Mẹ già 13 năm ngủ ngồi vì sợ con đẻ hành hung?

Bị người con trai út bạc đãi, uy hiếp, bà lo sợ đến mức cứ đêm đến là không dám ngủ mà chỉ ngồi để sẵn sàng vùng chạy thoát thân bất cứ lúc nào. Bà tâm sự mình đã chịu đựng cuộc sống như vậy suốt 13 năm qua, nay không thể tiếp tục chịu đựng và khẩn khoản mong muốn pháp luật sớm vào cuộc để mình có cuộc sống bình an tuổi già. Đắng lòng nghe những lời tâm sự của bà Dương Thị Thanh (74 tuổi, ngụ thôn Giáng Nam 2, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, Thành phố Đà Nẵng).

Bị người con trai út bạc đãi, uy hiếp, bà lo sợ đến mức cứ đêm đến là không dám ngủ mà chỉ ngồi để sẵn sàng vùng chạy thoát thân bất cứ lúc nào. Bà tâm sự mình đã chịu đựng cuộc sống như vậy suốt 13 năm qua, nay không thể tiếp tục chịu đựng và khẩn khoản mong muốn pháp luật sớm vào cuộc để mình có cuộc sống bình an tuổi già. Đắng lòng nghe những lời tâm sự của bà Dương Thị Thanh (74 tuổi, ngụ thôn Giáng Nam 2, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, Thành phố Đà Nẵng).

Bà lão cho rằng mình bị con út hành hung
Bà lão cho rằng mình bị con út hành hung

Lời tố cáo xé lòng  

Buổi chiều ngày giáp tết Quý Tỵ, bà lão không dám ở nhà mà phải ngồi tạm nhà một người quen để tiếp khách vì sợ con trai biết chuyện. Vừa nói vừa khóc, bà nức nở tâm sự rằng mình đã nhẫn nhịn quá nhiều lần, nay đã đến lúc “tức nước vỡ bờ”. Theo lời bà lão và người nhà trình bày, hiện bà sống một mình cạnh nhà con trai út sinh năm 1977 nhưng vẫn không được “yên thân”. “Nó thường uống rượu say rồi sang chửi bới tôi với lời lẽ tục tĩu, đánh đập, đe doạ sẽ giết tôi. Không phải ngày một ngày hai mà nó hành động như thế đã 13 năm nay rồi”, lời bà lão nghẹn ngào.

Mẹ già liệt kê những lần bị con trai hành hạ đến nỗi gãy cả răng: “Trước đây lúc chồng tôi còn sống, nó nể hơn vài phần. Nhưng từ năm 2002 ông ấy qua đời, nó càng lộng hành, ngang ngược hơn. Có lần nó dùng cán rựa đánh vào mặt tôi khiến nữa cái răng tôi bị gãy. Tôi có ra bệnh viện đa khoa khám nhưng thằng nghịch tử đã lục tìm bệnh án đem xé bỏ vì sợ tôi báo lên chính quyền. Năm 2008 nó lại gây sự đánh tôi sưng tím mặt mày khiến tôi suốt cả tháng liền không dám bước ra khỏi nhà vì xấu hổ”, bà lão chỉ tay lên mặt nhắc lại chuyện cũ.

Lần gần đây nhất là vào ngày 26/1/2013, sau khi đi dự đám cưới trong xã trở về, người này lại dùng lời lẽ thô tục mắng mỏ mẹ đẻ. “Cô chú biết không, mẹ con ruột rà mà nó xưng hô với tôi là mày – tau, ném đồ vào người tôi, xỉ vả tôi không thương tiếc”, bà Thanh kể tiếp.

Người mẹ khốn khổ tâm sự chuyện bà bị con trai xúc phạm cứ thế diễn ra đều đặn như cơm bữa. Thậm chí bà không nhớ rõ đã biết bao nhiêu lần chịu đựng những cơn thịnh nộ của đứa con bất trị. “Tôi chỉ nhớ nó giày xéo mình suốt 13 năm nay. Ngày trước nghĩ tình mẹ con nên tôi cam chịu, không đem chuyện nói với ai, nhưng nay tôi không thể chịu đựng nổi nữa rồi”, bà vừa nói vừa vén áo lau nước mắt trên gò má gầy gòm.

Không chỉ xúc phạm danh dự, có hành vi bất hiếu với mẹ mình, người này bị cho là thậm chí còn định hành hung cả bác ruột là ông Trần Lang (83 tuổi). Ông lão bức xúc: “Cách đây hai tuần, họ tộc tôi tổ chức lễ chạp mộ. Kết thúc buổi lễ nó lấy cớ vay tiền quỹ của dòng họ rồi lớn tiếng xúc phạm tôi. Nó còn định xách ghế hành hung tôi nhưng may mắn được mọi người can ngăn”.

Nhiều người dân trú tại thôn Giáng Nam 2 cũng có những nhận xét tương tự: “Thằng đó hỗn xược lâu rồi”, “Thằng đó mất dạy lắm nhưng cả thôn không ai dám can thiệp vì sợ nó trả thù”.

Chủ tịch xã cho biết chưa nhận được đơn thư về sự việc
Chủ tịch xã cho biết chưa nhận được đơn thư về sự việc

Đứa con ngỗ ngược

Khi được hỏi nguyên nhân nào khiến con trai mình trở nên biến tính như trên, bà lão tâm sự vợ chồng có cả thảy sáu người con. Ba người con gái đều lấy chồng và sinh sống ngoài Bắc, còn 3 con trai cùng sinh sống tại Đà Nẵng. Học đến lớp chín, đứa con út vì ham chơi bời nên nghỉ học đi theo nghiệp thợ hồ cho đến bây giờ. Năm 1999 người này lập gia đình, dựng nhà sống trên cùng mảnh đất với bố mẹ ruột.

“Thời gian đầu nó thường đánh đập vợ rồi sau đó chuyển sang gây gổ bố mẹ đẻ. Có hôm vợ nó đem cái thau rửa mặt của tôi dùng cho lợn ăn, tôi nhắc nhở thì có gì sai đâu, thế mà nó giở giọng hung hãn bênh vợ chằm chặp, mắng mỏ tôi chẳng ra gì. Bắt đầu từ đó tuy sống cạnh nhau nhưng tôi không bao giờ can dự vào việc của con trai”, mâu thuẫn giữa vợ chồng bà và người con trai út bắt đầu “nóng” lên từ đó.

Bà lão cho biết có thể thêm nguyên nhân nữa khiến đứa con trai út bất hiếu với mình là sự hiểu nhầm về số vàng 8 chỉ của người con trai giữa. “Lúc mới cưới, vợ chồng thằng út có mượn của anh nó 8 chỉ vàng đang gửi tôi giữ giúp. Có lẽ thằng út cho rằng số vàng này là của tôi cho riêng anh trai mà không cho nó nên mới sinh chuyện gây sự. Qủa thực vợ chồng tôi chỉ có mảnh đất đang ở, mỗi đứa con trai đều được chia một mảnh để ở, chứ đâu có vàng bạc gì”, bà mẹ nghèo giải thích. Người làng thuật lại có thể vì những nguyên cớ trên nên cứ mỗi khi chửi mắng mẹ ruột, đứa con út lại trách móc bằng lời lẽ phụ bạc: “Bà có cho tôi thứ gì đâu, bà mau chuyển đi nơi khác sống, chứ không ở được nơi này đâu”.

Bất lực trước đứa con trai ngỗ ngược, vì đặt danh dự gia đình lên hàng đầu nên đã “năm lần bảy lượt” bà im lặng, cố gắng cho qua mọi chuyện nhưng “Tôi càng nhẫn nhịn nó càng lấn tới, bất lực tôi mới nhờ tới công luận lên tiếng”. Bà mẹ già này cho hay thêm đã nhiều lần đến trình báo với công an thôn, công an xã nhưng cơ quan chức năng cũng chỉ mời đối tượng lên nhắc nhở rồi “đâu lại vào đấy”, nản quá bà không muốn trình báo thêm lần nữa.

Để có thêm thông tin xác thực, Pháp luật & Thời đại đã tìm gặp chủ tịch UBND xã Hoà Phước, ông Võ Trần Minh Long. Ông Long sau vài phút thu thập thông tin từ cấp dưới cho biết, trước đây, vào năm 2001 đối tượng này từng có hành vi đánh người gây thương tích, gây rối trật tự và đã bị đưa ra kiểm điểm trước dân, nhưng từ đó đến nay chưa thấy Tiến tái phạm. Về lời kêu cứu của bà lão, ông Chủ tịch xã cho rằng chưa hề nhận được bất kì đơn thư nào phản ánh sự việc bị con uy hiếp, hành hung như đã trình bày với phóng viên. Tuy nhiên vị Chủ tịch xã cũng tỏ thái độ kiên quyết: “Nếu nhận được đơn thư và xác minh sự việc bà Thanh phản ánh có thực, chúng tôi sẽ có biện pháp răn đe, giáo dục quyết liệt, để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra”.

Trở lại với cảnh ngộ bà mẹ già, bà lão nước mắt dàn dụa tâm sự suốt hơn mười năm rồi không có ngày nào được ngủ ngon giấc. Thậm chí nhiều đêm bà không dám ngủ mà chỉ ngồi mơ màng để sẵn sàng tư thế vùng chạy bất cứ lúc nào. Đau xót hơn khi nỗi ám ảnh bà lão nơm nớp lo sợ không phải do ai gây ra, mà chính từ đứa con trai của mình. “Bản thân tôi hoàn toàn bất lực, nay chỉ biết nhờ báo chí lên tiếng để pháp luật sớm vào cuộc can thiệp kịp thời. Chứ ngày nào nó cũng hằm hè doạ dẫm khiến tôi không thể nào sống yên ổn được. Hơn 70 tuổi rồi, sống có được bao lâu nữa đâu nhưng con cái thế này, biết làm sao bây giờ”, bà lão buông lời hờn tủi.

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Thi lớp 10 ở hà nội: “Nóng” từ phụ huynh?

Thi lớp 10 ở hà nội:  “Nóng” từ phụ huynh?
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (Lịch sử), nhiều phụ huynh rốt ráo cho con tham gia các lớp ôn thi cấp tốc.
Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ
(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376