Cán bộ địa phương “dựng chuyện” để hại 2 cựu binh?

Phiên tòa phúc thẩm xét xử 2 cựu binh là hội viên Hội Người cao tuổi khu Cô Mễ, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, phạm tội “gây rối trật tự công cộng” tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận bởi những diễn biến, tranh luận công khai tại phiên tòa hé lộ việc một số cán bộ địa phương có hành vi vu khống, giả mạo chứng cứ để hãm hại các cụ.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử 2 cựu binh là hội viên Hội Người cao tuổi khu Cô Mễ, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, phạm tội “gây rối trật tự công cộng” tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận bởi những diễn biến, tranh luận công khai tại phiên tòa hé lộ việc một số cán bộ địa phương có hành vi vu khống, giả mạo chứng cứ để hãm hại các cụ.

Vụ án đang gây xôn xao dư luận
Vụ án đang gây xôn xao dư luận

"Có vấn đề" từ cấp sơ thẩm

Phiên tòa phúc thẩm được TAND tỉnh Bắc Ninh mở ra mới đây để xem xét lại Bản án hình sự số 82 của TAND TP. Bắc Ninh mà 2 bị cáo của vụ án là cụ Nguyễn Văn Tuyến (sinh năm 1949) và cụ Nguyễn Văn Đàng (sinh năm 1947) liên tục có đơn kêu oan. Sau khi xem xét hồ sơ cũng như tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm trả hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại.

“Đề nghị HĐXX tuyên bố các bị cáo không phạm tội “gây rối trật tự công cộng”, hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vì hành vi của các bị cáo không cấu thành tội “gây rối trật tự công cộng” mà có dấu hiệu của tội khác”- Đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Ninh.

Tại phiên tòa lần này, HĐXX Phúc thẩm đánh giá, “việc điều tra ở cấp sơ thẩm chưa đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được, do đó căn cứ điểm C, khoản 2 Điều 248, khoản 1 điều 250 Bộ luật Tố tụng hình sự quyết định hủy toàn bộ Bản án Hình sự sơ thẩm số 82 của TAND TP. Bắc Ninh, chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND TP.Bắc Ninh điều tra lại theo thủ tục chung”- HĐXX phúc thẩm quyết định. 

Như PLVN đã thông tin, ngày 13/09/2011 chính quyền địa phương đưa cán bộ của Ban Quản lý dự án TP. Bắc Ninh xuống nhà Văn hóa khu Cô Mễ triển khai công việc kê khai diện tích đất thu hồi khu dân cư dịch vụ Đồng Trầm. Do không có sự đồng thuận giữa Đoàn công tác và nhân dân trong Khu nên công việc của Đoàn công tác kết thúc mà không đạt được kết quả như mong muốn.

Sau đó Trưởng khu đã báo cáo lên cấp trên là ông Tuyến và ông Đàng có hành vi ngăn cản người thi hành công vụ. Ngày 14/10/2011, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh đã khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” và khởi tố bị can đối với ông Tuyến, ông Đàng về tội danh nói trên. Ngay lập tức, quyết định này gây bức xúc dư luận địa phương. Cả hai ông Tuyến và ông Đàng cùng hơn 500 hội viên Hội Người cao tuổi khu Cô Mễ, TP. Bắc Ninh có đơn gửi các cơ quan chức năng kêu oan. 

“Dựng chuyện” để “thông” dự án?

Phiên tòa kéo dài suốt cả buổi sáng thu hút hàng trăm người dân phường Vũ Ninh đến tham dự. Phiên toà có lúc phải dừng lại do sự phản ứng của người dân mỗi khi các bị cáo được thẩm vấn hay luật sư của họ đưa ra bằng chứng để tranh luận.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chủ nhiệm Hợp tác xã Cô Mễ - khai, chiều 13/9/2011, ông rời Nhà văn hóa lúc 14h15 về nhà và không quay lại hiện trường vụ việc. Thế nhưng, trong hồ sơ vụ án lại có 2 biên bản được lập vào hồi 14h30 tại nhà văn hóa và 14h50 tại UBND phường Vũ Ninh đều có chữ ký của ông này.

“Đến 15h hôm đó, tôi mới được CQĐT mời ra UBND phường để xác minh. Đúng là tôi có ký vào các biên bản này nhưng là vào lúc gần 17h. Và người đưa để tôi ký là anh Toản. Lúc đó có cả cán bộ công an phường và khu vực”, ông Sơn thừa nhận tại tòa.

“Phạm vi xét xử phúc thẩm là kháng cáo, kháng nghị nội dung gì thì HĐXX xem xét nội dung ấy. Còn việc điều tra xét xử lại về tội gì thì chúng tôi chưa thấy quy định của pháp luật rằng không phạm tội này thì hủy trả hồ sơ đi để điều tra một tội khác”, Luật sư Hà Đăng.

Ngay tức khắc, phiên tòa “nóng” lên khi các lời khai hé lộ một số cán bộ địa phương giả mạo chứng cứ để “dựng chuyện”. Theo Luật sư Phạm Thanh Bình, Cty Luật Hồng Hà (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) thì ngoài việc không có căn cứ để quy kết việc làm của các bị cáo dẫn đến tổ công tác không làm việc được thì chứng cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo cũng đã bị “dàn dựng”  theo ý của ông Toản, Trưởng khu Cô Mễ.

Qua các lời khai của anh Trần Duy Tân, anh Nguyễn Hùng Cương là những người trong tổ công tác tiếp tục cho thấy bị cáo Tuyến không có hành vi chống đối bằng những hành động như giằng giật tài liệu, tuyên truyền để cho nhân dân không thực hiện việc kê khai, gây cản trở, khó khăn cho chính quyền như những báo cáo của ông Toản, Trưởng khu Cô Mễ hay cáo buộc của cơ quan tố tụng.

“Khi ông Toản lập các biên bản ngày 13/9 và ký báo cáo 14/9, đây là những hành vi không có cơ sở pháp lý và không đúng với thực tế nhất là về mặt thời gian. Đây là những văn bản giả, văn bản vu khống nhưng nó lại là những văn bản mà cơ quan tiến hành tố tụng dựa vào để khởi tố vụ án, cũng như làm cho UBND TP. Bắc Ninh đã hiểu sai về sự kiện ngày 13/9. Như vậy, Có căn cứ để khẳng định ông Toản vu khống. Với những người cung cấp tài liệu không chính xác làm thay đổi bản chất cần phải bị xử lý”, LS Hà Đăng, Cty Luật Hà Đăng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đề nghị.

Phiên tòa phúc thẩm mặc dù đã khép lại, nhưng dư luận địa phương đang cần một giải thích rõ ràng tại sao công tác kê khai được tiến hành cấp tập từ ngày 13/10/2011, nhưng mãi gần 1 tháng sau tức đến 3/11/2011 thì UBND phường Vũ Ninh mới ra Quyết định thành lập tổ công tác, tiến hành niêm yết, kê khai thu hồi đất cho dự án?. Hành vi của một số cán bộ địa phương dựng chuyện, vu khống các cụ cao tuổi có phải nhằm “thông” dự án?.

Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 
Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?
Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬