Người mẹ vá cờ bên Vĩ tuyến 17

 

Góp công lao để lá cờ luôn tung bay trên bầu trời trong những năm tháng mưa bom bão đạn là mẹ Trần Thị Viễn ở thị trấn Hố Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị - một trong hai người tình nguyện ở lại vá cờ Tổ quốc bên Vĩ tuyến 17 ngày ấy. 
 

[links()] Sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải trở thành ranh giới tạm thời chia cắt 2 miền đất nước. Lá cờ đỏ sao vàng luôn tung bay giữa nền trời xanh mây trắng bên phía Bắc vĩ tuyến 17. 

bức ảnh chứa đựng niềm tự hào
Mẹ Viễn (bên phải) và mẹ Diệm đang vá cờ bên bờ Hiền Lương trong những năm chống Mỹ cứu nước (1967). Ảnh tư liệu
Trong suốt thời gian mưa bom, bão đạn ấy, lá cờ bên giới tuyến này luôn là mục tiêu bắn phá của kẻ thù. Nhưng trong bao năm chiến tranh ác liệt, lá cờ luôn được giữ vững, tung bay, là biểu tượng của sức mạnh, ý chí, đồng thời là niềm khát khao cháy bỏng của quân và dân đôi bờ Bắc-Nam, làm sao đất nước thống nhất. 
Góp công lao để lá cờ luôn tung bay trên bầu trời trong những năm tháng mưa bom bão đạn là mẹ Trần Thị Viễn ở thị trấn Hố Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị - một trong hai người tình nguyện ở lại vá cờ Tổ quốc bên Vĩ tuyến 17 ngày ấy. 
Trong Khu nhà trưng bày kỷ vật vĩ tuyến 17 hòa bình và khát vọng thống nhất ở Khu di tích đôi bờ Bến Hải, mẹ Viễn chỉ cho chúng tôi xem bức ảnh chụp hai phụ nữ đang may vá cờ Tổ quốc được trưng bày ở đây. Bức ảnh đã trở thành niềm tự hào của nhân dân lũy thép Vĩnh Linh anh hùng và cũng là kỷ vật vô giá đối với mẹ Viễn. Mẹ Viễn là một trong hai người trong đó và người còn lại là mẹ Diệm (nay đã qua đời).
Mẹ Viễn xúc động khi nhớ lại những ngày tháng bám đất, bám làng vừa tăng gia sản xuất, vừa thực hiện công việc thiêng liêng - vá cờ Tổ quốc. Mẹ kể: “Lá cờ là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi khi lá cờ bị rách mà không vá kịp là danh dự bị ảnh hưởng, nên phải làm sao phải vá cho bằng được lá cờ để treo lên. Miềng (mình) phải lo làm ngày, làm đêm để vá xong lá cờ cho bộ đội treo lên”.
Những năm tháng đó, lá cờ đỏ sao vàng tung bay bên giới tuyến luôn là mục tiêu để địch bắn phá. Năm 1967, thời điểm giặc Mỹ đánh phá ác liệt. Để đảm bảo an toàn, Khu Vĩnh Linh có lệnh sơ tán trẻ em, phụ nữ và người già ra các tỉnh phía Bắc, chỉ còn lực lượng dân quân du kích và người có sức lao động ở lại bám trụ chiến đấu. Lúc này, mẹ Viễn cùng mẹ Diệm tình nguyện ở lại bám đất, bám làng, vừa tham gia sản xuất vừa bí mật đào hầm trú ẩn tránh đạn bom, vừa để vá cờ. Nhờ công sức của hai mẹ mà sau mỗi lượt bom đạn, lá cờ đỏ sao vàng vẫn luôn lành lặn và luôn tung bay trên bầu trời. 
Bà Nguyễn Thị Sâm, làng Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh nhớ lại, mỗi khi lá cờ bị bom, đạn Mỹ bắn rách mà được treo lên ngay là mọi người vinh dự lắm. Mẹ Viễn và mẹ Diệm đã góp công lớn để lá cờ luôn được treo lên trong suốt thời gian chiến tranh đó. 
Hiện nay mẹ Diệm đã mất, mẹ Viễn nay cũng đã già. Nhưng mẹ Viễn vẫn còn minh mẫn khi kể cho con cháu nghe chuyện ngày xưa mẹ cùng làng xóm hưởng ứng lời kêu gọi cách mạng, đêm đêm cầm cuốc đi phá đường không cho giặc về làng lùng bắt bộ đội.
Lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng thiêng liêng nhất của người dân Việt Nam qua bao bom đạn vẫn tung bay bên bờ giới tuyến là nỗi kinh hoàng của giặc Mỹ xâm lược, cũng là động lực để mẹ Viễn ở lại bám đất bám làng. Mỗi khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời Hiền Lương, lòng mẹ như ấm lại.
Dù thời gian có trôi đi, câu chuyện mẹ Viễn vá cờ bên bến Hiền Lương luôn là câu chuyện mà những thế hệ trẻ hôm nay cũng như con cháu mẹ lấy làm tự hào.
Vương Lợi

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia
Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.

Điều trăn trở về 1.533 dự án còn vướng mắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ dứt điểm vướng mắc cho 1.533 dự án kéo dài, tồn đọng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Ngày 30/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án để nghe báo cáo về tình hình rà soát, đánh giá, tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đang tồn đọng.

Việt Nam - Hoa Kỳ: Mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu 21 trường đại học danh tiếng hàng đầu của Hoa Kỳ. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Tại buổi tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu 21 trường đại học danh tiếng hàng đầu của Hoa Kỳ đang tham dự chương trình trao đổi học thuật quốc tế (IAPP) 2025 tại Việt Nam vào ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ Việt Nam cam kết dành mức chi đến 20% tổng chi ngân sách nhà nước cho giáo dục và đào tạo để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phát triển con người cả về đức, trí, thể, mỹ.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn
(PLVN) - Ngày 31/3, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 06b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 01/KL-BCH ngày 15/3/2021 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XII về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Ủy ban kiểm tra (UBKT) Công đoàn.

Thanh tra Chính phủ: Dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai, Việt Đức - hình ảnh gây xót xa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, điển hình của sự lãng phí

Quang cảnh Hội nghị công bố Kết luận thanh tra. (Nguồn ảnh: dantri.com.vn)
(PLVN) - Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường, hình ảnh 2 bệnh viện to lớn, sừng sững được Nhà nước đầu tư cả chục nghìn tỷ đồng nhưng vẫn để cỏ mọc um tùm vì không sử dụng được trong 10 năm qua, từ lâu đã là hình ảnh gây xót xa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội và đây là điển hình của sự lãng phí trong đầu tư công.

Quyết tâm phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm xây dựng bằng được ngành công nghiệp đường sắt. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) - Cuối tuần qua, phát biểu kết luận Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo nêu rõ quyết tâm xây dựng bằng được ngành công nghiệp đường sắt, làm chủ công nghệ, sản xuất được toa xe, đầu máy, phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dâng hương tại Khu căn cứ Núi Bà Bình Định

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hoa trước tượng đài Chiến thắng Núi Bà.
(PLVN) - Ngày 30/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dẫn đầu đoàn công tác cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định đã đến dâng hương, hoa tại Tượng đài chiến thắng Núi Bà (huyện Phù Cát), nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định.

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án, đưa nguồn lực vào phục vụ phát triển

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án, đưa nguồn lực vào phục vụ phát triển
(PLVN) - Sáng 30/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án (Ban Chỉ đạo) để nghe báo cáo về tình hình rà soát, đánh giá, tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang tồn đọng.

Tổng Bí thư: Phát huy thế mạnh để vùng đất Quảng - Đà thực sự vươn ra biển lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

(PLVN) - Thông tin sắp tới Trung ương và Quốc hội sẽ thảo luận về sáp nhập tỉnh, trong đó dự kiến có khả năng Quảng Nam sẽ nhập với Đà Nẵng, Tổng Bí thư cho rằng, sáp nhập là cơ hội để Quảng Nam và Đà Nẵng phát huy thế mạnh đôi bên, cùng quy hoạch tầm nhìn dài hạn, chia sẻ lợi ích, trách nhiệm và khát vọng phát triển, để vùng đất Quảng - Đà thực sự vươn ra biển lớn với vị thế xứng tầm quốc gia và quốc tế...

Khoảnh khắc ấn tượng trong luyện tập diễu binh, diễu hành mừng Chiến thắng 30/4

Khối nam sĩ quan Cảnh sát Nhân dân đã hợp luyện diễu binh qua lễ đài. Sở Chỉ huy đã tổ chức huấn luyện theo chương trình chi tiết được phê duyệt, đảm bảo không đốt cháy giai đoạn và yêu cầu cán bộ huấn luyện chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tổ chức luyện tập. (Ảnh: Dân Trí)
(PLVN) - Bất chấp nắng nóng gay gắt, các đơn vị quân đội, công an từ nhiều quân binh chủng, bộ tư lệnh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, gồm nhiều nữ quân nhân, vẫn hăng say, nỗ lực luyện tập, hợp luyện chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân'

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân'
(PLVN) - "Có thể nói cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân và đó chính là niềm tự hào đáng trân trọng của Nhân dân Đà Nẵng anh hùng. Đây là tiền đề tạo ra sức mạnh tổng hợp để Đà Nẵng phát triển nhanh và toàn diện trong những năm tiếp theo", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng
Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025), 50 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), sáng 29/3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương và thành phố Đà Nẵng đã dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng, đường 29/3, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng.