Người mua gas vừa lo giá, vừa lo giả

Giá gas tăng bát nháo nhưng người tiêu dùng (NTD) cùng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” bởi không có nhiều sự lựa chọn. Trong khi, trên thị trường lại đang xuất hiện một loại “gas không phải là gas” đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dùng.

Giá gas tăng bát nháo nhưng người tiêu dùng (NTD) cùng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” bởi không có nhiều sự lựa chọn. Trong khi, trên thị trường lại đang xuất hiện một loại “gas không phải là gas” đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dùng.

Giá gas bị đẩy lên cao, càng tạo điều kiện cho các hành vi trục lợi bất lương.  (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Giá gas bị đẩy lên cao, càng tạo điều kiện cho các hành vi trục lợi bất lương. Ảnh minh họa

Giá tăng đột ngột

"Mở hàng' đầu xuân năm mới, ngày 1/2, “đồng loạt” các DN kinh doanh gas “phát giá” giá bán tăng thêm từ 20.000 - 42.000 đồng/bình 12 kg. Tính từ đầu năm 2012 tới nay, giá mỗi bình gas đã tăng tới 66.000 đồng. Ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng kinh doanh gas Saigon Petro xác nhận, từ ngày 1/2, giá bán của Saigon Petro tăng 3.500 đồng/kg, tương đương 42.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa đến tay NTD khu vực TP.HCM là 425.000 đồng/bình 12 kg.

Cty Đại Việt Vinagas cùng một số hãng như Gia Đình gas và MT Gas cũng thông báo tăng 42.000 đồng với mức giá bán lẻ tới tay NTD 425.000- 430.000 đồng/bình 12kg, tùy theo nhãn hiệu và khu vực; giá gas Ngọn lửa thần đã lên tới 440 nghìn/ bình 12 kg; Shell gas có giá 450 nghìn đồng/bình 12 kg.

Tuy nhiên, cũng có một số hãng gas như Hồng Hà gas, Vinape gas, Thăng Long gas, Cty gas Lửa Xanh ở Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, sẽ chỉ tăng ở mức 405.000 đồng/bình 12 kg để “giữ khách”.

Với cuộc “chạy đua” này của giá gas, người lao động có thu nhập trung bình và thấp sống ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM lại thêm  “đau đầu vì tiền”, bởi lẽ, từ cọng hành, quả ớt … tới một bát phở sáng, hoặc một bát bún riêu, bún cá đầu xuân đều thi nhay đội giá.

Không có yếu tố đầu cơ?

Trao đổi với báo giới, TS.Nguyễn Sĩ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, đây là mức tăng cao nhất và giá bán cao nhất từ đầu năm 2011 tới nay. Ông Thắng cam đoan, nguyên nhân gas trong nước tăng mạnh là do giá thế giới tăng chứ không phải do các hãng đầu cơ, nâng giá.

Theo ông Thắng, giá gas thế giới hiện lên tới 1.025 USD/tấn và là mức giá chưa từng có trong lịch sử. Giá gas tăng có thể do nhu cầu sưởi ấm mùa đông giá lạnh ở các nước tăng mạnh và tình hình căng thẳng ở Iran khiến giá dầu thô không ổn định. Hiện nay, Hiệp hội có 200 DN, trong đó có khoảng 80 DN kinh doanh gas, 30 DN đầu mối được tự chủ, quyết định giá. Đến nay tất cả các DN đều đã thông báo tăng giá bán.

Theo Nghị định 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng, các DN đầu mối được quyết định giá gas và có sự kiểm soát của Hiệp hội và các cơ quan QLNN.

Có một thực tế là cũng một loại gas, trên cùng một địa bàn, giá gas được các đại lý “hô” khác nhau, phổ biến từ 450- 465.000 đồng/bình 12 kg. “Tôi vẫn lấy gas của đại lý quen thuộc mọi khi, mới gọi sáng nay, giá 450.000 đồng/bình. Đành tặc lưỡi lấy chứ có biết hãng này rẻ hơn đâu… Chả lẽ sống ở chưng cư thế này lại dùng bếp than tổ ong?”- một NTD cho biết.

Giá tăng- chất lượng đi xuống?

Trước đó, Hiệp hội Gas Việt Nam cũng cảnh báo, đã phát hiện một số công ty nhập khẩu từ Trung Quốc một loại gas mà “không phải là gas”, đó là chất dimethyl ether (DME). Có DN nhập khẩu cả tàu với số lượng hàng trăm tấn loại gas này. Loại chất này thường dùng để làm dung môi trong bình xịt sơn, xịt muỗi… có mức giá rẻ hơn khí hóa lỏng (gas) khoảng 100 USD/tấn.

Gần đây, chất này được nhập khẩu để trộn vào gas theo tỉ lệ 10% hoặc 20% nhằm làm tăng trọng lượng tương ứng. Với cách pha trộn này, giới kinh doanh sẽ hưởng thêm khoảng 30.000 - 60.000 đồng/bình 12 kg.

Theo giới chuyên môn, chất DME còn được nhiều trạm sang chiết gas làm ăn gian dối mua trữ để bơm cho khách hàng với giá chỉ khoảng 250.000 đồng/bình 12 kg. DME khi được bơm vào bình gas sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng do tính chất ăn mòn, lâu ngày sẽ làm hư hỏng vỏ bình gas và các linh kiện cao su dẫn đến dễ bị rò rỉ gas, gây cháy nổ.

Hiệp hội Gas Việt Nam đã có văn bản gửi các DN thành viên trong Hiệp hội khuyến cáo không được phép pha trộn DME vào sản phẩm gas. Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, xử lý các trường hợp pha trộn chất này vào sản phẩm khí hóa lỏng để tránh thiệt hại cũng như bảo đảm an toàn cho NTD.

Sau vụ nổ gas kinh hoàng tại Hà Nội, cho đến nay NTD cũng chỉ biết “vừa dùng vừa run”. Giá gas bị đẩy lên cao, càng “tạo điều kiện” cho các hành vi trục lợi bất lương. Như vậy, NTD không chỉ chịu áp lực về mặt túi tiền mà tính mạng cũng có nguy cơ bị đe dọa.

Cục trưởng Cục Quản lý giá:

“Người tiêu dùng phải tự tìm hiểu”

Trao đổi với PLVN chiều qua, ông Nguyễn Tiến Thoả, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, Bộ kiểm soát giá gas thông qua đăng ký giá của DN. Giá thế giới đã tăng 13% và theo tính toán của Saigòn Petro, mỗi kg tăng 3.500 đồng. Ông Thoả cũng cho biết, hiện mới có Saigon Petro gửi đăng ký giá, còn các DN khác đang gửi.

Về việc các đại lý bán với giá khác nhau, ông Thoả cho biết, nhà nước không kiểm soát giá gas (như đối với giá điện, giá xăng dầu…), các DN được quyền cạnh tranh về giá. Do vậy để tránh mua phải giá cao, NTD phải tự tìm hiểu…

Mai Hoa – Thanh Lan

Đọc thêm

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mới ký ban hành Nghị quyết số 757/NQ-UBTVQH15 ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp
(PLVN) -  Thời gian qua, kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khá tích cực. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này, một số ý kiến đề nghị có cơ chế thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp của nghi can tham nhũng; phân hóa, tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả…

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Tiếp thu đầy đủ nhưng không “đẽo cày giữa đường”

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo.
(PLVN) -  Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo về kết quả thực hiện kế hoạch lấy ý kiến nhân dân và việc tiếp thu, giải trình ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Xây dựng Thủ đô xứng tầm với truyền thống văn hiến

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) -  Đây là nhiệm vụ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của Thành ủy Hà Nội, diễn ra sáng 29/3.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp, làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đón tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông.
(PLVN) - Sáng nay - 29/3, tại Hải Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng nhiều đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng phu nhân và một số thành viên của đoàn công tác.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND Tối cao, diễn ra hôm qua (27/3). Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Xây dựng và hoàn thiện thể chế: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ các 'điểm nghẽn', 'nút thắt'

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.
(PLVN) -  Ngày 27/3, chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các “điểm nghẽn”, “nút thắt”.

Việt Nam - Trung Quốc đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực

Quang cảnh buổi Hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.
(PLVN) - Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cân đối, bền vững, kiểm soát ổn thỏa bất đồng trên biển, bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực, tận dụng các cơ chế đối ngoại hiện có để đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực.