Truy nguyên nhân vụ chồng giết vợ cũ rồi nhảy cầu Bãi Cháy chết

Cả tuần nay, người dân Quảng Ninh xôn xao bàn tán về vụ tự vẫn mới nhất vừa xảy ra ở cầu Bãi Cháy bởi nạn nhân lần này đã tìm đến cái chết ngay sau khi tước đoạt mạng sống của người vợ cũ mà ông ta từng nhiều năm chung sống. Vậy “tai họa kép” này thực chất có nguồn cớ từ đâu.

Cả tuần nay, người dân Quảng Ninh xôn xao bàn tán về vụ tự vẫn mới nhất vừa xảy ra ở cầu Bãi Cháy bởi nạn nhân lần này đã tìm đến cái chết ngay sau khi tước đoạt mạng sống của người vợ cũ mà ông ta từng nhiều năm chung sống. Vậy “tai họa kép” này thực chất có nguồn cớ từ đâu?.

Vụ tự vẫn gây xôn xao dư luận Quảng Ninh mà chúng tôi đang đề cập xảy ra vào khoảng 8h30 ngày 18/10/2012 tại cầu Bãi Cháy (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Danh tính nạn nhân được xác định là ông Hoàng Văn Bình (SN 1960, ngụ phường Hà Tu, TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Sau khi leo qua lan can của cây cầu từng xảy ra rất nhiều vụ tự tử này để nhảy xuống sông Cửa Lục, nạn nhân đã tử vong do bị vỡ nội tạng và ngạt nước.

Khi thông tin về vụ tự vẫn bắt đầu lan truyền trong dư luận thì cũng là lúc người ta bàng hoàng khi biết được một sự thật đau lòng khác: Trước khi tìm đến cái chết, ông Bình đã dùng dao tước đoạt mạng sống vợ cũ của mình. Nạn nhân là bà Vũ Thị Thủy (SN 1970, ngụ phường Hà Tu, TP.Hạ Long).

Nơi xảy ra vụ án mạng thương tâm là ngôi nhà 3 tầng khá khang trang. Bà Vũ Thị Nụ (SN 1950, là dì ruột của nạn nhân Thủy) cho biết, vài tháng nay bà chuyển về đây sống cùng bà Thủy và bà có chứng kiến một phần chuyện đau lòng mà ông Bình gây ra.

Theo bà Nụ, khoảng 8h ngày 18/10, bà đang nằm dưới tầng 1 thì nghe thấy tiếng động “huỵch, huỵch...” phát ra từ tầng trên. Bà Nụ vừa mới đứng dậy định chạy lên xem có chuyện gì thì thấy người giúp việc của gia đình tay bế bé trai (SN 2012, là con trai chị Thủy) hớt hải chạy xuống. Người này vừa thấy bà Nụ đã hốt hoảng nói: “Bà chạy lên nhà xem, anh Bình và chị Thủy đang đánh nhau”. Nghe dứt câu, bà Nụ tức tốc leo cầu thang, chạy lên tầng 2 để can thiệp.

Chưa lên đến nơi, bà Nụ giật mình khi thấy Bình đang cầm con dao đâm vào người bà Thủy ở ngay đầu cầu thang tầng 2. Bà Thủy vẫn kịp trông thấy bà Nụ và hét lên trong đau đớn: “Ôm bé chạy đi (ý nói bé trai con của bà Thủy - PV)” rồi đổ gục xuống nền nhà.

Chứng kiến sự việc này, bà Nụ hốt hoảng chạy xuống, đi ra ngoài theo cửa sau để hô hoán. Gặp một hàng xóm là chị Đỗ Thị Tâm (SN 1976), bà Nụ vội hét kêu: “Tâm ơi, cứu con Thủy với! Thằng Bình nó đâm chết con Thủy rồi”.

Hiện trường nơi bà Thủy bị sát hại
Hiện trường nơi bà Thủy bị sát hại

Vừa lúc đó, Bình đã chạy xuống tầng 1, người dính đầy máu, tau lăm lăm con dao. Hất con dao về hướng bà Nụ, Bình nói: “Bà tránh ra ngay, không thì tôi giết chết bà!”. Bà Nụ làm theo lời Bình, còn Bình leo lên xe máy phóng đi mất.

Rất đông hàng xóm đã chạy sang nhà bà Thủy, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên trên đường được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bà Thủy tử vong.

Vậy giữa ông Bình và bà Thủy có mâu thuẫn gì để đến nỗi ông Bình trong một buổi sáng đã làm đến hai việc dại dột đó là giết người và tự vẫn?.

Bà Nụ cho biết, ông Bình và bà Thủy đã có nhiều năm là vợ chồng và hai người mới ly hôn từ năm 2009.

Trước khi đến với bà Thủy, ông Bình từng có một đời vợ (tên là H) và một con trai. Tuy nhiên, năm 1990, ông Bình và người vợ đầu chia tay, người phụ nữ dẫn con trai đi. Sau này, bà H xây duyên mới với người đàn ông khác và sinh thêm một con trai. Tuy nhiên, do làm ăn thất bát, phá sản nên bà H đã dại dột tìm đến cái chết bằng cách ra cầu Bãi Cháy tự tử.

Về phần ông Bình, duyên phận khiến ông “đi bước nữa” với bà Thủy và hai người có với nhau một con trai (sinh năm 1990). Thường ngày, ông Bình làm nghề giết mổ lợn, còn bà Thủy mang thịt lợn ra chợ bán. Tuy nhiên, sau nhiều năm chung sống, cả hai lại quyết định ra tòa để ly hôn. Sau đó, bà Thủy cũng đã có người đàn ông khác và mới sinh được một bé trai.

Tuy duyên tình đã hết nhưng ông Bình vẫn thường xuyên qua lại nhà bà Thủy với mục đích đòi bán căn nhà bà Thủy đang ở để chia cho Bình một nửa phần tiền. Do “yêu sách” này không được bà Thủy đáp ứng nên ông Bình tỏ ra bực bội và hăm dọa vợ cũ: “Nếu không chia cho tao một nửa thì kiểu gì cũng xảy ra chuyện!”.

Ngôi nhà xảy ra vụ việc
Ngôi nhà xảy ra vụ việc

Khoảng 19h30 ngày 17/10/2012, ông Bình lại đến nhà bà Thủy để “nói chuyện” về việc bán nhà, chia tiền và tiếp tục không được đáp ứng. Tối hôm đó, ông Bình ngủ lại nhà bà Thủy và đến sáng hôm sau thì sự việc đau lòng xảy ra.

Những đêm sau khi vụ việc xảy ra, cứ nghĩ lại những cảnh tượng kinh hoàng mà ông Bình đã gây ra là bà Nụ không sao có thể ngủ được. Bà đau xót nói: “Chỉ vì đồng tiền mà nó (ý nói ông Bình - PV) nỡ cướp đi mạng sống của cháu gái tôi (ý nói bà Thủy - PV)”.

Bà Vũ Thị Tam (SN 1946, hàng xóm của nạn nhân Thủy) cũng là người biết về mâu thuẫn giữa ông Bình và bà Thủy. Theo lời bà Tam thì sau khi chia tay với bà Thủy, ông Bình chuyển về sinh sống tại nhà cha mẹ đẻ nhưng thi thoảng đến nhà vợ cũ. Có lần, ông Bình đã tâm sự với bà Tam rằng: “Cháu chán lắm vì tòa án xử ly hôn, bán nhà và chia đôi căn nhà nhưng mẹ con nó không trả cho cháu. Nếu mà không trả cho cháu thì kiểu gì cũng xảy ra chuyện”.

Nghe vậy, bà Tam cũng chỉ biết động viên ông Bình đừng suy nghĩ tiêu cực như vậy, tuy nhiên, ông Bình vẫn tỏ vẻ chán nản, thở dài. Bà Tam buồn bã nói: “Vợ chồng chúng nó (ý nói ông Bình và bà Thủy) sống ở đây từ trước tới giờ rất tốt, rất được lòng hàng xóm. Vậy mà chỉ vì một phút không kiềm chế được mà nó (ý nói ông Bình) lại ra tay giết người rồi dại dột ra nhảy cầu tự tử. Thật đáng tiếc...”.

Theo ông Đào Tuấn Dũng (SN 1976, Phó trưởng Công an phường Hà Tu), từ trước đến nay trên địa bàn phường chưa bao giờ xảy ra vụ việc nào đau lòng và đáng tiếc như vụ việc này. Sau vụ thảm án, chính quyền cùng các tổ chức đoàn thể và Công an phường Hà Tu đã đến để động viên và chia sẻ nỗi đau cùng gia đình nạn nhân.

Không có chuyện con đòi phanh xác cha

Bên cạnh chuyện ông Bình giết vợ cũ rồi nhảy cầu tự vẫn, người dân sống quanh khu vực cầu Bãi Cháy còn xôn xao bàn luận về việc ngay sau khi xác ông Bình được vớt lên, bỗng nhiên có một thanh niên trẻ tuổi tay xách con dao, rẽ đám đông lao vào đá mạnh vào xác ông Bình. Chàng trai này còn định chém xác nạn nhân và luôn miệng chửi tục: “Mày giết mẹ tao, mày chết rồi nhưng tao chém cho mày chết không toàn thây”.

Để làm rõ tin đồn này, phóng viên đã gặp trực tiếp con trai của ông Bình và bà Thủy. Khi gặp phóng viên, chàng trai sinh năm 1990 này đang ở nhà ông nội để chịu tang cha.

Trả lời về tin đồn có người tự nhận là con trai của ông Bình và đòi chém xác ông Bình khi xác ông này mới được vớt lên, chàng trai lập tức phủ nhận: “Lúc đó em đưa mẹ em đi bệnh viện cấp cứu, chuyện đấy làm sao em biết được”.

Trước thông tin sự việc đó có nhiều người dân chứng kiến, con trai của ông Bình và bà Thủy trả lời đại ý: “Những người nào biết em thì kể cả em có làm thì họ cũng nói là không biết, còn những người không biết em thì họ nói thế này thế kia là không chính xác”.

Hồng Quân - Lãng Du

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an thành phố Huế huy động tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm

Công an thành phố Huế huy động tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn về an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Huế huy động lực lượng, đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm đảm bảo tình hình an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

(PLVN) - Tối 28/1, UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, trong đó có nội dung tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh đang ngày một diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định huy động thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021, về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngay chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới tại hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) -Là hoạt động thường niên và ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về, chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Yểu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, gia đình cố Thứ trưởng Trần Đông. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬