lòng bắn thẳng và hậu quả thảm khốc đã xảy ra. Lúc đầu, ông Hiến bỏ trốn vào rừng sâu nhưng sau đó đã chủ động liên hệ với báo chí, luật sư nhờ giúp đỡ liên hệ với Bộ Công an để ra đầu thú.

HĐXX sơ thẩm khẳng định các ông Hiến, Bình, Trường phạm tội giết người; các ông Sửu, Thiện đã phạm tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” thuộc trường hợp “có tổ chức”, gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng… 

Sau phiên sơ thẩm, dư luận đã bùng lên sự bức xúc vì cho rằng bản án nghiêng lệch trừng phạt nặng nề những người nông dân giữ đất mà quá nhẹ tay và để lọt tội với Công ty Long Sơn. Dư luận cũng cho thông tin, từng có người dân bị chiếm đất bị người của Công ty Long Sơn hành hung đến tử vong nhưng vụ việc chìm xuồng, không được đưa ra xét xử.

Khoảng trống pháp lý

Ngày 12/7, TAND cấp cao tại TP HCM đã đưa sự việc ra xét xử phúc thẩm. Các bị cáo Đặng Văn Hiến (bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình), Ninh Viết Bình (cấp sơ thẩm phạt 20 năm tù), Hà Văn Trường (cấp sơ thẩm phạt 12 năm tù giam) cùng về tội giết người và Đoàn Văn Diện (bị 9 tháng tù giam) về tội che giấu tội phạm đều có đơn xin giảm hình phạt.

Nhóm bị cáo này cho rằng mình là những nông dân chân chất, bị dồn ép đến bước đường cùng mà phạm tội. Các bị cáo Hiến, Bình và Trường đều thừa nhận mình có tội, tuy nhiên hành vi tội ác của các bị cáo là do sự dồn nén, ép đến đường cùng mà các bị hại là công nhân Công ty Long Sơn gây ra.

Bị cáo Đặng Văn Hiến cho rằng Công ty Long Sơn nổi tiếng về việc “san ủi đất, không bồi thường” nên người dân địa phương rất bức xúc. Mờ sáng 23/10/2016, hàng chục người của Công ty Long Sơn tấn công vào gia đình ông Hiến và các bị cáo khác, dù ông đã bắn chỉ thiên, chạy vào nhà vẫn bị các công nhân ném đá, đe dọa khiến ông hoảng loạn mà phạm tội. 

Các luật sư bào chữa cũng cho rằng Hiến, Bình phạm tội trong lúc tinh thần bị kích động mạnh. “Mới mờ sáng, hàng chục người tấn công nhà ở của ông Hiến nên ông phải tự vệ. Dù đã bắn chỉ thiên nhưng các công nhân vẫn tấn công nên hậu quả mới nặng nề như vậy. 

Chúng tôi đồng ý các bị cáo phạm tội có khung hình phạt là làm chết nhiều người, tuy nhiên đề nghị HĐXX không áp dụng khung hình phạt “có tính chất côn đồ” với bị cáo Hiến. Việc áp dụng khung hình phạt này khiến mức án của ông Hiến là hết sức nặng nề” - luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho các bị cáo Hiến, Bình và Trường, phân tích. 

Cũng theo luật sư Quynh, mâu thuẫn của Công ty Long Sơn với người dân tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực đã kéo dài 8 năm. Công ty ủi đất, không bồi thường, người dân gửi đơn không được giải quyết nên bức xúc tích tụ. 

“Nên nhớ Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 ha đất là giao có điều kiện, tức khi thu hồi đất phải thỏa thuận với dân. Thế nhưng chỉ vài trường hợp được công ty này thỏa thuận, còn phần lớn là tự ý cưỡng chế, còn thuê cả “xã hội đen” đe dọa người dân” - luật sư Quynh thông tin.

Tương tự, luật sư Nguyễn Văn Huy, Đoàn luật sư Đắk Nông cho rằng ông đồng ý với cách làm nhân văn là không khởi tố các công nhân của Công ty Long Sơn về hành vi phá hoại tài sản. 

“Nhưng nếu xem các công nhân chỉ là bị hại thì Hiến, Bình, Trường trở thành những bị cáo mang mức án nặng hơn so với mức hành vi gây ra. Bởi nếu các bị hại không cố tình tấn công khi đã bị ông Hiến bắn chỉ thiên thì có thể hậu quả sẽ không nặng nề như thực tế” - luật sư Huy nói. 

Tuy nhiên, nhận định của các luật sư chỉ được HĐXX xem xét một phần và quyết định cho sửa án sơ thẩm nhưng vẫn giữ nguyên án tử hình đối với ông Đăng Văn Hiến, bị cáo đầu vụ, người đã nổ súng vào các nhân viên của Công ty Long Sơn. 

Theo đó, HĐXX vẫn cho rằng ông Hiến phạm tội giết nhiều người, có tính chất côn đồ nên vẫn y án sơ thẩm, tử hình. HĐXX nhắc đi nhắc lại, ông Hiến có 7 ngày để viết đơn gửi Chủ tịch Nước xin ân xá, giảm án tử hình.

Các bị cáo khác trong vụ án này đều được giảm án, cụ thể: Ninh Viết Bình giảm 2 năm (còn 18 năm tù), Hà Văn Trường giảm 3 năm (còn 9 năm tù).

Bị cáo Nghiêm Thiên Xuân Sửu (nguyên Phó Giám đốc Công ty Long Sơn, bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù giam) và Phạm Công Thiện (quản lý, bị tuyên 4 năm tù giam cùng về tội phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác) cũng xin giảm án. 

Nghiêm Thiên Xuân Sửu được phúc thẩm giảm 2 năm (còn 4 năm tù), Phạm Công Thiện từ 4 xuống 2 năm tù giam. Sau phiên tòa, hàng trăm người dân la ó, phản đối bản án đối với ông Hiến.

Sinh mạng của ông Hiến vẫn còn một khe cửa hẹp, một hy vọng mong manh là sự xem xét khoan hồng cho ân xá của Chủ tịch Nước. Tuy nhiên, vấn đề dư luận và lòng dân quan tâm qua vụ án này không chỉ là sinh mệnh cá nhân ông Hiến mà là quan điểm xử lý của Nhà nước, của pháp luật phải công bằng, thấu tình đạt lý. 

Bản án buộc người dân cô thế đối đầu, đối phó, tự vệ với đám đông hàng chục người đi cướp đất, phá tài sản, thành quả lao động, được trang bị máy móc, vũ khí là hành vi côn đồ để tuyên án tử hình là quá sức khiên cưỡng, bất công. 

Ngoài bất công, bất minh, bản án còn để lại nhiều khoảng trống pháp lý có thể sẽ dẫn đến nhiều vụ việc tương tự khác sẽ tiếp tục xảy ra. 

Trong vụ việc này, Công ty Long Sơn không chỉ vi phạm trong việc phá hoại tài sản công dân mà còn vi phạm về quy chế quản lý sử dụng đất đai trong quá trình thực hiện dự án. Họ đã không đàm phán, bồi hoàn cho những nông dân bị giải tỏa theo tinh thần dự án mà dùng sức mạnh để chiếm đất. 

Sự buông lỏng quản lý thực hiện chức trách, lắng nghe và giải quyết nguyện vọng của người dân địa phương đã không được chính quyền lưu tâm, để cho oan ức chồng chất lâu ngày là mầm móng gây ra tội phạm. Hơn thế nữa, quyền thu hồi đất, giải tỏa đất, giao đất cho dự án, cho cá nhân vẫn là một lưỡi búa treo lơ lửng trên đầu những nông dân.


Anh Kiệt
Cùng chuyên mục
Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Đọc thêm

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.
Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.
Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.
Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬