tr11

Nguy cơ tai nạn ở Thị Vải – Cái Mép do… thiếu hoa tiêu

Luồng hàng hải Thị Vải-Cái Mép là tuyến chính vận chuyển hàng hóa phục vụ cho khu kinh tế trọng điểm phía nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa –Vũng Tàu, TP HCM…, nếu tai nạn xảy ra đối với các con tàu có trọng tải lớn thì phải mất ít nhất một năm hoặc nhiều thời gian hơn nữa để chuyển hàng hóa ra khỏi tàu và di dời tàu ra khỏi luồng hàng hải.

PLVN đã có loạt bài phản ánh thực trạng nhức nhối xung quanh dịch vụ hoa tiêu thuộc Cty CP dịch vụ và vận tải biển Vũng Tàu (Vungtau Ship). Trong khi sự việc chưa được xử lý, mới đây, đồng loạt nhiều hoa tiêu ngoại hạng tại doanh nghiệp này đã có đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động, đe dọa xảy ra mất an toàn hàng hải trên luồng Thị Vải – Cái Mép do thiếu hoa tiêu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gần 2/3 số hoa tiêu ngoại hạng xin nghỉ việc

Theo báo cáo của Vungtau Ship, năm 2010 đã dẫn thành công 12.004 lượt tàu; năm 2011 dẫn dắt 8.525 lượt tàu; năm 2012 dẫn dắt 9.024 lượt tàu. Trung bình mỗi ngày dẫn từ 40 - 60 tàu lớn nhỏ và trong đó trên luồng Thị Vải – Cái Mép, chiếm đến 90% lượt tàu ra vào trên tuyến luồng hàng hải khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu. Mỗi tuần các cảng biển trên sông Thị Vải - Cái Mép có mấy chục tàu có trọng tải lớn ra vào; thậm chí, có ngày hơn chục lượt tàu trọng tải lớn ra vào các cảng.

Thế nhưng, ngày 17/5/2013, có đến 5/10 hoa tiêu ngoại hạng xin chấm dứt hợp đồng lao động với Cty Vungtau ship. Trước đó, như PLVN từng đề cập, ngày 1/4/2013, đã có 4 hoa tiêu ngoại hạng giỏi của Cty chuyển đi nơi khác làm việc. Như vậy, chỉ trong vòng hơn một tháng, 9/14 hoa tiêu ngoại hạng tại Vungtau Ship xin chuyển công tác hoặc xin chấm dứt hợp đồng mà nguyên nhân chính là “bức xúc về cách điều hành, quản lý thiếu tôn trọng của Tổng giám đốc Cty đối với hoa tiêu và người lao động”.

Thị Vải – Cái Mép là luồng hàng hải quan trọng nhất trong lưu vực luồng hàng hải Vũng Tàu. Chỉ tính riêng trên sông Thị Vải - Cái Mép có 25 cảng biển, trong đó có tới 15 cảng có thể tiếp nhận những  tàu có trọng tải lớn và 7 cảng chuyên dụng cho tàu container đã hoạt động, đây là các cảng container liên doanh với các hãng tàu và các tập đoàn cảng biển lớn nhất thế giới hiện nay. Ngày 19/12/2012, hoa tiêu Vũng Tàu đã dẫn thành công tàu CMA-CMG LAPEROUSE vào cảng - một trong những tàu chở container lớn trên thế giới.

Vấn đề đặt ra là: Liệu còn bao nhiêu hoa tiêu ngoại hạng khác tiếp tục xin nghỉ việc tại Vungtau Ship?. Sau khi 5 hoa tiêu ngoại hạng chính thức gửi đơn xin nghỉ việc, tại Hoa tiêu Vũng Tàu chỉ còn 5 hoa tiêu ngoại hạng nhưng theo quy định của Cục Hàng hải Việt Nam năm 2008, trên luồng hàng hải Vũng Tàu cần tối thiểu 8 hoa tiêu ngoại hạng.

Thực tế, để đào tạo được một hoa tiêu ngoại hạng cần ít nhất mười năm;  để dẫn được các tàu trọng tải lớn ra vào các cảng  trên sông Thị Vải - Cái Mép phải có thâm niên ít nhất 15 năm trong nghề hoa tiêu hàng hải và đã được đưa đi học tại các trung tâm đào tạo hoa tiêu ở những nước có ngành hàng hải phát triển.

Hậu quả ai chịu?

Theo kiến nghị tập thể của CBNV Hoa tiêu Vũng Tàu, Tổng giám đốc và ban lãnh đạo Vungtau Ship sau khi cổ phần hóa “thiếu trình độ chuyên môn về hàng hải, kể cả kinh nghiệm quản lý DN, thiếu tôn trọng hoa tiêu và người lao động”. CBNV cáo buộc, khi xây dựng cơ chế trả lương trong Cty, lương của các lãnh đạo rất cao trong khi lương của hoa tiêu giảm chỉ còn bằng 1/2 so với trước đây. Khi các hoa tiêu kiến nghị thì được lãnh đạo trả lời: “ở Cty này chỉ có thế thôi, hoa tiêu nào không thích thì chuyển đi nơi khác mà làm”.

Việc quá nhiều hoa tiêu giỏi của VungTau ship ra đi sẽ là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn hàng hải trên luồng hàng hải Vũng Tàu nói chung và sông Thị Vải-Cái Mép nói riêng. Ngày 9/4/2012, đã xảy ra vụ tai nạn đối với tàu TRUONG HAI STAR chở 70 container, gây thiệt hại gần 100 tỷ đồng.

Một thực tế, luồng hàng hải Thị Vải-Cái Mép là tuyến chính vận chuyển hàng hóa phục vụ cho khu kinh tế trọng điểm phía nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa –Vũng Tàu, TP HCM…, nếu tai nạn xảy ra đối với các con tàu có trọng tải lớn thì phải mất ít nhất một năm hoặc nhiều thời gian hơn nữa để chuyển hàng hóa ra khỏi tàu và di dời tàu ra khỏi luồng hàng hải.

Sau hơn 6 tháng cổ phần hóa, hiện  CBNV hoa tiêu Vũng Tàu đang rất băn khoăn: “Với những gì đang diễn ra, khi xảy ra tai nạn hàng hải cho các con tàu có trọng tải lớn trên sông Thị Vải - Cái Mép trong tương lai thì trách nhiệm thuộc về ai?”.

Tập thể CBNV hoa tiêu Vũng Tàu đã chính thức kiến nghị với Bộ GTVT và các cơ quan chức năng tách Xí nghiệp Hoa tiêu Vũng Tàu ra khỏi Vung tau Ship, thành lập Cty hoa tiêu Vũng Tau để tạo vị thế cho hoa tiêu Vũng Tàu phát triển, đảm bảo an toàn hàng hải trên luồng Thị Vải - Cái Mép  Vũng Tàu.

Liên tục tàu bị mắc kẹt

Trong khi các hoa tiêu bức xúc với cách điều hành thiếu tôn trọng của lãnh đạo Cty Vungtau Ship, đã có hàng loạt sự cố liên quan đến việc dẫn tầu ra vào cảng. Ngày 11/4/2013, hoa tiêu Đào Văn Hải (hoa tiêu ngoại hạng của Vungtau Ship) dẫn tàu Vinh 02 chở 3.930 tấn Amunium sufat rời khu neo Vũng Tàu vào cập cảng Gò Dầu B2 đã gây tai nạn làm hư hỏng tàu và cầu cảng.

Ngày 31/5/2013, hoa tiêu Nguyễn Đình Long (hoa tiêu ngoại hạng của Vungtau Ship) dẫn tàu AFRICAN KOOKABURRA quốc tịch Panama  trọng tải 55.610 tấn, chở 28.900 tấn phân bón vào cầu A Phú Mỹ BARIA SERECE bị mắc cạn, gây ra thiệt hại lớn cho chủ tàu.

Cơ quan điều tra đang làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Đoàn Công

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...