Những tượng đài nồng ấm tình Hữu nghị Việt- Nga

Dự kiến giữa năm 2013, tượng đài Bác Hồ và nhà du hành vũ trụ Giéc-man Ti-tốp được xây dựng tại đảo Ti- tốp trên vịnh Hạ Long sẽ trở thành một công trình đặc biệt quan trọng, thể hiện tình đoàn kết, tình cảm sâu nặng vô bờ bến của nhân dân hai nước Việt- Nga; thu hút khách du lịch, quảng bá hình ảnh di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Nước Nga không xa trong trái tim bao người, dẫu cho ai đó chưa từng đặt chân tới đất nước của những cánh rừng bạch dương hay “Mùa thu vàng” của Lêvitan, Onga Becgon, Leptonxtoi… Và gần đây, những ai từng học tập ở nước Nga hay yêu quý tâm hồn Nga có những nơi để tri ân như tượng đài Cam Ranh, nơi những chiến sĩ anh em người Nga và người Việt đã hy sinh cho cuộc đấu tranh vì nền độc lập của đất nước Việt Nam. Và trong năm 2013, dự kiến tượng đài Bác Hồ và anh hùng vũ trụ G. Ti-tốp sẽ được xây dựng trên vịnh Hạ Long. Tổ chức khởi xướng sáng kiến những đài tưởng niệm như vậy là Hội Hữu nghị Việt- Nga…

Phụ nữ Nga, Việt bên tượng đài Cam Ranh.
Phụ nữ Nga, Việt bên tượng đài Cam Ranh.

Mệnh lệnh từ trái tim

Năm 2012 là năm đầu tiên Hội Hữu nghị Việt- Nga triển khai thực hiện nghị quyết đại hội lần thứ 4, nhiệm kì 2011- 2016 có nhiều thuận lợi trong các mặt hoạt động. Mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga được nâng lên thành đối tác chiến lược toàn diện lên tầm cao mới trong các lĩnh vực kinh tế- thương mại- đầu tư, quốc phòng - an ninh; khoa học- kỹ thuật; giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch.

Thời gian qua, hoạt động của Hội đạt được những kết quả quan trọng với nhiều sự kiện đọng lại trong ký ức bao người: tham gia vào việc xây dựng tại Cam Ranh (2009); phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức các chương trình: “Thầy trò Xô - Việt” (2010), Cuộc gặp mặt của Tổng thống với những người Việt Nam đã học tập và công tác tại Nga/ Liên Xô (2010), cầu truyền hình Hà Nội - Mátxcơva “Bài ca chiến thắng” (2011)...

Hội đã củng cố và phát triển tổ chức, bổ sung và kiện toàn cơ quan lãnh đạo Hội từ Trung ương đến cơ sở. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đánh giá Hội Hữu nghị Việt - Nga là một trong những hội mạnh nhất, làm được nhiều việc nhất và đóng góp quan trọng vào phát triển quan hệ VN - LB Nga.

Hiện trong số các hội hữu nghị với nước ngoài của Việt Nam, Hội Việt - Nga là Hội có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và lực lượng quần chúng đông đảo nhất.

Đổi mới phương thức hoạt động, Hội đã đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của Hội địa phương và tranh thủ được sự ủng hộ về vật chất của nhiều đơn vị, doanh nghiệp mà tiêu biểu là Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, Đài truyền hình Việt Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Tập đoàn Sovico Holdings, Ngân hàng liên doanh Việt - Nga...

Thời gian tới, Hội Hữu nghị Việt - Nga thực hiện định hướng về công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước; Đổi mới và gắn các hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị với giao lưu văn hoá nghệ thuật, làm cầu nối để các địa phương, doanh nghiệp của hai nước thiết lập quan hệ, trao đổi các đoàn, đẩy mạnh hợp tác toàn diện qua kênh Hội hữu nghị Việt-Nga và Nga-Việt; Tăng cường sự giao lưu trao đổi giữa thế hệ trẻ hai nước; Đẩy mạnh việc thành lập mới ở các địa phương có đủ điều kiện, tăng cường kết nạp các hội viên mới nhất là lớp trẻ tạo nguồn cho hoạt động của Hội trong tương lai. Tập trung phát triển hội viên trong cộng đồng người Việt Nam sống và làm việc tại LB Nga...

Hội cũng đặt nhiệm vụ củng cố đặc san “Bạch Dư¬ơng”; Biên soạn và xuất bản cuốn sách “Biên niên sự kiện Hội Hữu nghị Việt -Xô/ Việt-Nga”; Xúc tiến xây dựng “Ngân hàng dữ liệu những người đã học tập tại Liên Xô/Nga; Xây dựng t¬ượng đài Bác Hồ và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Ti-tốp tại Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh... Tất cả những nỗ lực không mệt mỏi ấy được được hối thúc từ chính trái tim và tâm hồn của những thế hệ đã trưởng thành từ nước Nga/ Liên Xô cũ những năm tháng gian khó nhưng sâu nặng nghĩa tình.

Sẽ có tượng đài Bác Hồ và anh hùng Ti-tốp trên vịnh Hạ Long

Năm 1962, trong chuyến thăm Việt Nam, Anh hùng vũ trụ Liên Xô, Ghecman Ti-tốp đã được Bác Hồ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam.

Ngày 22/1/1962, khi được nhà du hành Ti- tốp lái ca nô đi thăm vịnh Hạ Long, Bác đã lấy tên nhà du hành đặt tên cho một hòn đảo đẹp trên vịnh- đảo.

Và anh hùng Ti- tốp, trong 30 năm làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Xô- Việt đã có nhiều công lao đóng góp cho Việt Nam. Đặc biệt, năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã, nhiều tượng đài của các nhà hoạt động chính trị Liên Xô bị phá bỏ. Ti- tốp lúc bấy giờ đã có công rất lớn vận động bảo vệ nguyên vẹn Tượng đài Bác Hồ tại Mát- xcơ-va.

Trả lời phóng vấn đài “Tiếng nói nước Nga”, Chủ tịch Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam với nước ngoài  Vũ Xuân Hồng cho biết: “Một tượng đài đã được xây dựng ở Cam Ranh - về tình anh em của những người lính Nga và Việt Nam trong cuộc đấu tranh cho tự do và độc lập của Việt Nam. Điều này truyền cảm hứng cho chúng tôi để lập ra hai dự án nữa.

Trên đảo Ti-tốp ở vịnh Hạ Long, chúng tôi quyết định dựng lên một tượng đài kỉ niệm lần Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp phi hành gia Liên Xô đầu tiên đã đến nước chúng tôi. Và trên sông Đà - tượng đài cho những người Việt Nam và Nga đã tham gia xây dựng nhà máy thủy điện. Những tượng đài này là bằng chứng về lòng biết ơn đời đời của chúng tôi đối với những người bạn Nga đã đến giúp Việt Nam trong những thời kỳ khó khăn nhất.”

Việc xây dựng hai tượng đài kỷ niệm mới sẽ là công việc chung của cả hai hội - Hội hữu nghị Việt-Nga và Hội hữu nghị Nga-Việt. Hơn nửa thế kỷ qua họ đã làm việc sát cánh bên nhau.  Trong tương lai không xa, tại Vũng Tàu và Ninh Thuận cũng sẽ xây dựng tượng đài kỷ niệm tình hữu nghị và hợp tác Nga Việt.

Dự kiến giữa năm 2013, tượng đài Bác Hồ và nhà du hành vũ trụ Giéc-man Ti-tốp được xây dựng tại đảo Ti- tốp trên vịnh Hạ Long sẽ trở thành một công trình đặc biệt quan trọng, thể hiện tình đoàn kết, tình cảm sâu nặng vô bờ bến của nhân dân hai nước Việt- Nga; thu hút khách du lịch, quảng bá hình ảnh di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Uyên Na

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.