Ông Vũ Huy Hoàng khai về người phụ nữ đang bị truy nã quốc tế

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quá trình bị thẩm vấn tại tòa, ông Vũ Huy Hoàng khai về cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa – người đang bị truy nã quốc tế.
Trình bày tại tòa, bị cáo Phan Chí Dũng thừa nhận việc góp vốn đầu tư ngoài ngành là không đúng. Bị cáo Dũng phân trần, thời điểm đó, mong muốn của Sabeco và các anh em trên Bộ là mong muốn Sabeco có văn phòng khang trang.
Tiếp lời, ông Dũng nói tại cơ quan điều tra, bản thân ông đã nhận thức được sai phạm của mình. “Đến giờ phút này, vi phạm của bị cáo là rõ rồi”, bị cáo Dũng nói.
Đến lượt mình, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói về thời gian được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công Thương, về nguyên Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Theo lời khai của ông Hoàng, bà Thoa được phân công phụ trách một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghiệp nhẹ: gồm công nghiệp chế biến, giấy, gỗ, diêm, thực phẩm... “Trong công nghiệp nhẹ có Sabeco”, ông Hoàng nói.
Tiếp lời, ông Hoàng khai theo phân công, lĩnh vực ông được phụ trách không bao gồm hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp nhẹ, trong đó có Sabeco. “Đây là nhiệm vụ của các Thứ trưởng được phân công, cho nên tôi chỉ nắm được thông tin khi các cấp liên quan báo cáo, xin ý kiến. Việc tôi nắm thông tin thông qua các báo cáo do không phụ trách nên không nắm được thông tin cụ thể, liên tục”, ông Hoàng nói.
Quá trình khai báo, bị cáo Hoàng “gửi lời xin lỗi” HĐXX vì sự việc xảy ra quá lâu, khi vụ án xảy ra, bản thân ông đã nghỉ hưu, không được tiếp cận thông tin đầy đủ nên cái nhớ, cái quên. Ông Hoàng mong được thông cảm. 
Nói về việc triển khai dự án xây dựng, ông Hoàng phân trần nói mỗi năm Sabeco phải chi hàng chục tỷ đồng để thuê văn phòng nên thấy rất tiếc. Đây là nguyện vọng tha thiết của Sabeco. “Chỉ cần tiết kiệm tiền thuê văn phòng trong 3, 4 năm bằng xây văn phòng. Việc xây văn phòng tiết kiệm cả cho ngân sách, tiết kiệm cho cả Sabeco”, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương nói tại tòa.
Ông Hoàng khẳng định bản thân không tham gia, chỉ đạo việc ban hành công văn lựa chọn nhà đầu tư và phương án hợp tác với các nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án tại 2-4-6 Hai Bà Trưng. Công văn do bà Thoa ký. 
Theo lý giải của ông Hoàng, theo thủ tục hành chính, các văn bản, nhất là văn bản do lãnh đạo Bộ ký thì, nơi nhận có gửi Bộ trưởng. Bản thân ông không nhớ văn bản bà Thoa ký ông có nhận được không. Bởi thời điểm từ năm 2010 đến 2015, do ông tập trung việc đàm phán các Hiệp định thương mại tự do mất nhiều thời gian, mà đây không phải văn bản xin ý kiến, văn bản thường dài nên bản thân ông không có điều kiện đọc hết nên không nhớ có được đọc không. “Sau này làm việc với cơ quan điều tra, tôi xem phần dưới có nơi nhận là Bộ trưởng”, bị cáo Hoàng khai.
Đối với văn bản của các nhà đầu tư gửi đề nghị cho Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl, ông Hoàng khẳng định cá nhân ông không bao giờ xử lý những việc không phù hợp chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mình. Tuy nhiên, ông Hoàng thừa nhận mình có gửi văn bản cho Vụ Công nghiệp nhẹ đề nghị tham mưu, đề xuất.
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra. 
Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện đang bị truy nã quốc tế) và ông Phan Chí Dũng (nguyên vụ Trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương) đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. 
Sau khi Sabeco Pearl được UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư, cho thuê đất và chấp nhận bổ sung các chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án thì ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn góp) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Phạt tù 2 cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường nhận hối lộ

2 bị cáo Quyền và Huy (từ phải sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 27/2, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử 2 bị cáo Ngô Ngọc Quyền (SN 1978) và Nguyễn Quốc Huy (SN 1994) cùng là cán bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và môi trường Kiên Giang), cả 2 cùng ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang về tội “Nhận hối lộ”.

Đâm con nợ trọng thương, chủ nợ lãnh 7 năm tù

Bị cáo Lê Hữu Thắng tại phiên toà.
(PLVN) - Ngày 18/2, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Thắng (SN 1989, ngụ phường Đông Hồ, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án này là Trần L.A.K (36 tuổi), ngụ cùng địa phương với bị cáo.

Diễn biến sự việc 2 năm 2 lần gây tai nạn tại Bình Dương: Cần làm rõ tình tiết liên quan giấy phép lái xe của tài xế

Vụ TNGT xảy ra vào ngày 26/5/2022. (Ảnh cắt từ camera an ninh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khi đang bị khởi tố, điều tra, tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX) để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, ông Lê Thanh Danh (SN 1988, làm việc tại xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) bị cho là vẫn tiếp tục điều khiển ô tô và tiếp tục xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) chết người.

'Nối gót' chồng hờ buôn ma túy, người phụ nữ lĩnh án 20 năm tù

Ba bị cáo tại phiên xét xử.
(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với 3 bị cáo: Phan Thị Phương (SN 1981), Phạm Văn Lý (SN 1988) cùng trú xã Tây Thành, huyện Yên Thành và Nguyễn Thanh Bính (SN 1977, trú xã Quang Thành, huyện Yên Thành).

Vụ buôn lậu 310kg vàng: Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty vàng Phú Quý

Một địa điểm kinh doanh của Cty vàng Phú Quý. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Như PLVN đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT), đề nghị truy tố 25 bị can trong vụ án buôn lậu, trốn thuế xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), Cty CP Đầu tư vàng Phú Quý. Trong đó, Lê Xuân Tùng (cựu Giám đốc (GĐ)), Lê Thúy Quỳnh (cựu Kế toán trưởng Cty vàng Phú Quý) bị đề nghị truy tố về tội “Trốn thuế”.