Thiếu nữ 14 tuổi sát hại bạn tại Nha Trang

(PLO) -Được mời đến tòa, cha mẹ bị cáo cho biết đã chia tay lúc con mới 6 tuổi. Tòa hỏi sao không cho con đi học tiếp, cha bị cáo trần tình: “Vợ chồng bỏ nhau, tôi đi làm suốt không coi ngó được cháu, nhiều lúc đi làm công trình xa ở nhà không có mẹ, bà nội lại già yếu không đưa đi học được nên cháu bỏ học theo bạn bè xấu chơi rồi hư”. 
Thiếu nữ 14 tuổi sát hại bạn tại Nha Trang Bị cáo Đoàn Thị Phi Phụng

Cuộc hẹn chết người

Hồ sơ vụ án thể hiện, sáng 24/5/2016, Đoàn Thị Phi Phụng (Pen, SN 2002, trú tổ 13 Cồn Tân Lập, hiện ở Lô 16 Triệu Quang Phục, tổ 16 Đường Đệ, Vĩnh Hòa, Nha Trang), Trần Ngọc Anh Thư (Nâu, SN 2000, trú thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương) cùng một số đối tượng khác rủ nhau đi tìm nhóm của Phan Thị Hoài Nhi (SN 1999, trú tổ 13 Đường Đệ, Vĩnh Hòa) để hỏi lý do tại sao trước đó nhóm Nhi đánh hai người bạn của mình.

Nhưng nhóm Nhi không giải thích mà còn thách thức và hẹn chiều gặp nhau tại khu công viên bắc Vĩnh Hải (công viên 14 ha - tại tổ 2 Hòa Tây, Vĩnh Hòa) để “cạch” (đánh nhau). 

Đến 14h cùng ngày, nhóm Phụng ngồi tại quán nước đối diện bến xe phía Bắc và rủ thêm một số đối tượng khác để bàn chuyện chiều đánh nhau với nhóm Nhi và chuẩn bị hung khí. 

Khoảng 15h, Thư lên facebook hỏi Nhi “chiều nay có đánh nhau không”, Nhi trả lời “chơi thì chơi”. Sau đó, Nhi cũng tụ tập nhóm bạn để bàn đi đánh nhau với nhóm Phụng. 

Đến khoảng 17h30’ cùng ngày, Phụng gọi điện cho Nhi, hẹn đúng 18h gặp ở công viên khu 14 ha để “cạch” nhau. Đến điểm hẹn, hai nhóm thống nhất mỗi nhóm cử 1 người ra đánh “tay đôi”. Nhóm Nhi cử Nhi, nhóm Phụng cử Thư. Thư thua. 

Nhóm Nhi chuẩn bị ra về. Phụng tức giận đập điện thoại của Thư xuống đất và cầm dao bấm của Thư chạy đuổi theo nhóm đối phương. Nhi bỏ chạy đến trước nhà số 28 đường B3 khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, đứng núp sau lưng một nhân viên môi trường đang dọn vệ sinh ở khu công viên để xin được giúp đỡ. Phụng chạy đến đứng trước mặt Nhi nhưng vướng nhân viên trên nên không tấn công được.

Thấy Phụng cầm dao dọa, nhân viên trên tránh sang một bên. Phụng liền nhào đến vung dao vào vùng ngực, hông của Nhi. Nhi bỏ chạy, Phụng đuổi theo vung dao tiếp vào vùng lưng, sau đó rút dao bỏ đi. Nhi được đưa đi cấp cứu, đến ngày 25/5/2016 thì tử vong.

Nhóm Phụng thuê khách sạn để trốn. Ngày 25/5/2016, công an đã đưa các đối tượng về làm việc và bắt khẩn cấp Phụng về hành vi giết người. 

Bị cáo nhà nghèo, thất học 

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, Phụng khai nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trên là do sáng 24/5/2016, nhóm Nhi đánh hai người bạn chơi cùng nhóm với Phụng. Sau khi hay tin, nhóm Phụng đến gặp nhóm Nhi nói chuyện. 

“Tụi nó không xin lỗi mà còn thách đố đánh nhau với nhóm tôi và 2 nhóm hẹn chiều gặp nhau đánh tại công viên 14 ha. Sau đó thì Nâu (Thư) có lên facebook hỏi Nhi chiều có đi đánh nhau không thì Nhi đồng ý”, Phụng khai. 

Cũng theo lời bị cáo Phụng khai tại cơ quan điều tra, chỉ có một mình Phụng đâm Nhi chứ không có ai khác. Vị thẩm phán lên tiếng: “Nhi đã bỏ chạy rồi sao bị cáo còn đuổi theo nữa?”. Phụng trả lời: “Tưởng đâm chưa trúng vì không thấy Nhi chảy máu, không la”. 

Vị thẩm phán nghiêm giọng: “Bản thân là con gái, đã đâm bạn một nhát rồi vẫn không ghê tay, bị cáo không có tính người rồi, vậy trong thời gian bị tạm giam bị cáo có suy nghĩ gì không?”. Phụng đáp: “Không suy nghĩ gì hết”. Đến khi nghe hỏi lại lần nữa, Phụng nói: “Có lỗi”. 

Nghe vậy, một vị hội thẩm lên tiếng “đâm chết người chỉ có lỗi thôi sao?”. Phụng nại rằng “bị cáo nghĩ không chết”. Để Phụng thấy được lỗi lầm của mình vị này tiếp tục: “Bị cáo biết dao là vật nhọn, đâm nghĩ sao không chết người, bị cáo là con gái, bây giờ bị cáo thấy hậu quả việc làm của mình gây ra chưa, bị cáo có muốn nói gì với gia đình bị hại không?” Lúc này Phụng mới nói: “Bị cáo rất ân hận về việc làm của mình và nói lời xin lỗi gia đình người bị hại”. 

Để làm rõ còn có đồng phạm hay không, vị Chủ tọa tiếp tục truy hỏi bị cáo Phụng rằng trước khi đi đánh nhau tại quán cà phê có bạc phân công gì không, sau khi đánh nhau Thư có nói gì với bị cáo không? Phụng trả lời tại quán cà phê trước đó đã có bàn bạc: “Tôi phân công tôi và Thư đâm Nhi.

Sau khi đánh tay đôi bị thua, Nhi nói với tôi sao không thấy ai bay vô đánh hết vậy. Lúc này nghe Hưng (một người trong nhóm Phụng) hô “bay vô quất luôn”, Thư nói với tôi Thư nhát tay không đâm được, bảo tôi “em đâm đi””.

Để làm rõ vấn đề này, tòa cho mời Thư lên đối chất. Thư nói không bàn bạc và cũng không nói nhát tay bảo Phụng đâm Nhi... 

Cũng theo Phụng khai: bị cáo học hết lớp 6 thì bỏ học, hàng ngày đi làm chả cá thuê, bố mẹ chia tay nên sống với bà nội, sau khi gây án cô ruột của bị cáo đã vay mượn bồi thường cho gia đình bị hại được 60 triệu đồng.

Tiếp đó, tòa mời cha, mẹ của bị cáo Phụng lên hỏi về vấn đề bồi thường. Cha Phụng cho biết ông và vợ đã chia tay lúc Nhi mới 6 tuổi, tòa hỏi sao không cho con đi học tiếp? Ông trần tình: “Vợ chồng bỏ nhau, tôi đi làm suốt không coi ngó được cháu, nhiều lúc đi làm công trình xa ở nhà không có mẹ, bà nội lại già yếu không đưa đi học được nên cháu bỏ học theo bạn bè xấu chơi rồi hư”. 

Khi nghe ông nói vậy, vị chủ tọa nhắc nhở “con không có mẹ, anh phải quản lý, phải có trách nhiệm với con chứ không thể nói kiểu vô trách nhiệm như vậy được” thì ông chỉ biết cúi đầu im lặng. 

Về vấn đề bồi thường, vợ ông nói không có tiền, còn ông cũng trả lời: “Giờ tôi chẳng có lấy một ngàn trong túi lấy gì mà bồi thường”. Tòa phải giải thích cho vợ chồng ông hiểu về trách nhiệm của cha mẹ khi con còn ở tuổi vị thành niên, lúc này cha bị cáo nói “sẽ cố gắng”.

Sau khi nghị án, Tòa tuyên phạt Đoàn Thị Phi Phụng 6 năm tù về tội giết người, buộc gia đình bị cáo phải tiếp tục bồi thường cho gia đình bị hại số tiền tổn thất tinh thần là 72.600.000 đồng. 

Về việc có đồng phạm trong vụ án hay không, Tòa đã một lần trả hồ sơ yêu cầu Viện kiểm sát làm rõ nhưng Viện kiểm sát vẫn bảo lưu quan điểm của mình cho rằng không có đồng phạm và giữ nguyên cáo trạng. Vì thế, đối với hành vi tham gia đánh nhau của các đối tượng trong 2 nhóm của Phụng và Nhi, công an đã xử lý hành chính.
Hoàng Văn
Cùng chuyên mục
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Đọc thêm

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬