Nạn cưa trộm nhũ đá hoành hành hang động vịnh Hạ Long

(PLO) - Việc nhũ đá bị cưa trộm là chuyện khó tin nhưng có thật tại một số hang động trên vịnh Hạ Long và phóng viên đã tận mắt thấy những khối nhũ đá bị đập phá, cắt cụt không thương tiếc bởi bàn tay con người.
 Nạn cưa trộm nhũ đá hoành hành hang động vịnh Hạ Long

Từ lâu, nhiều người dân Quảng Ninh vẫn rỉ tai nhau về chuyện những khối nhũ đá có hình thù, kiểu dáng đẹp trong các hang động bị "ăn trộm" rồi đem bán. Chuyện khó tin đó cũng không nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, khi tiệc tùng, ăn uống hoành tráng trong hang động diễn ra tại những hang động với hàng trăm khối nhũ đá có hình thù đẹp mắt thì chuyện nhũ đá bị cưa trộm mới trở thành đề tài được người dân quan tâm nhiều hơn.  

Theo nhiều ngư dân tại khu vực cột 5 phường Hồng Hải (TP.Hạ Long, Quảng Ninh), tình trạng cắt trộm nhũ đá diễn ra từ khá lâu. Nhưng, trước đây chỉ là chuyện khai thác nhũ đá về chơi của những ngư phủ hay đi biển, ghé thăm các hang động. Nhưng gần đây, việc khai thác nhũ đá đã diễn ra ở quy mô lớn hơn, thậm chí người ta còn sử dụng câu nói vui là khai thác "quy mô công nghiệp" để đánh giá trình trạng khai thác tràn lan nhũ đá, phục vụ nhu cầu chơi nhũ đá đang trở thành trào lưu. Nhiều người đã không tiếc tiền để sở hữu các khối nhũ đá lớn, làm hòn non bộ, to, đẹp, hoành tráng. Do đó, nhiều người dân đã không ngần ngại, lặn lội đi tìm những khối nhũ đá cưa trộm mang về  bán.

Để được mục sở thị những khối nhũ đá bị cắt trộm, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đi quanh vịnh Hạ Long, vào các điểm khai thác nhũ đá hang động và điểm đầu tiên phóng viên tiếp cận được chính là hang Trinh Nữ.

 Nạn cưa trộm nhũ đá hoành hành hang động vịnh Hạ Long ảnh 1
Nhũ trong hang Trinh Nữ bị cắt phăng phần đầu

Vì đây là hang chưa được đưa vào khai thác du lịch nên việc vào trong hang khá khó khăn. Hang Trinh Nữ khá rộng, phía trên trần hang những mỏm nhũ đá chi chít đâm thẳng xuống. Qua những khe sáng hắt vào hang dễ nhìn thấy những khối nhũ đá ven đường đi, thấp, dễ với tới bị cắt phăng phần đầu, vết cắt nhẵn thín như được dùng máy cưa. Việc di chuyển các khối nhũ đá khỏi hang động này là rất khó khăn.

Ngay cả những người hay đi lại trên vịnh Hạ Long cũng không hiểu cách nào mà họ lại tìm thấy và lấy được nhũ đá ra khỏi hang bởi hang động trên Vịnh, do các hang động rất khó để tiếp cận. Các hang hầu như còn hoang sơ, thậm chí nằm cheo leo trên vách núi, rất ít người biết đến. Thế nhưng, vì những món lợi lớn, người khai thác nhũ đá vẫn tiếp cận và khai thác được.

Hang Cặp La nằm ở độ cao 50m so với mực nước biển, cửa hang rộng khoảng 60cm, bên trong sâu khoảng 50m. Vượt qua những bụi gai góc, chúng tôi phải dùng đèn pin soi mới thấy đường. Trong hang, không phải là những khối nhũ đá óng ánh, long lanh chi chít giăng trên trần mà thực tế các khối nhũ đá đã bị tác động bởi bàn tay con người. Nền hang vẫn còn ngổn ngang các mảnh  vỡ, bụi nhũ, một số nhũ đá nứt vỡ bị vứt lại nằm chỏng chơ cạnh vách đá. Được biết tình trạng khai thác trộm đá nhũ không chỉ diễn ra tại các hang động trên mà tại các khu vực  Áng Quan, Áng Lội Ba Hang cũng xảy ra tình trạng tương tự. 

Việc khai thác nhũ đá chủ yếu phục vụ thú chơi "đá kiểng" của người dân. Tìm hiểu tại một số cơ sở làm hòn non bộ tại TP. Hạ Long, chúng tôi được biết, để có được một hòn non bộ có nhũ đánh lấp lánh, đẹp phải đặt trước hàng tuần có khi cả vài tháng và phải qua những người thân, quen họ mới làm.

Anh Nguyễn Hơn, ngư dân phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long cho biết, hàng chục năm nay người ta vẫn cưa nhũ về làm hòn non bộ, lớn thì cưa, nhỏ thì cạy hoặc đập nhẹ là mang về bán được hết. To thì làm hòn non bộ, nhỏ thì để trang trí bình thủy sinh. Ngày xưa thì lấy về để chơi trong nhà, nhưng vài năm trở lại đây có nhiều người hỏi mua với giá cao nên ngư dân thường cưa về bán. Có hòn đẹp, lớn lại có kim tuyến thì lên đến cả chục triệu đồng.

Cũng theo các ngư dân, tại một số hang động được UBND tỉnh Quảng Ninh đưa vào khai thác du lịch có người trông coi, quản lý nghiêm ngặt thì họ không dám trộm. Hiện nay chủ yếu họ tìm đến còn hoang sơ nằm ngoài tuyến khai thác và cũng có thể ít người biết đến.

Tình trạng các hang động bị xẻ thịt, lấy nhũ đá đem bán đã và đang diễn ra, làm biến dạng cảnh quan hang động. Những nhũ đá mà mẹ tự nhiên phải mất hàng nghìn năm, thậm chí cả triệu năm để kiến tạo đang nhanh chóng biến mất khỏi tự nhiên để trở thành một món đồ chơi không mấy giá trị. Hành vi tàn phá nhũ đá vì thú vui hay vì mục đích kinh tế đều đáng lên án và phải bị ngăn chặn để bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.