Pháp chuẩn bị đón Tổng thống mới

Cử tri Pháp hôm qua (6/5) đã bắt đầu đi bỏ phiếu để chọn vị tổng thống mới từ 2 ứng viên Nicolas Sarkozy và Francois Hollande. Kết quả của cuộc bỏ phiếu có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ những nỗ lực của châu Âu để chống lại cuộc khủng hoảng nợ cho đến khoảng thời gian quân đội Pháp sẽ lưu lại Afghanistan.

Cử tri Pháp hôm qua (6/5) đã bắt đầu đi bỏ phiếu để chọn vị tổng thống mới từ 2 ứng viên Nicolas Sarkozy và Francois Hollande. Kết quả của cuộc bỏ phiếu có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ những nỗ lực của châu Âu để chống lại cuộc khủng hoảng nợ cho đến khoảng thời gian quân đội Pháp sẽ lưu lại Afghanistan.

Cử tri Pháp đi bỏ phiếu. Ảnh: AFP
Cử tri Pháp đi bỏ phiếu. Ảnh: AFP

Tổng cộng hơn 44 triệu cử tri Pháp sẽ đến các phòng bỏ phiếu trên khắp đất nước kể từ 8h00 (giờ địa phương, 6h00 GMT) sau chiến dịch tranh cử quyết liệt giữa ứng cử viên cánh hữu - tổng thống sắp mãn nhiệm Sarkozy - và ứng cử viên cánh tả Hollande. Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu ở Pháp sẽ đóng cửa vào 20h00 cùng ngày. Trước đó, ngày 6/5, Pháp cũng đã tiến hành các cuộc bỏ phiếu sớm cho các công dân nước này đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Kết quả những cuộc thăm dò cuối cùng cho thấy, ông Sarkozy đang dần thu hẹp khoảng cách so với đối thủ đến từ đảng Xã hội. Tuy nhiên, cơ hội chiến thắng vẫn dành phần nhiều hơn cho ông Hollande. Ông Sarkozy được dự đoán là một “bất ngờ” trong khi ông Hollande thì thúc giục các cử tri không tự mãn khi các cuộc vận động đã đi tới đỉnh điểm do lo ngại về tỉ lệ thất nghiệp, nhập cư và tương lai kinh tế của Pháp.

Ứng viên tổng thống đến từ đảng Xã hội tham gia bỏ phiếu ở Tulle – một thị trấn miền Trung nước Pháp nơi ông có cơ sở bầu cử vì đã từng làm nghị sĩ và thị trưởng một thời gian. Vui vẻ chào hỏi những người đi mua sắm trong một khu chợ, ông Hollande nói rằng ông “tự tin, nhưng không chắc chắn” về cơ hội trở thành tổng thống tiếp theo của nước Pháp. “Chúng ta đang chờ đợi ngày Chủ nhật. Tôi chỉ nói về ngày chủ nhật thôi vì thứ 2 lại là một ngày khác” - ứng viên cánh tả nói. Tổng thống đương nhiệm Sarkozy trong khi đó dành cả ngày ở cùng gia đình tại Paris.

Kết quả cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng lớn tới những nỗ lực của châu Âu chống lại cuộc khủng hoảng nợ công, tới thời gian quân đội Pháp ở Afghanistan và cách thức nước này sẽ thể hiện năng lực quân sự cũng như ngoại giao đối với thế giới. Ông Sarkozy – vị tổng thống không được lòng dân nhất của Pháp vì cách xử lý các vấn đề kinh tế - vẫn tỏ ra lạc quan về một chiến thắng trong ngày 6/5. Tuy nhiên, ông này dường như đã chuẩn bị tâm lý cho khả năng thất bại. Phát biểu trên đài phát thanh châu Âu – 1, khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu thua trong cuộc bầu cử, ông trả lời đơn giản rằng “sẽ có một sự chuyển giao quyền lực”.

Kết quả một cuộc thăm dò do BVA thực hiện cho thấy, có đến 52,5% cử tri ủng hộ cho ông Hollande trong khi 47,5% người được hỏi ủng hộ cho ông Sarkozy. Tỉ lệ này ở cuộc thăm dò do CSA thực hiện là 53 và 47%. Các cuộc thăm dò này được thực hiện sau khi 2 ứng viên này có cuộc tranh luận nảy lửa trên truyền hình hôm 3/5. Bất lợi càng dồn dập hơn đối với ông Sarkozy khi ứng cử viên trung hữu François Bayrou mà ông Sarkozy đang chờ “gom” lại được 9,13% phiếu của ông này tuyên bố sẽ ủng hộ cho ông Hollande trong vòng 2 của cuộc bầu cử.

Ứng viên cực hữu Le Pen và cử tri của bà cũng tỏ rõ thái độ “quay lưng” lại với đương kim tổng thống do quá chán ngán trước những thành tích khiêm tốn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Sarkozy và cương lĩnh tranh cử thiếu thuyết phục của ông Sarkozy. Tại cuộc mít tinh tập hợp lực lượng ngày 1/5 vừa qua, bà Le Pen đã công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu trắng tại vòng 2, đồng thời kêu gọi các cử tri của mình bỏ phiếu “theo tình cảm và lương tâm”.

Theo luật bầu cử Pháp, các cuộc thăm dò dư luận cũng như kết quả bỏ phiếu từng phần sẽ không được công bố trước khi các điểm bỏ phiếu chính thức đóng cửa lúc 20h00 (giờ địa phương) ngày 6/5. Nếu được chọn, ông Hollande sẽ trở thành tổng thống cánh tả đầu tiên của Pháp kể từ sau khi cựu Tổng thống Francois Mitterrand rời nhiệm sở năm 1995. Còn ông Sarkozy sẽ trở thành nhà lãnh đạo thứ 11 ở châu Âu bị truất ngôi do cuộc khủng hoảng kinh tế.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.